• TINHHOANET

Cung đường đẹp nhất Phú Quốc bị mất trộm hơn 100 nắp cống

Tuyến đường Cửa Lấp – An Thới (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) dài khoảng 15km chỉ vừa mới hoàn thành nhưng đã bị kẻ gian cạy, lấy trộm hơn 100 nắp cống.

Cung đường đẹp nhất Phú Quốc bị mất trộm hơn 100 nắp cống - H1
Để đảm bảo an toàn cho người qua lại, người dân chặt cây bỏ xuống miệng cống làm cảnh giới. (Ảnh qua tuoitre)

Đoạn đường chạy song song với Bãi Trường – bãi biển đẹp bậc nhất Phú Quốc với hàng ngàn công nhân qua lại mỗi ngày giờ đây đang là nỗi ám ảnh đối với người dân đảo Ngọc.

Bởi hơn 100 trăm nắp cống đã bị kẻ xấu cạy lấy đi. Con đường đẹp trước kia giờ nhìn đâu cũng thấy miệng cống thoát nước đen ngòm, sâu gần 3 mét.

Như đoạn đường trước khu vực của dự án Bim thuộc ấp Đường Bào, xã Dương Tơ có đến 20 nắp cống liên tiếp bị lấy trộm. Những chiếc cống thoát nước không nắp đậy ấy như đang bẫy người đi đường. Chỉ cần sơ ý, sẩy chân là có thể ngã gãy cổ…

Cung đường đẹp nhất Phú Quốc bị mất trộm hơn 100 nắp cống - H2
Những hố sâu có thể ‘nuốt chửng’ cả người lớn. (Ảnh minh họa qua dantri)

Nhất là khi đoạn đường này lại chưa có đèn đường khiến người dân không khỏi lo lắng khi qua lại khu vực này vào ban đêm.

Đã có rất nhiều vụ công nhân lọt xuống cống bị thương. Và dù đã chặt cây bỏ xuống cống để đánh dấu nhưng người dân vẫn chưa hết lo ngại. Ai cũng sợ bởi cũng sắp đến mùa mưa, người lớn qua lại ngã còn đỡ nhưng con nít mà đi qua thì còn nguy hiểm hơn cả.

“Mấy chú công nhân tối hay đi bộ ra đây uống nước không để ý bị lọt xuống cống hoài. Nhiều chú phải vào bệnh viện khâu cả chục mũi. Bà con thấy vậy nên chặt cây bỏ xuống cống để cảnh giới. Người lớn còn đỡ chứ lỡ mùa mưa tới, con nít mà lọt xuống thì chỉ có chết”, chị Phạm Thị Mai – chủ quán cơm nơi đây cho hay.

Cung đường đẹp nhất Phú Quốc bị mất trộm hơn 100 nắp cống - H3
Những hố này trở nên rất nguy hiểm vào ban đêm. (Ảnh minh họa qua dantri)

Nhiều người dân thì tỏ ra khó hiểu vì cho rằng người trộm nắp cống không được lợi gì, nếu có bán phế liệu cũng chẳng được bao nhiêu tiền. Một số khác lại yêu cầu truy xét các điểm mua phế liệu, nếu có nắp cống mà không có hóa đơn thì xử tù để không còn sự việc như trên tái diễn nữa.

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Cẩm Tiên – phó trưởng phòng quản lý đô thị huyện Phú Quốc cho biết, đã nắm được tình hình và cử cán bộ thống kê số lượng nắp cống bị mất để trình UBND huyện xin kinh phí thay thế số nắp cống bị mất.

Bà cũng đã báo công an huyện Phú Quốc để điều tra xử lý hành vi trộm cắp tài sản của nhà nước.

“Giá trị của một nắp cống đem bán phế liệu không đáng bao nhiêu, nhưng với hơn 100 nắp cống trong toàn tuyến thì giá thành trên thị trường không nhỏ.

Với thiết kế như hiện tại, chỉ cần dùng thanh sắt cạy nhẹ là có thể lấy nắp cống lên dễ dàng. Phòng đô thị đang tính phương án sẽ hàn cố định nắp vào miệng cống, đến khi cần xử lý bên dưới thì cắt ra”, bà Tiên chia sẻ thêm.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

x