• TINHHOANET

Công nhân ăn bún cá có sán, Phó Ban ATTP Đà Nẵng bảo: “Sán nấu rồi ăn không sao cả”

Ngày 18/6, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã kiểm tra Công ty TNHH An Thạnh (đường Thanh Vinh 4, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu), nơi cung cấp suất ăn có sán trong tô bún cá cho công nhân Công ty TNHH Điện tử Việt Khoa ở Khu công nghiệp Hoà Khánh.

Sán xuất hiện trong lát cá cam ngày 13/6. (Ảnh: Zing)

Đại diện Công ty An Thạnh cho biết, khoảng 10h30 ngày 13/6, nhân viên Công ty Điện tử Việt Hoa dùng bữa là món bún cá cam do phía An Thạnh cung cấp thì ba công nhân nhìn thấy sán trong lát cá. Công ty An Thạnh ngay sau đó đã cử người xuống kiểm tra toàn bộ 900 suất bún cá, phát hiện khoảng 10 lát cá có sán, sau đó đã tạm ngưng phục vụ món bún cá cam, thay bằng cơm và bún chả cá cho công nhân.

Ông Châu Quang Anh – Giám đốc Công ty An Thạnh cho biết, cá cam công ty này phục vụ công nhân đều được nhập từ Hàn Quốc, qua một đơn vị trung gian ở Hải Phòng. Công ty có lưu mẫu sau khi xảy ra sự việc, nhưng do mẫu không được cấp đông nên đã bị hư hỏng. Số cá cam trong kho cũng đã hết.

Ông Anh còn cho biết, tất cả các mẫu thức ăn của công ty trước khi cấp cho công nhân trên địa bàn đều được lưu mẫu trong vòng 24 giờ để đảm bảo việc kiểm tra về an toàn thực phẩm.

“Thời điểm phát hiện vụ việc là 10 giờ 30 sáng 13/6. Trong khi, tổ kiểm tra đến công ty làm việc và yêu cầu có mẫu thì đã quá thời hạn nên công ty không thể đáp ứng được”, ông Anh khẳng định.

Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa, Khu công nghiệp Hòa Khánh nơi phát hiện trong tô bún cá cam có sán. (Ảnh: TTO)

Giải thích thêm, ông Anh còn cho rằng một phần do công ty chưa có kinh nghiệm bảo quản nên không giữ được mẫu vật: “Trong 13 năm hoạt động, đây là lần đầu tiên công ty xảy ra sự việc như trên. Chúng tôi không có kinh nghiệm cấp đông nên mẫu thức ăn đó bị hư”.

Ông Phan Tứ, Phó Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, qua kiểm tra cho thấy, Công ty An Thạnh vẫn đảm bảo về các giấy phép hoạt động và giấy tờ về an toàn thực phẩm phục vụ chế biến thức ăn đảm bảo cho công nhân và các đơn vị khác trên địa bàn Đà Nẵng.

Ông Châu Quang Anh, Giám đốc Công ty An Thạnh cho biết mẫu cá cam chỉ lưu được trong 24 giờ nên không còn. (Ảnh: Zing)

“Chúng tôi yêu cầu công ty rút kinh nghiệm và làm kỹ hơn khâu chế biến nhằm tránh những trường hợp tương tự. Vụ việc trên mới ở mức xác minh thông tin và được phía Công ty An Thạnh thông tin đầy đủ cho công nhân và các đơn vị báo chí”, ông Tứ nói.

Ông Phan Tứ còn cho rằng “Đối với sự việc nghi ngờ có sán trong tô bún cá, hiện không còn mẫu để đưa đi kiểm định nên không thể xác định được là trong tô bún có sán hay không.

Ngoài ra giun, sán nấu rồi ăn không sao cả, bình thường. Nhiệt độ nấu là 100 độ C nên mọi thức ăn đều đã chín không còn vi khuẩn gây bệnh”.

Video: Phó Ban ATTP Đà Nẵng bảo: “Sán nấu rồi ăn không sao cả” 

videoPlayerId=6b2176ff4

Nhiều công nhân bức xúc cho rằng đây không phải lần đầu ăn đồ kém chất lượng

Chị Lê Thị L, nhân viên công ty Việt Hoa, bức xúc cho rằng: “Bên công ty An Thạnh họ xuống ghi nhận rồi thôi. Đó là con sán rõ ràng mà họ ghi trong biên bản là vật giống sán.

Công nhân chúng tôi làm việc mệt nhọc nên bữa ăn rất quan trọng. Một suất ăn có giá 20.000 đồng nhưng chất lượng rất tệ. Sau khi phát hiện thức ăn có sán, nhiều bạn công nhân đã ói tại chỗ, nhiều người bỏ bữa luôn”.

Theo các công nhân công ty Việt Hoa, đây không phải lần đầu tiên bữa ăn của họ do công ty An Thạnh cung cấp xuất hiện vật lạ.

“Bữa cơm có sâu, dòi, ốc sên là thường xuyên xảy ra. Mỗi lần chúng tôi phản ánh là họ lại xuống ghi nhận rồi đâu lại vào đó, không có gì thay đổi.

Ốc sên trong xuất ăn mà công ty An Thạnh cung cấp cho công nhân công ty Việt Hoa. (Ảnh qua Soha)

Họ chế biến như thế nào, chất lượng có đảm bảo hay không mà suất ăn liên tục xuất hiện vật lạ như vậy”, anh Nguyễn T, công nhân công ty Việt Hoa bức xúc.

Anh Thư (t/h)

Xem thêm:

x