• TINHHOANET

Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam bị rút giấy phép do nhiều sai phạm

Cục quản lý cạnh tranh, Bộ công thương vừa quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

Trùm lừa đảo MB24 Vũ Ngọc Thuyển (phải) bị tuyên 4 năm tù nhưng vẫn điều hành công ty đa cấp Vietnet. (Ảnh: QĐND/Dân trí)
Trùm lừa đảo MB24 Vũ Ngọc Thuyển (phải) bị tuyên 4 năm tù nhưng vẫn điều hành công ty đa cấp Vietnet. (Ảnh: QĐND/Dân trí)

Đây là công ty đa cấp do nguyên giám đốc chí nhánh Bắc Giang của Công ty cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến (MB24) sau khi được tại ngoại đã cùng các đồng sự thành lập.

Đồng thời, Liên minh tiêu dùng cũng bị xử phạt số tiền 409 triệu đồng, thu hồi giấy phép bán hàng đa cấp.

Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam được thành lập năm 2012, có trụ sở chính tại số 33 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Theo Cục quản lý cạnh tranh, trong quá trình hoạt động bán hàng đa cấp đã có nhiều sai phạm. Cụ thể, Liên minh tiêu đùng đã không thực hiện thủ tục sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Công ty này đã ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp không bao gồm đầy đủ thông tin theo quy định của pháp luật; ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với cá nhân không đủ điều kiện tham gia bán hàng đa cấp. Đồng thời, thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ đào tạo cơ bản đối với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, công ty không thực hiện nghĩa vụ khấu trừ tiền thuế thu nhập cá nhân của người tham gia bán hàng đa cấp để nộp vào ngân sách nhà nước trước khi chi trả hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp…

Cục quản lý cạnh tranh khẳng định việc thu hồi giấy chứng nhận của công ty bán hàng đa cấp không giải phóng doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật. Trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của các nhà phân phối và người tham gia bán hàng đa cấp trong mạng lưới bán hàng đa cấp của doanh nghiệp.

Năm 2012, hoạt động lừa đảo qua hình thức kinh doanh đa cấp của Công ty cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến Muaban24 (MB24) bị cơ quan chức năng triệt phá trên cả nước bao gồm cả Bắc Giang. Vũ Ngọc Thuyển (sinh năm 1976) với vai trò là Giám đốc chi nhánh thành phố Bắc Giang của công ty này bị kết án 4 năm tù, đến đầu năm 2013 được cho tại ngoại.

Trong khi chờ thụ án, Thuyển tiếp tục cùng Nguyễn Văn Chung và Nguyễn Văn Cường thành lập Công ty Liên minh tiêu dùng và có nhiều dấu hiệu lừa đảo.

Theo Zing.vn

x