• TINHHOANET

Cộng đồng mạng góp tiền giúp bà bán ve chai bị cướp ở Quảng Nam

Không chỉ cướp tiền của người phụ nữ buôn ve có hoàn cảnh rất khó khăn, là bà mẹ đơn thân nuôi con học đại học ở Quảng Nam mà trước đó, Trọng đã có tiền án trộm xe máy tại địa phương này.

Vào khoảng 8 giờ 20 phút sáng 3/6, trong lúc đang đi thu mua ve chai trên đường Trần Phú nối dài (đoạn gần KCN Thuận Yên, Tam Kỳ, Quảng Nam), bà Huỳnh Thị Viện (65 tuổi; ngụ thôn Tây Yên, Tam Đàn, Phú Ninh, Quảng Nam) đã bị Trọng cướp 3,8 triệu đồng.

Cộng đồng mạng góp tiền giúp bà bán ve chai bị cướp ở Quảng Nam. 1
Cộng đồng mạng góp tiền giúp bà bán ve chai bị cướp ở Quảng Nam. (Ảnh qua nld)

Thời điểm đó, đối tượng Nguyễn Đức Trọng (1997; ngụ khối phố 8, phường An Sơn, TP Tam Kỳ) gọi bà vào lề đường thương lượng bán 2 cái bình ắc-quy.

Sau khi trả giá, bà quyết định mua 2 chiếc bình với giá 50.000 đồng và đem tiền ra đưa cho Trọng thì bị đối tượng giật lấy rồi lên xe tẩu thoát. Vì tiếc của, bà Viện níu xe của đối tượng lại thì bị kéo lê một đoạn dài hơn 5 mét khiến bà bị trầy xước ở tay, chân.

Cộng đồng mạng góp tiền giúp bà bán ve chai bị cướp ở Quảng Nam. 2
Trọng đã trộm một xe máy trước khi cướp tiền của cụ bà mua ve chai. (Ảnh qua plo)

Được biết, bà Viện có hoàn cảnh rất khó khăn. Bản thân là phụ nữ đơn thân, hằng ngày đi buôn ve chai để nuôi con trai ăn học. Bà sống trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp, tài sản quý giá nhất chỉ là chiếc xe đạp và chiếc tivi đã cũ.

Trong nhà cũng không có bếp gas mà phải sử dụng bếp củi. Hơn chục năm qua, bà rong ruổi khắp các ngõ hẻm ở Tam Kỳ, Phú Ninh để thu mua phế liệu. Mỗi ngày kiếm được từ vài chục đến khoảng 100.000 đồng. Ngày nào cao nhất cũng chỉ được khoảng 150.000 đồng.

May mắn, cơ sở thu mua phế liệu của bà thường cho bà vay mượn tiền, sau đó bà trả lại dần dần mỗi ngày vài chục ngàn đồng. Nhờ đó, bà Viện mới có tiền nuôi con trai ăn học.

Ngày xảy ra vụ cướp cũng là ngày đầu tiên người con trai tên Huỳnh Trịnh Vỹ (22 tuổi) của bà vừa tốt nghiệp Trường ĐH Kinh tế TP HCM đi thử việc. Sáng 3/6, bà Viện đưa 3,8 triệu đồng vừa vay mượn được để gửi vào TP HCM cho con trai thì không may bị cướp.

Cộng đồng mạng góp tiền giúp bà bán ve chai bị cướp ở Quảng Nam. 3
Đối tượng Nguyễn Đức Trọng. (Ảnh qua phunuvietnam)

Hành vi cướp tiền của cụ bà bán ve chai sau đó được một trang mạng chia sẻ khiến nhiều người bức xúc.

Theo đó, một số tài khoản Facebook đã lên mạng kêu gọi cộng đồng góp tiền hỗ trợ cho bà Viện. Trong chiều 3/6, chị Nguyễn Thị Như Ngọc – một người thường xuyên làm công tác thiện nguyện – đã kêu gọi được 4 triệu đồng trao cho bà Viện.

Trong sáng 4/6, anh Trương Lê Quốc Tuấn (ở TP Tam Kỳ) cùng với sự hỗ trợ của một trang Fanpage lớn ở Quảng Nam cũng đã kêu gọi được hơn 2,3 triệu đồng và đã đến tận nhà trao cho bà Viện.

Cộng đồng mạng góp tiền giúp bà bán ve chai bị cướp ở Quảng Nam. 4
Bà Viện nhận 4 triệu đồng từ sự kêu gọi của chị Nguyễn Thị Như Ngọc. (Ảnh qua nld)

Và mặc dù bà Viện không trình báo nhưng thông qua trang mạng này, Công an TP Tam Kỳ đã tiến hành điều tra, truy bắt đối tượng. Sau khi gây án chưa được một ngày, đối tượng Trọng đã bị bắt.

Được biết, đối tượng Nguyễn Đức Trọng đã có tiền án 24 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Trước đó, vào khoảng 4 giờ cùng ngày (3/6), Trọng đã trộm một chiếc xe máy của anh Thịnh đang để ở nhà (Khối phố 3, phường Phước Hòa, TP Tam Kỳ) rồi bỏ trốn.

Cộng đồng mạng góp tiền giúp bà bán ve chai bị cướp ở Quảng Nam. 5
Chiếc xe máy mà Trọng đã trộm của anh Thịnh. (Ảnh qua plo)

Chạy được một đoạn, Trọng thấy chìa khóa xe dưới cốp nên mở kiểm tra. Thấy ở bên trong có bình ắc quy nên Trọng có ý định lấy bán kiếm tiền tiêu xài.

Trên đường đi, Trọng tiếp tục nhặt thêm một bình ắc quy ở gần cầu Điện Biên Phủ (phường An Mỹ, TP Tam Kỳ) rồi đi tìm tiệm thu mua phế liệu để bán.

Vũ Tuấn (t/h)

x