• TINHHOANET

Cộng đồng mạng ‘giật mình’ với bộ ảnh ‘Đứa trẻ công nghệ’

(TNO) Sau một ngày đăng tải trên Facebook, bộ ảnh Đứa trẻ công nghệ của tác giả Bút Cùi Bắp gây chú ý lớn từ cộng đồng mạng với tốc độ chia sẻ nhanh chóng mặt. Đứa trẻ công nghệ là bộ sưu tập các bức ảnh có chủ đề về công nghệ, mô tả những đứa trẻ đang dần xa rời với cuộc sống xung quanh để chú tâm các thiết bị công nghệ. Từ đó giúp cho các bậc cha mẹ cần phải xem xét về cách thức nuôi dạy con cái của mình hiện nay, tránh nuông chiều chúng bằng những thiết bị công nghệ vô hồn.

Đứa trẻ công nghệ là bộ sưu tập các bức ảnh có chủ đề về công nghệ, mô tả những đứa trẻ đang dần xa rời với cuộc sống xung quanh để chú tâm các thiết bị công nghệ. Từ đó giúp cho các bậc cha mẹ cần phải xem xét về cách thức nuôi dạy con cái của mình hiện nay, tránh nuông chiều chúng bằng những thiết bị công nghệ vô hồn.

Nhiều trẻ em ngày nay sẵn sàng bịt tai và hét gào khi không được sử dụng thiết bị công nghệ

Trong bộ ảnh, cuộc sống của những đứa trẻ xa rời thực tại, suốt ngày chìm đắm bên chiếc smartphone và sống ảo với những điều mà chúng nghĩ. Điều này cũng khiến trẻ ít nói hơn, cuộc sống luôn trong một môi trường nhạt nhẽo, trong khi cuộc sống bên ngoài vẫn luôn đầy màu sắc.

Với những nội dung đầy ý nghĩa trong bộ ảnh Đứa trẻ công nghệ, cộng đồng mạng đã đưa ra rất nhiều nhận xét xung quanh tác hại mà các thiết bị công nghệ gây ra với trẻ em nói riêng và con người nói chung hiện nay.

Hoảng hốt trước những gì thấy ở bộ ảnh và liên tưởng đến con của mình, bạn Cao Thuy Linh cho biết: “Bài viết này đã làm cho tôi thức tỉnh, con tôi rất giống nhân vật trong bài viết này, ngày cũng điện thoại, đêm cũng điện thoại, nhiều lúc cuộc sống bon chen tôi đã vô tình quên. Cảm ơn bộ ảnh này rất nhiều”.

Bạn Thủy Mụp nhận xét: “Cả xã hội chạy theo công nghệ. May là mình còn có tuổi thơ dữ dội chứ không như của lũ nhóc bây giờ. Mới 2-3 tuổi đã lướt smartphone nhạy dã man, suốt ngày điện thoại iPhone. Chắc chúng chả bao giờ còn chơi mấy trò ô quan, bịt mắt bắt dê, trốn tìm… nữa”.

Đồng tình với quan điểm bộ ảnh, bạn Vợ Dương nói rằng: “Giờ công nghệ hiện đại, người cũng hiện đại hết rồi. Trẻ em bây giờ ăn uống cũng phải bật nonstop lên mới ăn uống được”.

Trẻ tập trung vào thiết bị công nghệ ở một góc mà không chú ý đến thế giới bên ngoài

Không chỉ trẻ em, người lớn cũng được xem là nạn nhân của thời đại công nghệ ngày nay, làm thay đổi các cách thức mà mọi người giao tiếp so với trước đây. Bạn Nhi Socola cho rằng: “Không cần trẻ thơ mà chính những người đã trưởng thành làm cha làm mẹ rồi vẫn vùi đầu vào game vào smartphone. Họ không ý thức công việc, không quan tâm mọi việc xung quanh và luôn cho mình là đúng. Ảo tưởng sức mạnh 10 ngón tay giết hết 1 vạn quân binh”; còn bạn Nguyễn Văn Lợi nói: “Đến người lớn còn chẳng rời được nữa là. Mời nhau ly cà phê, vừa ngồi xuống đã rút ngay điện thoại thì còn đâu mà nói chuyện được. Ôi thời công nghệ thông tin…”.

Trong khi đó, bạn Phi Van lại cho rằng: “Cảm ơn bộ ảnh, nhưng tiếc thay những ông bố bà mẹ vẫn tiếp tục đưa điện thoại cho con cái của họ với ý kiến bảo thủ không chịu tiếp nhận câu chuyện. Họ nghĩ rằng cho con họ chơi điện thoại sẽ rất thông minh, bởi vì họ không có kiến thức và suy nghĩ”.

Thành Luân – Kiến Văn
(Ảnh chụp từ Facebook)

Theo Thanh Niên

x