• TINHHOANET

Cụ bà sống đến 103 tuổi vẫn khỏe mạnh nhờ một hành động đơn giản

Bà Quân nay đã 103 tuổi, sống ở một căn hộ tập thể cũ trong một gia đình 5 thế hệ sống cùng nhau. Mỗi ngày bà đều dậy sớm để vệ sinh khu cầu thang cho mọi người trong suốt 29 năm. Dù đã 103 tuổi nhưng bà vẫn rất tươi tắn, khỏe mạnh và tinh anh, vậy bí quyết của bà là gì?

Cụ bà 103 tuổi vẫn nhanh nhẹn, khỏe mạnh nhờ kiên trì làm 1 việc đơn giản trong 29 năm - Ảnh 2.

29 năm kiên trì lau cầu thang sạch bóng

Câu nói “ai quét nhà người đó” sẽ không còn đúng đối với trường hợp cụ bà Huệ Quân, 103 tuổi ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc).

Bà Quân sống ở một căn hộ tập thể cũ trong một gia đình ngũ đại đồng đường (5 thế hệ sống cùng nhau). Cụ nổi tiếng và rất được yêu quý một phần vì thói quen dậy sớm để vệ sinh khu cầu thang, lau sạch bóng phần tay vịn trong suốt 29 năm qua.

Cụ bà 103 tuổi vẫn nhanh nhẹn, khỏe mạnh nhờ kiên trì làm 1 việc đơn giản trong 29 năm - Ảnh 1.

“Tôi phải lau thật sạch sẽ thì hàng xóm mới yên tâm vịn tay vào đó mà lên xuống cho an toàn”, bà nói. Vì thế mà con cháu và hàng xóm đều gọi cụ với biệt hiệu “cụ bà cầm giẻ lau”.

Cụ Quân dù tuổi cao nhưng rất tươi tắn, khỏe mạnh, vóc dáng nhỏ nhắn, mảnh mai. Vào trong căn hộ 30m vuông của cụ, tất cả đều gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ, không hề có bụi bẩn.

Cụ kể, vì gia đình, cả đời cụ cứ quanh quẩn bên bếp, về già lại càng phải ở nhà. “Nếu tôi đi làm, cháu chắt sẽ không có ai trông, chúng còn nhỏ, bố bọn trẻ lại bị dạ dày nên không ăn được bên ngoài, mỗi ngày tôi đều phải nấu để chúng ăn uống an toàn hơn”.

Hàng ngày vào 6 giờ sáng là cụ thức dậy, công việc đầu tiên trong ngày sẽ là tổng vệ sinh, dọn dẹp. Cụ bắt đầu từ việc mở cửa sổ, xếp chăn màn, quét nhà, giặt quần áo.

Sau khi toàn bộ sạch sẽ, cụ bắt đầu lấy vải đi ra ngoài và lau toàn bộ cầu thang, quét và dọn rác. Đến hơn 7 giờ, sau khi mọi việc đã gọn gàng, cụ bắt đầu chuẩn bị bữa ăn sáng.

Cụ bà 103 tuổi vẫn nhanh nhẹn, khỏe mạnh nhờ kiên trì làm 1 việc đơn giản trong 29 năm - Ảnh 3.

Bí quyết sống khỏe đơn giản là thái độ sống, ăn ngủ tốt

Nói về bí quyết sống lâu, sống khỏe, cụ Quân vui vẻ nói, cần phải duy trì thái độ tốt, ngủ tốt, khi gặp chuyện thì hãy mở rộng tấm lòng, đừng để cho lòng mình bất an. Điều đặc biệt quan trọng là gia đình phải vui vẻ hòa thuận, con cháu hiếu thảo.

Cụ bà 103 tuổi vẫn nhanh nhẹn, khỏe mạnh nhờ kiên trì làm 1 việc đơn giản trong 29 năm - Ảnh 4.

Đã từ lâu rồi, cụ Quân duy trì việc tự nấu ăn, tự giặt giũ, không làm phiền đến con cháu.

Cụ bà 103 tuổi vẫn nhanh nhẹn, khỏe mạnh nhờ kiên trì làm 1 việc đơn giản trong 29 năm - Ảnh 5.

Nhờ thái độ sống vui vẻ và không ngừng làm việc, vận động, “cụ bà cầm giẻ lau” của khu tập thể luôn luôn cười vui vẻ, sống hơn trăm tuổi nhưng càng ngày càng trẻ lại.

Cụ bà 103 tuổi vẫn nhanh nhẹn, khỏe mạnh nhờ kiên trì làm 1 việc đơn giản trong 29 năm - Ảnh 6.

Bí quyết sống khỏe mạnh không phải là chuyện quá khó khăn, bạn và tôi, tất cả chúng ta đều có thể thực hiện được, hãy duy trì thái độ sống vui vẻ, yêu vận động, tư duy tích cực mỗi ngày.

Theo soha

x