Cô gái giải cứu bạn thân nhưng lại ‘làm ơn mắc oán’

24/03/22, 15:41 Cuộc sống

Vì cứu Hồng khỏi đám đàn ông cuồng nộ, Diễm đã vô tình đâm chết người và bị bắt giam. Vậy nhưng Hồng lại không chịu đứng ra làm chứng để minh oan cho bạn mình.

4 giờ 30 phút sáng ngày 10/09/2003, cảnh sát quận Hải Điến, Bắc Kinh, Trung Quốc, nhận được tin báo rằng tại ký túc xá nhân viên nữ của khách sạn Long Đàm Sơn Trang, đã xảy ra vụ án giết người. 

Có mặt tại hiện trường, cảnh sát phát hiện 1 căn phòng loang lổ máu, 1 cô gái cầm dao nhọn, tay bê bết máu, ngồi thất thần và không phản kháng gì khi bị đưa đi.

Cô gái này là Ngô Kim Diễm, khi ấy mới 21 tuổi. Tại cơ quan cảnh sát, Diễm vô cùng hoảng sợ, miệng lẩm bẩm: “Tôi đã giết người rồi sao, tôi sẽ bị tử hình ư?”

Gia cảnh nghèo khó 

Diễm sinh ra và lớn lên tại một ngôi làng phía đông Nội Mông Cổ, thuộc thành phố Xích Phong. 

Năm 2001, Diễm 19 tuổi, có mối tình đẹp với chàng trai tuấn tú con nhà giàu ở làng bên là Doãn Xuân Sinh. Năm 2003, cả hai ước hẹn tổ chức đám cưới vào mùa thu.

Gia đình Diễm vốn nghèo khổ, bố cô lại bị bệnh nặng, mất sức lao động. Thấy ngày cưới đến gần, gia đình lo lắng không có tiền cho con gái làm của hồi môn. Để giảm bớt gánh nặng cho gia đình, Diễm quyết định đến Bắc Kinh làm thuê.

Ngô Kim Diễm sau phiên tòa năm 2004. (Ảnh: Toutiao)

Sau khi bàn bạc với Sinh, Diễm đã xin làm thuê cho một nhà hàng tại Bắc Kinh, cùng chỗ với Doãn Tiểu Hồng (khi ấy 24 tuổi, chị ruột của bạn trai), hai người vừa làm việc chung lại ở cùng nên tiện bề chăm sóc lẫn nhau, rất thân thiết.

Ở chỗ làm, có một đồng nghiệp nam là Tôn Kim Cương (22 tuổi) liên tục tán tỉnh Hồng. Nhưng do thấy Cương có thói chơi bời, nên Hồng không thích, thường xuyên lấy lý do đi cùng Diễm để từ chối mọi lời mời. Diễm thấy bạn khó chịu nên cũng sẵn sàng giúp Hồng làm ‘lá chắn’.

Vào tù vì cứu bạn 

Tháng 8/2003, Diễm rất vui vì sắp được về nhà chuẩn bị cho đám cưới vào cuối tháng sau. Hồng cũng thoải mái vì thời gian này Cương đã từ chức, không còn ai đeo bám cô nữa. Tuy nhiên, người anh em tốt của Cương là Lý Quang Huy (19 tuổi) vẫn làm việc trong nhà hàng.

Một lần trong ca trực của mình, Diễm và Hồng thấy Cương, Huy cùng nhóm bạn ngồi ăn uống, lớn tiếng cười nói. Hôm sau, Huy bị sa thải vì đã lợi dụng chức vụ mời bạn bè ăn miễn phí tại nhà hàng.

Tối ngày 09/09/2003, Cương gọi điện đến mắng chửi Hồng vô cùng thô lỗ. Hóa ra sau khi bị sa thải, Huy lại tụ tập với Cương, tố Hồng đã mách lẻo chuyện họ ‘ăn chùa’ cho ông chủ, đồng thời thêm thắt kể lại những lời Hồng chế nhạo Cương với đồng nghiệp. 

Nghe thấy vậy Cương nổi điên, chuyển từ yêu thành hận, gọi điện chửi bới, dọa dẫm Hồng nhưng bị cô mắng lại rồi cúp máy ngang. Không ngờ đêm đó, Cương và Huy rủ thêm một người bạn khác tìm đến ký túc xá định bắt cóc Hồng.

1 giờ sáng ngày 10/9/2003, Hồng và Diễm tan làm, về ký túc xá tắm rửa rồi đi ngủ. 2 giờ sáng, nhóm của Cương gọi Hồng ra ngoài giải quyết việc riêng nhưng bị từ chối. 3 giờ sáng, họ lại đến đập cửa, chửi rủa đòi Hồng ra ngoài.

Do không được đáp lại, họ đạp tung cửa xông phòng, rồi liên tục đánh đấm Hồng, Diễm đến can ngăn nhưng cũng bị đánh đập dã man, cô đã lấy được con dao gọt hoa quả để đe dọa thì bị Huy đánh từ đằng sau, trong cơn giằng co, Huy đã bị đâm vào ngực trái và ngã ra đất. 

Do mất quá nhiều máu, Huy đã tử vong trên đường đến bệnh viện. Về phần Diễm, trong thời gian ngồi tù, cô luôn hy vọng Hồng có thể giải thích rõ tình huống nguy hiểm khi đó cho cảnh sát. Cô nghĩ mình đã cứu Hồng và Hồng sẽ nói lại với bạn trai cô, họ nhất định sẽ đến cứu cô. Nhưng Diễm đợi suốt 4 tháng mà bạn trai không hề xuất hiện, ngay cả gia đình cũng không đến thăm cô.

Cuối cùng, khi Diễm được gặp mẹ trong tù, cô bật khóc nức nở kể lại mọi chuyện. Mẹ cô bảo, Hồng đã trở về nhà nhưng không nói một câu về chuyện của Diễm, cách đây không lâu cảnh sát mới thông báo việc Diễm giết người cho gia đình. Nhà họ Doãn lập tức từ hôn, Doãn Xuân Sinh đã làm đám cưới với một cô gái ở thôn khác. Nghe vậy, Diễm chết điếng không thốt lên được lời nào.

Gia đình sống trong tai tiếng, sự dè bỉu của dân làng

Mẹ Diễm mất rất nhiều công sức dò hỏi mới tìm được nơi con gái bị giam giữ, bố cô khi ấy cũng muốn đi cùng nhưng vì sức khỏe yếu nên đành thôi.

Tin tức Diễm giết người và bị bỏ tù nhanh chóng lan truyền khắp thôn. Nhiều người tung tin đồn Diễm đi làm công việc bất chính, bị cưỡng hiếp, sau đó giết người. Từ đó bố mẹ Diễm phải hứng chịu ánh mắt dè bỉu của dân làng. Chỉ họ biết con gái không cố ý giết người, tất cả số tiền cô kiếm được đều trong sạch.

Họ được biết gia đình Lý Quang Huy thuê luật sư riêng, yêu cầu tòa nghiêm phạt Diễm và đòi bồi thường gần 200.000 nhân dân tệ. Bố mẹ Diễm vét hết tiền tiết kiệm cả đời để mời luật sư ở Bắc Kinh biện hộ cho con gái. Tuy nhiên, chỉ riêng phí tư vấn đã tiêu tốn hơn một nửa số tiền họ có. Giữa lúc khó khăn, luật sư Dương Phượng Lan ở Nội Mông Cổ đã đề nghị bào chữa miễn phí cho Diễm.

Luật sư Dương liên lạc với Hồng, hy vọng cô có thể làm chứng cho Diễm trước tòa nhưng Hồng từ chối thẳng, cô bày tỏ không muốn dính líu đến chuyện này.

Ngày 29/7/2004, sau 10 tháng ngồi tù, Diễm bị đưa ra tòa án quận Hải Điến xét xử tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người. Theo luật sư Dương, hành động của Diễm là phòng vệ chính đáng khi bị 3 người đàn ông xâm hại và tấn công. Luật sư dùng lời khai của Hồng và một cô gái khác ở cùng ký túc xá để chứng thực tình hình lúc đó giống như lời Diễm nói.

Cuối cùng, tòa phán quyết Diễm phòng vệ chính đáng, không phải chịu trách nhiệm hình sự hay bồi thường dân sự, được trả tự do.

Diễm cùng bố mẹ về quê, không làm đơn đòi bồi thường vì 10 tháng ngồi tù. Một năm sau đó, Diễm tìm được hạnh phúc mới cùng một chàng trai ở làng bên.

Theo Sohu, Kankanews

Ad will display in 09 seconds

Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

  Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

  Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

  Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

x