• TINHHOANET

Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro: Bệnh nhân số 0 xuất hiện tại Vũ Hán từ giữa tháng 11/2019

Trong cuộc phỏng vấn gần đây, Cố vấn thương mại của Nhà Trắng Peter Navarro cho biết, bệnh nhân số 0 đã xuất hiện tại Vũ Hán từ giữa tháng 11/2019. Tuy nhiên, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã che giấu cả thế giới về thông tin đại dịch.

Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro
Cố vấn Nhà Trắng – Peter Navarro. (Ảnh qua Twitter)

Ngày 10/5, trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, khi được hỏi về thông tin virus Vũ Hán và nguồn gốc của đại dịch, ông Peter Navarro nói: “Chúng tôi biết bệnh nhân số 0 đã xuất hiện ở Vũ Hán vào giữa tháng 11 năm trước”.

Ông Navarro cũng cho biết: “Chúng tôi biết Phòng thí nghiệm P4 nơi mà virus có thể rò rỉ từ đó…”, “Chúng tôi biết rằng ĐCSTQ dưới sự giúp đỡ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã che giấu thế giới về thông tin đại dịch”.

Ngoài ra, vị cố vấn thương mại Nhà Trắng này nói rằng ĐCSTQ không cho các chuyến bay lữ hành từ Vũ Hán đến những vùng khác ở trong nước nhưng vẫn cho bay đến New York và Milan là vì có mục đích lây lan virus cho toàn thế giới.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Trump trong cuộc phát biểu tại Nhà tưởng niệm Lincoln ở Washington DC vào ngày 3/5 cho biết: “Bạn có thể đáp chuyến bay từ Vũ Hán (nơi đặt phòng thí nghiệm) đến một nơi khác trên thế giới nhưng không được đến Bắc Kinh hoặc các khu vực khác trong Trung Quốc”. 

“Điều này có nghĩa là gì, có nghĩa là họ (ĐCSTQ) biết họ đã xuất hiện vấn đề rồi”, ông Trump cho biết thêm.

Vào tháng 4, John Sawers, cựu Giám đốc của MI6 (Cục Tình báo Mật của Anh) đã nói với Daily Mail rằng ĐCSTQ che giấu cả thế giới thông tin chính về việc virus lan truyền giữa người và người, đang nỗ lực trốn tránh sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế, và ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm cho hành vi lừa dối của mình.

Liên quan đến vấn đề này, đài Deutsche Welle vào ngày 8/5 dẫn tin của tờ Der Spiegel nói rằng, tin tức từ Cơ quan Tình báo Liên bang Đức cho thấy, vào ngày 21/1, Tập Cận Bình trong lúc nói chuyện với Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom, đã yêu cầu WHO không công bố thông tin về việc virus truyền từ người sang người và trì hoãn cảnh báo về đại dịch toàn cầu.

Lương Phong (t/h)

x