Công thức cổ có thể trở thành giải pháp kháng sinh tối thượng

19/09/18, 16:31 Sức khỏe

Khi y học lâm vào bế tắc với những vi khuẩn kháng kháng sinh, người ta thử tìm về các công thức dược tự nhiên cổ xưa, tuy nhiên chúng lại có tác dụng chữa bệnh đáng kinh ngạc.  

Công thức cổ có thể trở thành giải pháp kháng sinh tối thượng. (Ảnh: Leemage/UIG via Getty Images)

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 700.000 người chết do các căn bệnh kháng thuốc như: Nhiễm trùng vi khuẩn, sốt rét, HIV/AIDS và lao…

Ước tính đến năm 2050, các vi khuẩn kháng kháng sinh có thể giết chết 300 triệu người, với số người chết lên đến 10 triệu người mỗi năm. Theo đó chi phí điều trị bệnh ước tính đạt 100 nghìn tỷ USD vào năm 2050.

Điều này cho thấy một sự thật rằng việc lựa chọn thay thế thuốc kháng sinh là điều cần thiết. Thậm chí nó cần phải được tiến hành nhanh chóng.

Người ta ước tính rằng ngành công nghiệp dược phẩm sẽ cần đến 37 tỷ USD trong thập kỷ tới để thay thế loại thuốc kháng sinh không còn hiệu quả hoạt động.

Nhưng thực tế cho thấy các công ty dược phẩm không có đủ nguồn lực tài chính để đổi mới các loại thuốc kháng sinh. Trừ khi người nộp thuế tiến hành chi trả các hóa đơn, nếu không các sản phẩm mới sẽ không thể có mặt trên thị trường.

Hiện tại, các nhà trung cổ học đang hợp tác với những nhà vi sinh học, nhà hóa học, dược sĩ  nhiều người khác để xác định xem liệu “ancientbiotic” – Công thức tự nhiên được sử dụng để điều trị nhiều căn bệnh trong “Thời kỳ Tăm tối” của y học có thể chữa trị những căn bệnh của ngày nay hay không?

Công thức tự nhiên được sử dụng để điều trị nhiều căn bệnh trong “Thời kỳ Tăm tối” của y học có thể chữa trị những căn bệnh của ngày nay hay không?. (Ảnh: Internet)

>>> Phép lạ và các bài thuốc kỳ diệu từ những phụ nữ lớn tuổi Ireland

Nhóm ancientbiotic cũng đang biên soạn một cơ sở dữ liệu về công thức thuốc cổ bên trong một văn bản có từ thế kỷ 15. Nó được gọi là “The Lily of Medicines”.

Họ thậm chí còn thử nghiệm một số công thức được đề cập bên trong tài liệu và đạt được vài kết quả nổi bật.

Theo đó, ông Erin Connelly, người đang theo học chương trình giáo sư tại thư viện đại học Pennsylvania giải thích rằng:

“Để đối phó với mối đe dọa của khuẩn kháng kháng sinh đối với sức khỏe toàn cầu, nhóm Ancientbiotic đã được thành lập”.

Ban đầu trụ sở làm việc của nhóm được đặt tại đại học Nottingham. Các thành viên của nhóm bao gồm những người liên ngành đến từ các lĩnh vực nghệ thuật, khoa học như các nhà vi sinh vật, nhà trung cổ học, ký sinh trùng, chuyên gia về chấn thương và dược sĩ. Hầu như tất cả mọi người trong nhóm đều tin rằng quá khứ có thể gửi gắm những thông điệp đến cho tương lai.

Cách điều trị nhiễm trùng mắt cổ có thể giết chết MRSA

Vào khoảng 1.000 năm trước, nếu như bạn bị nhiễm trùng lông mi, bạn có thể được điều trị bằng một loại thuốc gọi là “thuốc cao mắt của Bald”. Nó được làm từ rượu vang, tỏi, tỏi tây,  hành tây và mật bò (mật từ dạ dày của bò).

Hỗn hợp này thường được ủ trong bình đồng trong khoảng 9 ngày trước khi sử dụng. Theo đó, các hoạt chất có trong công thức này được cho là có khả năng kháng khuẩn. Một số nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng trong hỗn hợp này có chứa một lượng nhỏ hoạt tính kháng sinh.

Nhà nghiên cứu Freya Harrison và đồng thời cũng là Tiến sĩ, Phó giáo sư tại Trường đại học Nottingham phát biểu trong một thông cáo báo chí: “Chúng tôi hoàn toàn bị thuyết phục trước hiệu quả của sự kết hợp này”.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm thuốc cao mắt trên tụ cầu khuẩn của vết thương và loại tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA) ở chuột. Kết quả cho thấy nó đã giết chết 90% các khuẩn kháng kháng sinh.

Theo các nhà nghiên cứu:

“Mặc dù tiềm năng kháng sinh của một số nguyên liệu được sử dụng trong y học cổ đại đã được chứng minh, nhưng các xét nghiệm thực tế dành cho tất cả các biện pháp khắc phục này thực sự rất hiếm. Đây là thiếu sót quan trọng, bởi vì hiệu quả của ‘ancientbiotics’ được dựa vào hoạt động kết hợp của các thành phần khác nhau.

Thời gian qua, chúng tôi đã xây dựng lại các liệu pháp chữa bệnh có niên đại 1.000 năm tuổi. Chúng cho thấy khả năng giết chết vi khuẩn thông qua  hoạt động của các thành phần kháng khuẩn.

Kết quả là chúng tôi đã làm nổi bật (i) phương pháp luận lý của các chuyên gia y tế hàng đầu và (ii) tiềm năng chưa được khai thác của các biện pháp điều trị sớ. Thứ có thể tạo ra liệu pháp chữa trị mới tại một thời điểm cần dùng loại thuốc kháng sinh mới”.

Các đặc tính kháng bệnh của tỏi và tỏi tây

Công thức tạo ra thuốc cao mắt của Bald có nguồn gốc từ ấn phẩm “Bald’s Leechbook”. Quyển sách này được xem là sách y khoa sớm nhất được biết đến.

Trong công thức đó, hầu hết chúng ta đều biết rằng tỏi có tính kháng khuẩn, kháng nấm, kháng Virus và chống ký sinh trùng. Sự kết hợp của các hoạt chất hóa sinh trong tỏi, bao gồm tannins, saponins, phenols, flavonoids, và tinh dầu có khả năng chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh.  Trong đó, một số loại vi khuẩn bị tỏi tiêu diệt có khả năng kháng được 10 loại kháng sinh khác nhau.

Khi này các nhà nghiên cứu đã viết trong Tạp chí sinh học Nhiệt Đới Châu Á – Thái Bình Dương rằng: “Gia vị tỏi tự nhiên…. có hoạt tính chống vi khuẩn hiệu quả. Nó mang đến tác dụng cao trong việc chống lại các tác nhân gây bệnh lâm sàng và có thể được sử dụng để phòng ngừa nhiều căn bệnh do vi khuẩn kháng thuốc”.

Đặc biệt, trong tỏi còn có hoạt chất allicin mang đến công dụng kháng khuẩn, kháng nấm, kháng virus và trung hòa các gốc tự do gây hại nhanh hơn bất kỳ loại hoạt chất nào khác được biết đến.

Keo bạc: Một loại thuốc kháng sinh cổ đại mang đến công dụng thần kỳ

Bạc là loại nguyên liệu được sử dụng trong y học từ thời cổ đại, bao gồm cả nền y học của Ai Cập, Hy Lạp và Rome. Do đó, nó được xem là loại kháng sinh lâu đời nhất trên thế giới.

Và trong số các danh y nổi tiếng, Hippocrates chính là một trong những người đầu tiên mô tả các đặc tính kháng khuẩn của bạc vào năm 400 trước Công Nguyên

Vào thời kỳ xa xưa, người ta đã biết trữ thực phẩm trong các thùng bạc để ngăn ngừa sự ô nhiễm. Trong thời kỳ trung cổ, những người giàu có cũng thường sử dụng các vật dụng bằng bạc khi ăn uống, nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Ngày nay, một số nghiên cứu đã chứng minh được rằng bạc thật sự là một trong những tác nhân cho hiệu quả cao nhất trong cuộc chiến chống lại các siêu khuẩn kháng kháng sinh.

Trong năm 2013, một cuộc nghiên cứu còn phát hiện ra rằng việc sử dụng bạc ở liều lượng thấp sẽ giúp thuốc kháng sinh cho hiệu quả cao cấp 1000 lần. Thậm chí nó có thể hỗ trợ thuốc kháng sinh chống lại vi khuẩn kháng thuốc.

Cụ thể hơn, bằng việc thêm một lượng nhỏ bạc vào thuốc kháng sinh sẽ thúc đẩy một phản ứng mạnh mẽ diễn ra. Nó sẽ tạo ra hoạt chất có khả năng chữa trị hiệu quả căn bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu do vi khuẩn E coli kháng tetracycline gây ra.

Ngoài ra, bạc còn có thể chữa lành căn bệnh viêm dạ dày đe dọa tính mạng của loài chuột thí nghiệm. Khi này tỷ lệ thành công sẽ lên đến 90% nếu thêm bạc vào kháng sinh vancomycin.

Cụ thể hơn, bằng việc thêm một lượng nhỏ bạc vào thuốc kháng sinh sẽ thúc đẩy một phản ứng mạnh mẽ diễn ra. (Ảnh: Internet)

>>> Danh y Đổng Phụng: ‘Cứu người chết sống lại, sai hổ trông vườn mơ’

Tại sao bạc lại mang đến công dụng chống lại khuẩn kháng kháng sinh?

Câu trả lời là vì bạc cản trở sự trao đổi chất của vi khuẩn và tăng khả năng sản xuất các loại oxi phản ứng (ROS). Đây là một sản phẩm của quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nếu vượt quá hàm lượng cho phép nó sẽ làm hư hại màng tế bào và DNA.

Theo đó, nhiều loại thuốc kháng sinh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn là nhờ vào quá trình sản xuất các hợp chất ROS.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng: Việc thêm một lượng bạc nhỏ vào thuốc sẽ làm tăng khả năng kháng sinh của chúng. Tỉ lệ gia tăng tác dụng sẽ giao động từ 10 đến 1.000 lần.

Đặc biệt, bạc còn có khả năng khiến cho màng tế bào của vi khuẩn bị phá hủy.

Các vấn đề liên quan đến tính chất của bạc khi sử dụng keo bạc

Về độc tính của bạc, các nhà nghiên cứu của chương trình nghiên cứu y học Translational Medicine năm 2013 nhận thấy rằng. (Ảnh từ sientetrujillo)

Về độc tính của bạc, các nhà nghiên cứu của chương trình nghiên cứu y học Translational Medicine năm 2013 nhận thấy rằng: Liều lượng bạc cần được sử dụng trong các loại thuốc kháng sinh thường nhỏ hơn rất nhiều so với liều lượng bạc có thể gây hại đến chuột, hoặc tế bào người được nuôi cấy ở chúng. Nó cũng đồng nghĩa rằng việc uống và tiêm bạc khá an toàn.

Theo một báo cáo của silver-colloids.com (một trang web cung cấp các phân tích chi tiết của sản phẩm keo bạc trong phòng thí nghiệm), có 3 sản phẩm được gắn nhãn và bán dưới dạng keo bạc trên thị trường. Chúng bao gồm:

 • Keo bạc thật
 • Bạc ion
 • Bạc Protein

Do nồng độ cao của các hạt bạc lớn, những sản phẩm protein bạc có thể gây ra hiện tượng argyria, khiến cho làn da của bạn có màu xanh xám.

Cho nên khi mua keo bạc, điều quan trọng nhất là cần tránh chọn những sản phẩm được tạo nên từ công thức của protein bạc. Thay vào đó, keo bạc thật là loại được khuyên dùng nhiều nhất. Nhưng ion bạc cũng có thể được sử dụng thay cho protein bạc.

Tuy nhiên, bạn cũng cần biết rằng trong nghiên cứu nói trên, các chuyên gia đã sử dụng bạc ion (Ag) được tổng hợp từ muối nitrat bạc (AgNO3) để tiến hành thí nghiệm. Một lần nữa kết quả cho thấy hoạt chất này khá độc hại đối với động vật và các tế bào của con người được nuôi cấy.

Nhưng mặt khác hoạt tính kháng khuẩn đáng kể của bạc được tìm thấy ở mức 30 microns (μM) so với khuẩn E coli. Vì vậy, nếu bạn dùng các sản phẩm bạc ion theo liều lượng được các nhà sản xuất khuyến cáo, thì nó sẽ không gây ra hiện tượng argyria.

Tốt nhất trước khi sử dụng keo bạc nên có sự hướng dẫn kỹ lưỡng của một chuyên viên y tế trình độ cao.

Làm thế nào để bảo vệ sức khỏe trước  sự lây lan của các khuẩn kháng thuốc

Keo bạc chất lượng cao có thể là một bổ sung đáng giá cho tủ thuốc của bạn. Nó là thứ có mặt trong nhiều phương pháp chữa bệnh cổ đại mà các nhà nghiên cứu đang bắt đầu tái khám phá.

Tuy nhiên, trên quy mô rộng lớn hơn vấn đề kháng kháng sinh cần được đưa ra ánh sáng, thông qua chính sách chung trên cấp độ toàn cầu. Nó bao gồm việc cải thiện vệ sinh và loại bỏ thói quen sử dụng thuốc kháng sinh không cần thiết trong nông nghiệp và y học.

Cụ thể hơn các chiến lược này bao gồm:

1. Chỉ sử dụng kháng sinh khi thật cần thiết

Hầu hết các loại thuốc kháng sinh không cần được sử dụng để chữa trị các căn bệnh nhiễm trùng tai. Bởi chúng không có hiệu quả đối với các loại vi rút, mà chỉ mang đến tác dụng chữa trị cho các căn bệnh do vi khuẩn.

Theo đó, việc dùng thuốc kháng sinh vô tội vạ sẽ tiêu diệt luôn cả loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Điều này sẽ khiến cho bạn kéo dài thời gian lành bệnh.

Vì vậy, tốt nhất bạn hãy tiến hành quá trình kháng sinh tự nhiên bằng cách ăn các loại thức ăn lên men hoặc nước uống bổ sung. Chúng sẽ cung cấp các vi khuẩn khỏe mạnh có lợi cho đường ruột.

Bên cạnh đó, việc tối ưu hóa hàm lượng vitamin D trong cơ thể suốt cả năm, nhất là trong thời kỳ mang thai cùng với vitamin K2 sẽ là một biện pháp phòng ngừa bệnh tật toàn diện.

Ngoài ra, một số hợp chất tự nhiên khác cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp bạn tránh xa các căn bệnh nhiễm trùng. Những hoạt chất đó bao gồm: Vitamin C, dầu oregano, tỏi, Echinacea (chiết xuất của 9 loại hoa cúc) và dầu cây trà.

Ngoài ra, mật ong Manuka cũng có thể được sử dụng. Vì nó mang đến hiệu quả chống lại nhiều loại vi khuẩn, bao gồm cả MRSA.

2. Tránh sử dụng các sản phẩm gia dụng kháng khuẩn

Chúng bao gồm các mặt hàng như: chất khử trùng tay kháng khuẩn, khăn lau, kem đánh răng, chất khử mùi và chất tẩy rửa. Bởi vì những sản phẩm này cũng chính là các tác nhân thúc đẩy đặc tính kháng kháng sinh của vi khuẩn.

3. Rửa tay đúng cách bằng nước ấm và xà phòng trơn để ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn

Khi này bạn cần đặc biệt chú ý rửa tay sạch sẽ và vệ sinh mặt bếp kỹ lưỡng sau khi xử lý thịt sống từ chăn nuôi tập trung (CAFO). Lý do là vì trong một nửa số thịt được bán tại các cửa hàng tạp hóa trên khắp Hoa Kỳ, chúng có thể đã bị nhiễm các loại vi khuẩn gây nguy hiểm tiềm tàng.

Rửa tay đúng cách bằng nước ấm và xà phòng trơn để ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn. (Ảnh: Internet)

4. Chọn mua thịt hữu cơ, không có kháng sinh và các thực phẩm khác

Để giảm thiểu sự lây lan của vi khuẩn kháng kháng sinh, bạn có thể sử dụng các loại rau quả, thịt và các sản phẩm khác của động vật được nuôi dưỡng theo phương pháp hữu cơ.

Khi này bạn có thể tự trồng hoặc nuôi gia súc hữu cơ dành riêng cho mình. Nếu không người dùng có thể chọn mua thực phẩm tại các địa điểm uy tín, chất lượng. Tốt nhất bạn nên tìm đến các trang trại gia đình tại khu vực mà mình sinh sống.

Tú Văn, theo articles.mercola

Ad will display in 09 seconds

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

Ad will display in 09 seconds

Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

  Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

  Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

x