• TINHHOANET

Cụ bà nhặt rác dùng bu lông làm nhẫn đeo suýt bị hoại tử

Sáng 4/7, BVĐK tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận bệnh nhân là cụ Trần Thị Quánh, 75 tuổi, nhập viện vì chiếc đai bu lông đeo vào ngón nhẫn tay trái gây chèn ép suýt hoại tử ngón tay.

Cụ thể bà Đaly Truong – một nhà hoạt động từ thiện ở TP.Nha Trang, cho biết, trong khi đi phát quà ban đêm cho người nghèo thì gặp cụ Quánh đang đi lang thang với ngón tay bị thương do đeo chiếc bu lông sắt, nguy cơ cao sẽ bị hoại tử.

Thấy vậy bà Đaly Truong đã đưa cụ đến tiệm vàng để tháo ra, nhưng các thợ kim hoàn không xử lý được vấn đề nên sau đó đưa bà vào bệnh viện tỉnh để xử lý.

Cụ bà nhặt rác dùng bu lông làm nhẫn đeo suýt bị hoại tử ngón tay.
Cụ bà nhặt rác dùng bu lông làm nhẫn đeo suýt bị hoại tử ngón tay.

Bác sĩ Lê Minh Hoan, khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Ngón tay bà cụ nhập viện đã sưng tấy, ứ trệ tuần hoàn”.

Cũng theo các bác sĩ trong phiên hội chẩn, tiên lượng trường hợp xấu nhất là phải tháo khớp mới có thể tháo được chiếc ốc kim loại ra khỏi ngón tay bệnh nhân này.

Video: Đeo đai ốc như nhẫn, cụ bà 75 tuổi suýt bị hoại tử tay (nguồn: VN Update)

videoPlayerId=2c159e94f

Tuy nhiên may mắn là các bác sĩ khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình – Bỏng của đơn vị này đã phối hợp với kỹ sư của Phòng Vật tư Thiết bị Y tế, sử dụng máy cắt sắt chuyên dụng để cắt “nhẫn bu lông” ra khỏi bàn tay trái của cụ bà. 

Sau khi cắt bỏ chiếc ‘nhẫn’, ngón tay sưng tấy nhiễm trùng đã được làm sạch và đang theo dõi xử lý tình trạng hoại tử đầu xa do thiếu máu nuôi dưỡng. Hiện toàn bộ chi phí phẫu thuật cho bà được phòng công tác xã hội Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa chi trả.

Cụ bà nhặt rác dùng bu lông làm nhẫn đeo suýt bị hoại tử ngón tay -ảnh 2
Chiếc bu lông sau khi đã được tháo ra. (Ảnh qua Sức khỏe cộng đồng)

Bác sĩ Hoan cũng thông tin thêm, sức khỏe của bà Quánh bây giờ đã ổn định nhưng thần kinh không bình thường, có dấu hiệu mất trí, “Bà không hợp tác, không tuân thủ quy định bệnh viện mà muốn đi đâu thì đi. Bệnh viện phải nhờ nhân viên y tế và những người ở bệnh viện chăm sóc”.

Theo thông tin điều tra được, bà Quánh ở Quảng Ngãi, chồng chết, có 6 đứa con đều ở quê. Bà cũng kể lại việc đã đi vào Nha Trang (Khánh Hòa) đi tìm người chị, sau đó đi nhặt rác và ở tạm trong căn lều tại Xóm Cồn.

Nhân viên Phòng Công tác xã hội đã hỗ trợ, giúp đỡ tắm rửa, vệ sinh cá nhân, thay quần áo sạch sẽ cho bà.

Bệnh viện cũng đang nỗ lực liên hệ với người nhà bà cụ để cho gia đình nhận người nhà. Trường hợp nếu không có người nhà, bệnh viện sẽ liên hệ với trung tâm bảo trợ để bà cụ có nơi ở. Tuy nhiên bà Quánh tỏ vẻ không muốn vào Trung Tâm Bảo trợ Xã hội mà muốn quay trở về với gia đình.

Anh Thư (t/h)

x