Cuộc sống hiện tại ở Hồng Kông: Chỉ trích, bắt giữ, bỏ tù, giải tán

17/09/21, 11:25 Trung Quốc

Hồng Kông hiện tại đang trải qua những tình huống tương tự như Thượng Hải sau năm 1949, xã hội đang có sự chuyển đổi toàn diện từ tự do, pháp trị sang hệ thống độc tài chuyên chế, hết thảy mọi thứ vốn được coi là tiến bộ nhất của xã hội Hồng Kông đang bị phá huỷ từng ngày. 

Những người ủng hộ dân chủ xô xát với cảnh sát chống bạo động tại một cuộc biểu tình ở quận Causeway Bay, Hông Kông, vào ngày 27/5/2020. (Ảnh: Anthony Kwan / Getty Images)

Kể từ sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) áp đặt Luật An ninh Quốc gia, Hồng Kông có thể nói đã rơi vào tình trạng bị hủy hoại toàn diện, chỉ trong khoảnh khắc đã phá tan những thành tựu của Hồng Kông về tự do, nhân quyền và pháp quyền có được trong vài thập kỷ qua. 

Theo thống kê của AFP, sau hơn 1 năm thực thi luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông, có khoảng hơn 30 tổ chức xã hội dân sự đã phải tuyên bố giải thể vì lo sợ bị trấn áp, ngoài ra có hơn 100 nhà đấu tranh đã bị bắt và kết án tù vì bị cho là vi phạm luật An ninh Quốc gia.

Ở quy mô lớn, dưới sự đàn áp liên hoàn của chính quyền, tờ Apple Daily của Tập đoàn Next Digital đã xuất bản kỳ báo giấy cuối cùng vào ngày 24/6 và chính thức ngừng hoạt động; ngày 10/08, Công đoàn Giáo viên chuyên nghiệp Hồng Kông với 48 năm lịch sử và 90.000 thành viên cũng đã bị giải tán; ngày 15/08, Mặt trận Nhân quyền (CHRF) cũng thông báo giải thể. Ở quy mô nhỏ, những cửa hàng màu vàng (chỉ những cửa hàng ủng hộ người biểu tình) đã bị cơ quan ngôn luận điểm danh chỉ trích. Có thể nói, xã hội Hồng Kông đang lâm vào cảnh khủng bố trắng toàn diện.

Vài ngày trước, Văn Hối Báo (Wen Wei Po), cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ tại Hồng Kông, đã chỉ trích 3 nhà hàng ở Sham Shui Po là Ki Lung Tea Restaurant, Thai Ki Lung và Tomato C Hing, nói rằng những cửa hàng này là cửa hàng màu vàng, ông chủ của nhà hàng có mối quan hệ thân thiết và thường xuyên ủng hộ những người phe dân chủ, còn chống lại những thị dân phe màu xanh (ủng hộ chính quyền). Bài báo cũng chỉ ra rằng cách bài trí và trang trí của các nhà hàng này đều theo chủ đề thể hiện sự ủng hộ và phản kháng, ngoài ra còn có 612 áp phích và thùng gây quỹ.

Tỉ phú Lê Trí Anh bị an ninh bắt ngày 10/08/2020. (Ảnh: Notiespartano)

(Ghi chú: Cửa hàng màu vàng là một hệ thống doanh nghiệp ủng hộ đợt biểu tình 2019-2020. Các cửa hàng màu xanh dương ủng hộ chính phủ Bắc Kinh và lực lượng cảnh sát Hồng Kông. Các cửa hàng màu đỏ, các cửa hàng màu đen ủng hộ đảng Cộng sản Trung Quốc. Các cửa hàng màu xanh lá cây trung lập về chính trị).

Nhà hàng vốn thuộc sở hữu cá nhân, vậy mà ông chủ lại bị cơ quan ngôn luận chỉ trích về chủ đề bài trí của cửa hàng mình, có thể thấy chủ nghĩa cộng sản đang muốn nhúng tay vào mọi thứ, chỉ tiếc là không thể lắp đặt camera để giám sát hoạt động trong đầu não của người dân mọi lúc mọi nơi.

Trước đó, các tổ chức xã hội dân sự như Công đoàn Giáo viên chuyên nghiệp Hồng Kông, Liên minh Hồng Kông ủng hộ các phong trào dân chủ yêu nước của Trung Quốc, Mặt trận Nhân quyền Dân sự Hồng Kông, đã bị các tờ báo cánh tả chỉ đích danh, sau đó, các tổ chức liên quan đã bị giải tán dưới áp lực hoặc bị nhà cầm quyền điều tra với tội danh theo Luật An ninh Quốc gia. Những cuộc chỉ trích, bắt giữ, bỏ tù, giải tán nhắm vào các tổ chức xã hội dân sự và phe dân chủ như vậy dường như đang diễn ra hàng ngày ở Hồng Kông.

Vào ngày 14/9, ĐCSTQ đã đăng bài phỏng vấn Cảnh sát trưởng Đặng Bính Cường trên trang nhất của Đại Công Báo (Ta Kung Pao), một cơ quan ngôn luận khác của ĐCSTQ tại Hồng Kông. Trong cuộc phỏng vấn, Đặng Bính Cường đích danh chỉ trích Hiệp hội Nhà báo, chỉ ra rằng Hiệp hội đã tuyển dụng “phóng viên học sinh” để gia nhập hội, một học sinh 13 tuổi có thể trở thành “phóng viên” mà không cần qua đào tạo.

Đây không phải là lần đầu tiên Hiệp hội Nhà báo bị nhắm tới. Nhiệm vụ của nhà báo là phải đưa tin đúng sự thật, và sự thật là vũ khí để đánh bại mọi sự dối trá. Chính phủ độc tài muốn duy trì chế độ dối trá và bạo lực của mình, nên đã chĩa mũi nhọn vào các phương tiện truyền thông kiên trì đưa tin khách quan trung lập, tạo nên “cuộc quyết đấu chính trị một mất một còn”.

Cùng ngày, sau khi bị chính quyền điểm danh chỉ trích, tổ chức bảo vệ quyền của tù nhân “Stone Wall Flower” đã tuyên bố giải tán. Người sáng lập “Stone Wall Flower” ông Thiệu Gia Trăn (Shao Jiazhen) cho biết, tổ chức này đã thành lập được 9 tháng, mục đích chỉ là muốn làm một việc khiêm tốn nhất, đó là gửi một cốc nước mát đến các tù nhân và gia đình của họ. Thật không may, cốc nước này đã quá nóng. Hiện tại, đối với người Hồng Kông, “giữ được mạng sống là điều quan trọng nhất”.

Người sáng lập “Stone Wall Flower” ông Thiệu Gia Trăn (Shao Jiazhen) tuyên bố giải tán tổ chức để “bảo toàn tính mạng”. (Ảnh: The Limited Times)

Xã hội Hồng Kông đã chuyển đổi từ chế độ pháp quyền tự do sang chế độ chuyên chế. Tất cả các tổ chức dân sự đều bị cấm và được thay thế bằng sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Người dân Hồng Kông đang chứng kiến ​​quá trình đau thương này, họ sẽ phải làm gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người Hồng Kông đang suy nghĩ. Làm thế nào để đối mặt với cảm giác bất lực? Làm thế nào để tiếp tục đấu tranh? Làm thế nào để bảo vệ sự thật và giữ lại phần lương thiện vốn có?

Nhan Thuần Câu, một người có thâm niên trong lĩnh vực truyền thông viết rằng, ĐCSTQ đã sử dụng Luật An ninh Quốc gia để gia tăng sự trấn áp khắc nghiệt nhất đối với người dân Hồng Kông, đây là một sự thật khách quan không thể thay đổi. 

Người Hồng Kông trước mắt chỉ có thể tùy cơ ứng biến, điều chỉnh sách lược phản kháng, giảm thiểu sự hy sinh vô ích, bảo tồn thực lực, chịu đựng thống khổ, chờ bình minh tới. Khi sức mạnh tập thể không thể tập hợp được, thì dùng cá nhân để chống lại cường quyền, xé chẵn thành lẻ, chia thành từng tốp nhỏ để hành động.

Mặc dù hoàn cảnh hiểm ác, nhưng mỗi người Hồng Kông vẫn có thể làm được rất nhiều điều, ví như dụng tâm để cải biến những người xung quanh, thay đổi “tấm vải xanh” và dẫn dắt họ trở về với lương tri; hỗ trợ những người bạn đồng hành dù là về tinh thần hay vật chất, mỗi sự quan tâm nhỏ nhặt đều sẽ là một ánh nến trong bóng tối.

Một điều nữa là cần chú trọng giáo dục cho trẻ nhỏ, kể về lịch sử đấu tranh thực sự của Hồng Kông cho thế hệ mai sau, bồi dưỡng thiện niệm cho trẻ để chúng học cách phân biệt giữa thiện và ác, đồng thời truyền cho trẻ khí phách kiên cường, không sợ hãi trước bóng tối và bất công của xã hội.

Nhan Thuần Câu cũng kêu gọi người dân Hồng Kông tăng cường học tập, đọc nhiều hơn, suy nghĩ nhiều hơn, nâng cao trình độ tư tưởng và khả năng suy nghĩ độc lập. “Có được sự phê phán nhạy bén và sâu sắc đối với những quan niệm sai lầm, đây không chỉ là nền tảng của sinh mệnh mà còn để chuẩn bị về mặt tư tưởng thích ứng với những thay đổi trong tương lai”.

Từ nguyên nhân sâu xa, cuộc chiến giữa ĐCSTQ và Hồng Kông là cuộc chiến “ý thức hệ”. Mục tiêu cuối cùng của ĐCSTQ là biến người dân Hồng Kông thành những “tiểu phấn hồng” (chỉ những thanh niên mạng xã hội Trung Quốc có tình cảm yêu nước mù quáng) về mặt ý thức hệ. Chỉ cần người Hồng Kông giữ vững đức tin của mình, tiếp tục theo đuổi chính nghĩa và bảo vệ chân lý, giữ vững nền tảng đạo đức cao, thì kẻ sợ hãi sẽ là chính phủ độc tài. Bởi vì đây chính là dân ý, không thể đảo ngược, cũng không thể phá vỡ. “Chỉ cần ý dân không đổi, ngày mai nhất định sẽ có hy vọng”.

Tuệ Tâm (Theo Vision Times)

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

  Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

  Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

x