Có nên thử nghiệm virus trên người khỏe mạnh?

18/05/20, 16:23 Sức khỏe

Trong cuộc chạy đua tìm kiếm vắc xin cho COVID-19, nhiều chuyên gia y tế và chính trị gia đã ủng hộ việc áp dụng một phương pháp gây tranh cãi, đó là nghiên cứu thử thách con người (HCS), trong đó các tình nguyện viên khỏe mạnh sẽ được tiêm giả dược hoặc vắc-xin với virus corona đã được làm suy yếu.

Những người ủng hộ nghiên cứu này cho rằng, sẽ có nhiều người thiệt mạng hơn cho tới khi một vắc-xin hiệu quả được tìm thấy. 35 nhà lập pháp trong đó đứng đầu là Bill Foster Và Donna Shalala đã gửi thư cho Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vào tháng trước, nhằm kêu gọi xem xét việc đẩy nhanh quá trình triển khai vắc-xin bởi vì “thiệt hại về người bởi COVID-19 đã làm thay đổi những phân tích tối ưu về rủi ro / nguy cơ của dịch bệnh theo hướng đồng thuận và triển khai cấp bách hơn”.

Một bác sĩ xem xét các mẫu protein tại các phòng thí nghiệm. (Ảnh qua Getty Images)

“Chúng tôi gửi thông điệp này để đảm bảo Quốc hội [Hoa Kỳ] hiểu rằng, quy trình phát triển [vắc-xin] có thể vấp phải những rủi ro nhất định, đặc biệt là đối với vắc-xin COVID-19”, Foster và Shalala viết trong thư.

“Trong những ca thử nghiệm được gia tốc, rủi ro là điều khó tránh khỏi trong các thí nghiệm ở nhiều mức độ liều lượng khác nhau, tiến nhanh hơn từ giai đoạn này sang giai đoạn khác, trong khi đó tiềm năng từ các thử nghiệm liên quan đến các tình nguyện viên bao gồm cả người được tiêm vắc-xin hoặc giả dược để kiểm chứng hiệu quả của vaccine, đã cho thấy rủi ro nhiễm bệnh thấp”.

Bác sĩ Rajeev Fernando, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và phản ứng nhanh tại ba bệnh viện ở New York sẽ hỗ trợ HCS nếu dự án này có thể thúc đẩy quá trình tìm kiếm vắc-xin. Ông chia sẻ với Epoch Times rằng, “tôi thực sự ủng hộ những loại thử nghiệm như vậy. Trên thực tế, nếu được chọn, tôi sẽ rất hạnh phúc khi trở thành một phần của thử nghiệm”.

Fernando, nhà sáng lập Chiraj Charities nói rằng, “mọi vấn đề đều [cần cân nhắc] giữa rủi ro và lợi ích”, vì vậy mọi người nên biết tự đánh giá và đưa ra một quyết định sáng suốt khi tham gia thử nghiệm virus Corona.

“Về mặt đạo đức, thì một thử nghiệm trên người nói thẳng ra là đẩy 100% những người tham gia vào chỗ nguy hiểm”, Kirk Allison, giảng viên Đại học Saint Scholastica và Giáo sư thỉnh giảng môn Thần học tại đại học Saint Thomas viết trong một email gửi Epoch Times.

Theo Allison, số người tham gia vào thử nghiệm gồm cả nhóm được tiêm vắc xin thử nghiệm và giả dược đều “thấp hơn con số cần thiết để thực hiện một thống kê [khoa học] có ý nghĩa”. Đây có thể là một lợi thế vì “một kết quả bất lợi theo sau [tình trạng] phơi nhiễm của các cá nhân [tham gia thử nghiệm] rõ ràng là sẽ ít hơn nhiều so với việc tiến hành một nghiên cứu bài bản với 3 giai đoạn thử nghiệm”.

Những người phản đối HCS nói rằng họ có những mối quan tâm về đạo đức cần được xã hội xem xét, vì chúng ta vẫn còn nhiều điều chưa hiểu biết về COVID-19. “Khi bạn cố tình truyền mầm bệnh cho ai đó, bạn cần hiểu rõ căn bệnh và nắm rõ những rủi ro có thể xảy ra”, theo Matthew Memoli, nhà miễn dịch học tại Viện Dị ứng và truyền nhiễm Hoa Kỳ, người đã thực hiện rất nhiều thử nghiệm lâm sàng, cho biết trên Science Magazine.

Khi bạn cố tình truyền mầm bệnh cho ai đó, bạn cần hiểu rõ căn bệnh và nắm rõ những rủi ro có thể xảy ra. (Ảnh qua Reuters)

Thậm chí Tiến sĩ Janette Nesheiwat, cộng sự y tế của Fox News còn nói rằng “chúng ta đang cố tình đưa vào cơ thể những tình nguyện viên một mầm bệnh nguy hiểm có khả năng giết chết họ”.

Nesheiwat đặt câu hỏi về sự cần thiết cho một nghiên cứu thử nghiệm vắc xin đang được chạy với “tốc độ khủng khiếp” được công bố chỉ sau 18 tháng. Một vắc xin thường phải mất khoảng “10-15 năm để có mặt trên thị trường và tiêu tốn hàng triệu đô la” và cần trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm khác nhau.

Fernando nhấn mạnh, để có được một vắc xin tiêu chuẩn, trong giai đoạn một có khoảng 100 người tham gia, họ được đánh giá lâm sàng về các tác dụng phụ và xác nhận tính an toàn của vắc-xin trước khi chuyển sang giai đoạn 2 với hàng trăm đối tượng được thử nghiệm. “Trong giai đoạn thứ 3, giai đoạn cực kỳ quan trọng, các tình nguyện viên được theo dõi rất chặt chẽ”. Hàng ngàn người được theo dõi trong thời gian dài mới có thể kết luận được hiệu quả của vắc xin.

Để giải quyết vấn đề rút ngắn quy trình phát triển nêu trên và cung cấp vắc xin sớm hơn tới cộng đồng, Tiến sĩ Deborah Birx, điều phối viên cao cấp lực lượng đặc nhiệm chống coronavirus của Nhà Trắng cho biết trên Fox News rằng, một vài vắc xin thử nghiệm đang được đồng thời nghiên cứu, trong khi đó “việc tổng hợp giai đoạn 1, 2 và giai đoạn 3 một cách chồng chéo với nhau sẽ vẫn được đẩy mạnh khi chúng ta đã đảm bảo được an toàn và cơ sở dữ liệu miễn dịch tốt, nhưng về mức độ không giống như các vắc xin hiện nay đang phát triển”.

Liệu vào tháng 1/2021 chúng ta có thể có được vắc-xin cho COVID-19 không? Birx nói rằng điều đó phụ thuộc vào việc “chúng ta có thể thực hiện và thực hiện trên phạm vi toàn cầu hay không, bởi vì trong giai đoạn ba [của thử nghiệm], bạn cũng phải đưa virus [đã bị làm yếu] vào cộng đồng để nghiên cứu hiệu quả của nó”.

Chúng ta còn quá nhiều điều chưa biết về COVID-19

HCS đã được tiến hành từ khá lâu kể từ lần đầu tiên vào năm 1796, khi Edward Jenner tiêm mủ của bệnh đậu mùa vào cơ thể một cậu bé khỏe mạnh, sau khi tiêm “vắc xin” được cho là có nguồn gốc từ vết mủ lên cánh tay, cậu bé đã khỏi bệnh.

Kể từ đó HCS được phát triển để giúp các nhà khoa học tìm hiểu về bệnh, cũng như một số phương pháp điều trị. Phương pháp này đặc biệt được sử dụng đối với vắc-xin  trong điều trị.

Điều này khá quan trọng đối với những người phản đối một nghiên cứu mà các bác sĩ vẫn còn đang tìm hiểu về mầm bệnh. Hơn nữa, hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị nào nếu một tình nguyện viên xuất hiện tình trạng nghiêm trọng.

Hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị nào nếu một tình nguyện viên xuất hiện tình trạng nghiêm trọng. (Ảnh qua Twitter)

Allison nói, để giải quyết các tác động bất lợi có thể phát sinh trong suốt quá trình nghiên cứu vắc-xin tiêu chuẩn hoặc HCS thì những người tham gia “nên được bảo đảm bất kỳ khoản chi phí và chi tiêu nào phát sinh trong suốt quá trình thử nghiệm” (bao gồm cả những tai biến y tế).

Ông nói rằng các khoản bồi thường có thể được chính phủ liên bang chi trả, tương tự như chương trình bồi thường thương tích vắc-xin quốc gia do Cơ quan Quản lý Tài nguyên và Dịch vụ Y tế quản lý.

Chương trình được thành lập vào năm 1988 để bồi thường cho trẻ em chịu ảnh hưởng của vắc xin được liệt kê đầy đủ trên văn bản pháp lý. Sau đó, chương trình được mở rộng để bồi thường cho người trưởng thành chịu ảnh hưởng của vắc-xin cúm.

Hoàng An (theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

x