• TINHHOANET

Cô bé duy nhất sống sót trong hỏa hoạn và ước mơ Giáng Sinh giản dị

Liz Dolder mua giá kim loại treo thiệp Giáng sinh từ một cửa hàng giá rẻ, cô không biết rằng nó chứa đựng một phép màu. Lòng tốt của những người lạ kết hợp với sức mạnh truyền thông xã hội khiến giá treo này có thể mang niềm vui Giáng Sinh đến cho cô cháu gái Safyre, thành viên duy nhất sống sót sau một vụ cháy xảy ra khi cô bé chỉ mới 5 tuổi.

gia dinh da mat
Thành viên gia đình đã thiệt mạng của Safyre.

Sau khi ai đó đốt cháy cầu thang trong căn hộ của gia đình cô bé vào tháng 5/2013, cha của Safyre là David Terry, các anh chị em Layah, 3 tuổi và Michael, 2 tuổi và Donovan, 11 tháng tuổi đã thiệt mạng. Vì Terry đã ôm Safyre trong tay, nên cô bé được bảo vệ khỏi không khí nóng và sống sót.


Theo lời cô Dolder, Safyre đã nhìn thấy giá treo thiệp Giáng Sinh ở cửa hàng giá rẻ và nói rằng mình muốn treo đầy thiệp lên đó.

Safyre bị bỏng trên 75% cơ thể, cô bé bị mất chân trái và tay phải, phải nằm trong bệnh viện 9 tháng. Tại đây, cô bé đã trải qua hơn 50 ca phẫu ghép da. Và kể từ khi mẹ cô ký giao quyền nuôi dưỡng cho nhà nước, Dolder, em gái của Terry, và là cô của Safyre đã đăng kí lên tòa án để trở thành người giám hộ của cô bé.

Safyre đã mất tất cả – cha, mẹ, chị gái, anh em, nhà cửa, đồ chơi và trang phục yêu thích của con bé – tất cả mọi thứ thân thuộc“, Dolder nói với tờ TODAY Parents. “Con bé thậm chí đã mất một thứ mà ai cũng thấy – gương mặt. Vậy mà, con bé thức dậy mỗi buổi sáng với nụ cười luôn hiện diện trên mặt. Nó là định nghĩa chân thực về hy vọng, niềm tin và tình yêu“.


“Safyre là một cô bé 8 tuổi điển hình. Chỉ có điều là, con bé được bọc trong hình dáng khác. Nó là một bé gái kiên cường, dũng cảm nhất mà bạn từng gặp”, Dolder nói về cháu gái.

Dolder sống ở Rotterdam, New York cùng với chồng là Michael và 5 đứa con, nói với cô cháu gái bây giờ được 8 tuổi rằng, cô bé là một chiến binh đã truyền cảm hứng cho cộng đồng người ủng hộ để tiếp tục bước đi cho dù có trở ngại. Dolder thường đăng tải thông tin sức khỏe của Safyre lên Safyre Schenectady’s Super Survivor, cộng đồng Facebook cô tạo ra sau vụ cháy để cho bạn bè và gia đình cập nhật tình trạng sức khỏe của cháu gái.

Khi Safyre thấy giá treo thiệp Giáng sinh mà người cô đã mua, cô bé muốn trang trí nó bằng thiệp Giáng sinh. Thế là Dolder chia sẻ ảnh của Safyre bên cạnh giá treo thiệp với cộng đồng Facebook, một người ủng hộ của gia đình là Kevin Clark đã xin phép chia sẻ bức ảnh, cùng với địa chỉ, nơi mọi người có thể gửi thiệp và giúp Safyre thực thiện điều ước Giáng sinh của mình.

Bài viết đã được hàng ngàn người xem và chia sẻ. Chỉ trong vài ngày, Safyre đã nhận được 14 tấm thiệp từ khắp đất nước, từ Florida đến New Hampshire, đến California.


Safyre đã nhận được 14 tấm thiệp trong vài ngày kể từ khi gia đình người bạn Kevin Clark chia sẻ bài đăng trên Facebook mong mọi người gửi cho cô bé thiệp để treo trên giá treo thiệp Giáng Sinh của mình.

Thậm chí cô bé đã nhận được một vài thiệp gửi từ Italy, Thụy Điển, Nga và Vương quốc Anh“, Dolder nói. “Khi con bé mở những tấm thiệp này, mắt nó lấp lánh và nụ cười thật tươi tắn của con bé là một điều vô giá.

Safyre hy vọng nhiều thiệp hơn sẽ được gửi đến: Safyre, P.O. Box 6126, Schenectady, New York, 12306.

Gia đình cũng đã thiết lập một trang web gây quỹ You Caring, nơi họ đã nâng mục tiêu từ 10.000 USD lên 15.000 USD để trang trải chi phí y tế và một xe dùng để vận chuyển Safyre từ nơi điều trị y tế hiện tại và nơi cô bé được phẫu thuật. Hiện số tiền gây quỹ đã lên đến 299.724 USD, vượt mục tiêu mong đợi.

Safyre là một cô bé 8 tuổi như bao đứa trẻ khác – Chỉ có điều là, con bé được bọc trong một hình dạng khác” Dolder nói. “Nó là một bé gái kiên cường, dũng cảm nhất mà bạn từng gặp. Con bé hài hước và dí dỏm, ngọt ngào và chu đáo, và rất khỏe … con bé thật tuyệt vời. Khi bạn gặp con bé, nó bé sẽ không quên bạn

Thanh Phong dịch từ Today.com

x