Cựu binh Trung Quốc kêu gọi cùng nhau đả đảo chính quyền vào ngày Quốc khánh

25/09/19, 14:31 Thế giới

Phong trào biểu tình ở Hong Kong kéo dài 3 tháng qua đã lan sang Trung Quốc. Tin tức tại Trung Quốc cho thấy, vào thời điểm sắp đến Quốc khánh Trung Quốc (1/10), nhóm cựu chiến binh kết hợp với quân nhân tại ngũ sẽ tề tựu tại Bắc Kinh, kêu gọi mọi người đứng lên đả đảo chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Trung Quốc có hơn 57 triệu quân nhân đã xuất ngũ, con số này gia tăng nhanh chóng với hơn 100 ngàn người mỗi năm. Những năm gần đây, đông đảo cựu chiến binh đã tập trung biểu tình tại nhiều nơi để kêu gọi bảo vệ quyền lợi của họ, mà yêu cầu chủ yếu nhất là được hưởng chế độ đãi ngộ tốt hơn nhằm đảm bảo sinh kế cơ bản.

Các cựu binh biểu tình tại tỉnh Tây An năm 2014
Các cựu binh biểu tình tại tỉnh Tây An năm 2014. (Ảnh: Weibo)

Những người này từng vì chính quyền ĐCSTQ mà sẵn sàng “bán mạng”, thế nhưng khi xuất ngũ với những yêu cầu cơ bản không được đáp ứng, họ còn bị xem là đối tượng cần “bình ổn” và đàn áp thẳng tay.

Ngày 1/10 sắp tới là thời điểm kỷ niệm 70 năm thành lập chính quyền ĐCSTQ, song song với những ảnh hưởng từ phong trào biểu tình ở Hong Kong, nhiều tin tức cho thấy hội cựu chiến binh Trung Quốc sẽ phát động phong trào biểu tình bảo vệ quyền lợi mang tên “Thập nhất” (1/10).

Một người tự xưng là cựu chiến binh đã thực hiện video kêu gọi, ông hy vọng các nhân sĩ có thể đứng lên bảo vệ quyền lợi của mình nhân dịp cả nước Trung Quốc tổ chức hoạt động kỷ niệm 70 năm. Tại ngày mừng lễ, một bên hoạt động chúc mừng, một bên tiến hành biểu tình bảo vệ quyền lợi, đề đạt nguyện vọng, mỗi người một đề xuất, nhiều người thì nhiều tiếng nói, sẽ tạo nên sự chấn động cả nước.

Video: Một cựu binh Trung Quốc kêu gọi các nhân sĩ có thể đứng lên bảo vệ quyền lợi của mình nhân dịp 1/10

Ông cũng thỉnh cầu các nơi lan rộng tin tức và lời kêu gọi của mình. Ông cho biết, để tạo ra một ngày Quốc khánh Trung Quốc “hòa bình, thịnh vượng”, các cán bộ đảng ủy trung ương, ủy ban chính trị pháp luật đã ban hành mệnh lệnh cho các tổ chức chuẩn bị tốt công tác dự phòng, tránh các sự kiện tập thể lớn, tuyệt đối không phá hỏng hào khí ngày lễ mừng.

Đặc biệt vào ngày 1/10, các cấp bí thư đảng ủy để có thể nhanh chóng giải tán các nhóm biểu tình tập trung, họ sẽ gặp mặt trực tiếp để đưa ra biện pháp. Thông thường, vấn đề bức bách nhất của những người biểu tình là tình trạng tài chính, do đó các cán bộ sẽ căn cứ theo tình huống các địa phương, nếu những người này tự nguyện giải tán họ sẽ nhận được tiền “an ủi”, mỗi người nhiều nhất là 2000 tệ (khoảng gần 7 triệu đồng).

Người cựu chiến binh này bảy tỏ: “Mấy năm nay, nhiều người chúng tôi nhà cửa bị đập phá, đất đai bị cưỡng chế, đầu tư thì bị lừa tiền, tài sản thì bị người ta ngấm ngầm chiếm đoạt, công việc cũng không có, môi trường sống thì ô nhiễm, chế độ đãi ngộ đối với cựu chiến binh cũng không được thực hiện; nhiều người còn mắc phải những bản án bất công, người đang khỏe mạnh giờ bị ngộ độc thực phẩm, rất nhiều người bao năm ròng lên tiếng đòi bảo vệ quyền lợi nhưng gặp phải vô số trở ngại, cuối cùng chẳng được gì”.

Hiện trạng biểu tình của các cựu binh Trung Quốc kéo dài hàng thập kỷ qua.
Hiện trạng biểu tình của các cựu binh Trung Quốc kéo dài hàng thập kỷ qua. (Ảnh: Reuters)

Quốc khánh 1/10 năm nay là cơ hội tốt, cơ hội duy nhất cả nước có thể công khai bảo vệ quyền lợi, một bên tham gia hoạt động chúc mừng, một bên lên tiếng vì quyền lợi của mình, hy vọng nhân sĩ cả nước cùng tham gia, nói lên nguyện vọng của bản thân.

Ghi nhận từ một số thông tin lan truyền trên mạng, hoạt động biểu tình đòi quyền lợi của các cựu chiến binh sẽ diễn ra vào 6h tối 1/10, trên khắp 26 tỉnh thành Trung Quốc. Các điểm tập trung bao gồm: Thượng Hải – Nam Kinh, Chiết Giang – Hàng Châu, Giang Tô – Nam Kinh, Hồ Bắc – Vũ Hán, Hồ Nam – Trường Sa, Giang Tây – Nam Xương, An Huy – Hợp Phì, Tứ Xuyên – Thành Đô, Trùng Khánh, Phúc Kiến – Phúc Châu, Quý Châu – Quý Dương, Vân Nam, Quảng Đông – Quảng Châu, Quảng Tây, Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Nam – Trịnh Châu, Hà Bắc – Thạch Gia Trang, Sơn Đông – Tế Nam, Sơn Tây – Thái Nguyên, Thiểm Tây Tây An, Cam Túc – Lan Châu, Nội Mông Cổ, Liêu Ninh – Thẩm Dương, Cát Lâm – Trường Xuân, Hắc Long Giang – Cáp Nhĩ Tân.

Đây không phải là lần đầu tiên, cựu chiến binh Trung Quốc tổ chức hoạt động biểu tình trên cả nước. Trước đó vào ngày 22/6/2018, hơn một ngàn cựu chiến binh khắp Trung Quốc tập trung biểu tình trước văn phòng chính phủ tại thành phố Trấn Giang, tỉnh Giang Tô. Trong suốt 4 ngày, các cựu chiến binh chiếm đóng một quảng trường và cả con đường. Họ ca hát và hô khẩu hiệu, yêu cầu chính quyền trả lời về việc côn đồ do chính quyền thuê đã đánh một cựu chiến binh, sau khi người này ký thỉnh nguyện thư đòi hỏi các quyền lợi tốt hơn cho những người lính về hưu.

Cảnh sát địa phương sử dụng bạo lực để giải tán cuộc biểu tình. Quang cảnh lực lượng đàn áp và những xe bọc thép xuất hiện đầy đường ở Trấn Giang càng làm trầm trọng thêm mối bất hòa giữa chính phủ Bắc Kinh với các cựu chiến binh.

Các cựu chiến binh ở Trung Quốc yêu cầu chính phủ gia tăng công ăn việc làm, lương hưu và dịch vụ chăm sóc y tế cho họ trong nhiều thập niên qua. Chính phủ Trung ương Bắc Kinh chỉ đạo chính quyền địa phương tạo công ăn việc làm cũng như tăng lương hưu cho các cựu chiến binh; thế nhưng vấn đề là không có nguồn quỹ cung cấp để thực hiện.

Các cựu chiến binh Trung Quốc biểu tình trước văn phòng chính phủ tại thành phố Trấn Giang, tỉnh Giang Tô ngày 22/06/18
Các cựu chiến binh Trung Quốc biểu tình trước văn phòng chính phủ tại thành phố Trấn Giang, tỉnh Giang Tô ngày 22/06/18. (Ảnh: AFP)

Cũng vào tháng 10/2018, cuộc đương đầu ác liệt đã diễn ra giữa lực lượng cảnh sát và cựu chiến binh trong hoạt động biểu tình đòi quyền lợi liên quan. Cảnh sát đã dùng dùi cui và hơi cay để trấn áp người biểu tình.

Gần đây nhất vào năm 2019, những người lên tiếng bảo vệ quyền lợi cựu chiến binh vào năm 2018 đã bị chính quyền bắt giữ và kết án từ 2 đến 6 năm tù. Điều này cho thấy chính quyền Trung Quốc đang ra sức đàn áp để kìm nén các phong trào nổi dậy trong thời gian gần đây.

Theo RFA, phong trào bảo vệ quyền lợi tại Trung Quốc đã bắt đầu hơn 1 thập kỷ qua, nhưng còn lẻ tẻ và yếu ớt. Tuy nhiên, những năm gần đây, sự ủng hộ của cả nước dành cho các phong trào này ngày càng lớn mạnh, và có thể trở thành phong trào toàn dân.

Tờ báo này cũng đưa ra nhận định, những người bất mãn sâu sắc đối với chính quyền của Tập Cận Bình tất nhiên sẽ không bỏ qua cơ hội để khuếch trương phong trào, biến các cuộc vận động bảo vệ quyền lợi thành cuộc vận động chính trị, tạo hiệu ứng rung chuyển chính quyền. Hình thế chính trị của chính quyền ĐCSTQ có thể sẽ bước sang thời kỳ mới.

Khải Hoàn (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

Ad will display in 09 seconds

Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

  Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

 • Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

  Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

  Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

x