• TINHHOANET

Cùng tìm hiểu về nguồn gốc của ngày Cá Tháng Tư

Ngày Cá Tháng Tư là một dịp ‘trọng đại’ với nhiều người vì bạn có thể tha hồ nói dối mà không sợ bị giận, còn đối với một số bạn trẻ thì đây mới là ngày Valentine. Cùng đọc bài viết dưới đây và tìm hiểu xem ngày Cá Tháng Tư bắt đầu từ bao giờ nhé!

Một số sử gia cho rằng, ngày Cá Tháng Tư bắt nguồn từ nước Pháp. Ngày đặc biệt này xuất hiện từ thế kỷ 16 khi sau khi Giáo hoàng Gregory XIII ban sắc lệnh thay đổi cách tính thời gian và cải tạo lại toàn bộ lịch của châu Âu thời bấy giờ.
Trước thế kỷ thứ 15, các nước châu Âu được tính ngày theo bộ lịch Julian và liên hoan ngày đầu tiên của năm mới vào ngày 1 tháng Tư. Còn Giáo Hoàng Gregory XIII đã thay đổi ngày đầu tiên của năm mới từ 1/4 sang 1/1.
Tuy nhiên, vì một số lý do nào, một số người đã không kịp thời đón nhận thông tin mới trên nên vẫn tổ chức các hoạt động ăn mừng năm mới theo lịch cũ như mọi khi vào ngày 1/4 thay vì ngày 1/1.
Khi những người khác biết được điều trên, họ đã lém lỉnh trêu đùa gọi ngày 1/4 năm đó là “ngày nói dối”. Kể từ đó, cái tên “Cá Tháng Tư” hay “ngày nói dối” chính thức xuất hiện.
Tại Pháp, ngày 1/4 được gọi là “Poisson d’Avril” có nghĩa “những con cá tháng tư”. Vào ngày hôm đó, trẻ em Pháp thường dán cá giấy lên lưng người họ muốn trêu.
Khi “nạn nhân” phát hiện ra trò đùa tinh quái đó, những người chọc ghẹo, đi lừa người khác sẽ hét to “Poisson d’Avril”.
Tại một số nước như Anh và Canada, báo chí, đài truyền hình, v.v.. cũng tham gia vào trò đùa này bằng cách tung các tin đồn.

Theo KT

x