Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ định hình xung đột Trung-Ấn như thế nào?

27/10/20, 11:38 Thế giới

Các chuyên gia phân tích tin rằng có mối liên hệ giữa sự gây hấn của Trung Quốc ở biên giới Ấn Độ với cuộc bầu cử tổng thống sắp tới của Mỹ và kết quả của cuộc bầu cử sẽ ảnh hưởng đến động thái của Trung Quốc đối với Ấn Độ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham dự sự kiện “Howdy, Modi!” tại Sân vận động NRG ở Houston, Texas, ngày 22/9 /2019. (Ảnh qua AFP)

“Trung Quốc cho rằng Mỹ đã bị tiêu tốn bởi các cuộc bầu cử trong nước với ít băng thông cho chính sách đối ngoại, và có thể sự leo thang của họ ở biên giới Ấn Độ có liên quan đến việc họ hiểu rằng Washington sẽ không thể giúp Ấn Độ về cơ bản trong trường hợp xảy ra xung đột,” Harsh Pant, thành viên Viện Nghiên cứu Chính sách Mỹ-Ấn tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, nói với Epoch Times trên một nền tảng trò chuyện từ New Delhi.

Quan hệ song phương của Ấn Độ và Trung Quốc đã xuống dốc nghiêm trọng vào ngày 15/6 sau một cuộc xung đột đẫm máu giữa binh lính của hai quốc gia, khiến cả hai bên đều bị thương vong.

Kể từ đó, hai gã khổng lồ kinh tế châu Á đã có nhiều cuộc đàm phán ngoại giao và quân sự – cuộc đàm phán ngoại giao cuối cùng diễn ra vào ngày 10/9 và vòng đàm phán quân sự thứ bảy diễn ra vào ngày 12/10.

Bibhu Prasad Routray,nhà phân tích bảo mật và là giám đốc của Mantraya, một tổ chức tư vấn dựa trên Goa, nói với Epoch Times rằng Trung Quốc không gây hấn với Ấn Độ vì họ phải tính đến sức mạnh tổng hợp của Mỹ trước khi gia tăng căng thẳng trên biên giới.

Đây là cách phản ứng của Bắc Kinh trước một số yếu tố, bao gồm quyết định về điều khoản 370 và sự phát triển của Mỹ-Ấn. Tuy nhiên, đồng thời, dường như họ đã đánh giá thấp loại hỗ trợ mà Ấn Độ có thể tạo ra đối với vấn đề này, không chỉ từ Mỹ mà còn từ các quốc gia khác, Routray nói.

Điều 370 trong hiến pháp Ấn Độ xác định tình trạng của bang cực bắc của Ấn Độ, Jammu và Kashmir, có chung biên giới với cả Pakistan và Trung Quốc. Vào năm 2019, chính phủ Ấn Độ do Thủ tướng Narendra Modi lãnh đạo đã bãi bỏ Điều 370 và tổ chức lại bang về mặt chính trị thành Lãnh thổ Liên minh do liên bang quản lý (UT) gồm Jammu và Kashmir và vùng Ladakh ở Ấn Độ.

UT mới của Jammu và Kashmir có chung biên giới với Pakistan và UT của Ladakh có chung biên giới với Trung Quốc. Cả Pakistan và Trung Quốc đều phản đối việc tái tổ chức này.

Ngay sau khi tái tổ chức, chính quyền Ấn Độ đã thực hiện lệnh phong tỏa cấp nhà nước và tắt Internet tuyệt đối trong 213 ngày. Chính quyền Trump chấp nhận phản ứng của Ấn Độ là vấn đề nội bộ, nhưng đảng Dân chủ tại Hạ viện đã tổ chức hai phiên điều trần trước quốc hội về vấn đề này.

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Indiaspora và người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương, được công bố vào ngày 15/9, cho thấy lá phiếu của người Mỹ gốc Ấn, chiếm đa số đảng Dân chủ, đã chuyển sang Tổng thống Donald Trump, từ 16% bỏ phiếu cho ông năm 2016 lên 28%ủng hộ ông ngay lúc này.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng với Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong một bữa tiệc trưa để vinh danh Phó Chủ tịch Trung Quốc tại Bộ Ngoại giao ở Washington, DC, vào ngày 14/2/2012. (Ảnh qua AFP)

Theo một bài báo của Kashish Parpiani và Abhimanini Sawhney thuộc Quỹ Nghiên cứu Người quan sát, những lời chỉ trích của đảng Dân chủ, đối với việc tái tổ chức chính trị của Jammu và Kashmir, được coi là nhân tố chính khiến ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden mất một số phiếu bầu của người Mỹ gốc Ấn vào tay Trump.

Kết quả của cuộc bầu cử Hoa Kỳ

Nhiều nhà phân tích chính trị có quan điểm rằng kết quả của cuộc bầu cử ở Mỹ sẽ tác động đến hành vi của Trung Quốc đối với Ấn Độ và do đó sẽ quyết định quan hệ song phương.

Một phần là vì mọi thứ đều tập trung vào Mỹ. Những điều Mỹ sẽ làm có thể [ảnh hưởng] đến cách mọi thứ sẽ thay đổi. Nếu Biden đắc cử, thì cách tiếp cận của ông đối với Ấn Độ sẽ khác,” Phunchok Stobdan, cựu ngoại giao Ấn Độ và nhà phân tích chính trị, nói với Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn tại Trung tâm Quốc tế Ladakh ở Leh.

“Ý tôi là, cách tiếp cận của ông ấy với Trung Quốc sẽ khác. Vì vậy, tôi nghĩ rằng họ, những người Trung Quốc, đang tính toán bức tranh toàn cầu,” ông Stobdan nói và nói thêm rằng tình trạng bế tắc ở biên giới sẽ còn kéo dài cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử ở Mỹ.

Routray cho biết kết quả của cuộc bầu cử ở Mỹ cũng sẽ tác động đến giải pháp giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Ông nói: “Khả năng việc Ấn Độ tận dụng sự hỗ trợ của Hoa Kỳ có thể bị thất bại nếu Trump thua cuộc. Đảng Dân chủ có thể sẽ không chống lại Trung Quốc sâu sắc như Trump. Nếu Biden thắng, Ấn Độ sẽ phải suy nghĩ lại về chiến lược của mình.”

Sau cuộc xung đột đẫm máu vào ngày 15/6 giữa Ấn Độ và Trung Quốc, các nỗ lực đã được thực hiện để củng cố liên minh tứ giác, được gọi là QUAD, giữa Ấn Độ, Nhật Bản, Úc và Mỹ. Routray nói rằng nếu Biden thắng, phương trình Hoa Kỳ – Ấn Độ trong QUAD có thể sẽ phải thay đổi.

“Lựa chọn gây sức ép lên Bắc Kinh, chủ yếu thông qua QUAD, có thể không khả dụng đối với Ấn Độ. Mỹ dưới thời Biden có thể thúc đẩy Ấn Độ giải quyết vấn đề song phương, ngay cả khi biết rõ những gì đã mất trong một cuộc xung đột vũ trang không thể giành lại thông qua các cuộc đàm phán. Điều đó sẽ khiến nhiệm vụ giành lại lãnh thổ đã mất của Ấn Độ trở nên khó khăn gấp đôi,” ông nói.

Theo truyền thông Ấn Độ, kể từ ngày 15/6, Trung Quốc đã chiếm một số lãnh thổ ở Ladakh, trong đó Ấn Độ cũng xâm nhập vào một số vùng lãnh thổ Trung Quốc để trả đũa.

Pant cho biết Trung Quốc có thể bị cám dỗ leo thang căng thẳng ở biên giới tranh chấp với Ấn Độ nếu Trump không lên nắm quyền trở lại.

“Trong trường hợp không có nhiệm vụ rõ ràng trong cuộc bầu cử Mỹ hoặc kết quả dẫn đến kiện tụng, thì Trung Quốc có thể bị cám dỗ để leo thang hơn nữa sau tháng 11,” Pant, người đứng đầu Nghiên cứu Chiến lược tại Quỹ Nghiên cứu Observer, New Delhi cho biết.

Chỉ một tuần trước cuộc bầu cử ở Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper dự kiến ​​thăm Ấn Độ, từ ngày 25 đến ngày 30/10, cho cuộc đối thoại cấp bộ trưởng 2 + 2 nhằm thúc đẩy quan hệ toàn diện Mỹ-Ấn. Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn cầu và mở rộng hợp tác nhằm thúc đẩy ổn định và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và thế giới, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

“Trung Quốc đang đánh giá thấp giải quyết của New Delhi và Washington, nhưng họ có thể tin tưởng vào chính quyền Biden với khả năng sẽ mềm mỏng với họ một chút,” Pant nói.

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Huyền bí xá lợi Phật

Ad will display in 09 seconds

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

Ad will display in 09 seconds

Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Huyền bí xá lợi Phật

  Huyền bí xá lợi Phật

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

  Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x