• TINHHOANET

Cụ ông tự thiêu trước Đại sứ quán Nhật ở Hàn Quốc

Hôm 12/8, một cụ ông đã tự thiêu bên ngoài Đại sứ quán Nhật tại Seoul, ngay giữa cuộc biểu tình lên án việc phát xít Nhật từng ép phụ nữ nước này phục vụ trong nhà thổ quân đội thời chiến tranh.

 

Một phụ nữ Hàn Quốc cố gắng dập tắt lửa trên người cụ ông tự thiêu bên ngoài đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul. (Ảnh AFP)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, người đàn ông tự thiêu họ Choi, 81 tuổi, là người thành phố Gwangju, phía nam Hàn Quốc.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy, những người biểu tình khác dùng chăn và chai nước để dập lửa trước khi đội cứu hộ đến. Lính cứu hỏa cuối cùng cũng đưa người đàn ông lên xe cứu thương tới bệnh viện.

Cho Jae-young, một quan chức cứu hỏa cho biết, người đàn ông bị bỏng độ 3 ở mặt, ngực, chân và cánh tay.

Tự thiêu không phải là chuyện hiếm ở Hàn Quốc và đặc biệt phổ biến trong phong trào dân chủ những năm 80 và đầu những năm 90, khi một số nhà hoạt động là sinh viên tự thiêu trong các cuộc biểu tình.

Hành động tự thiêu gần đây nhất bên ngoài Đại sứ quán Nhật xảy ra năm 2005, khi một người đàn ông 54 tuổi biểu tình phản đối nước này tuyên bố chủ quyền với nhóm đảo Dokdo/Takeshima, nơi Hàn Quốc đang kiểm soát.

Cuộc biểu tình hôm 12/8 thu hút gần 1.000 người tham gia bên ngoài đại sứ quán Nhật, trước thềm kỷ niệm 70 năm kết thúc sự cai trị của phát xít Nhật trên bán đảo Triều Tiên (1910 – 1945).

Seoul cho rằng, Tokyo chưa làm đủ để chuộc lỗi cho việc ép phụ nữ Hàn Quốc làm việc trong các nhà thổ của quân đội Nhật. Trong khi đó, Nhật khẳng định vấn đề đã được giải quyết trong hiệp ước song phương hai nước ký kết năm 1964 nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao. Theo đó, Nhật trả 800 triệu USD dưới hình thức cho vay hoặc tài trợ cho thuộc địa cũ.

Vấn đề gây căng thẳng giữa Seoul và Tokyo trong nhiều năm, khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nói sẽ không có cuộc gặp nào với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho tới khi nước này khắc phục tội ác.

Theo VNE

x