Chuyện quan lớn Trung Quốc bị xử tử vì người tình của Giang Trạch Dân

30/04/16, 15:58 Giang Trạch Dân

Với chiêu bài tham nhũng trị nước, trong khoảng thời gian Giang Trạch Dân nắm quyền, rất ít quan chức cấp cao Trung Quốc có dính líu đến tham nhũng bị xử tử. Tuy nhiên, có một trường hợp ngoại lệ đến nay vẫn còn nhiều nghi vấn.

Tống Tổ Anh, người tình của Giang Trạch Dân, trong cuộc họp của ĐCSTQ năm 2015. (Ảnh: Internet)

Đó là trường hợp của Thành Khắc Kiệt, người bị Giang Trạch Dân lấy tội danh “nhận hối lộ” để phán án tử hình. Nội tình vụ việc Thành Khắc Kiệt chịu án tử có nhiều phiên bản được lan truyền ra ngoài, chủ yếu đều liên quan đến Tống Tổ Anh.

Một trong đó cho biết Thành Khắc Kiệt để mắt đến Tống Tổ Anh, nguyên là người tình của Giang Trạch Dân, khiến cho ông Giang ganh ghét và quyết định trừ khử “tình địch”. Một phiên bản khác liên quan đến người tình của Thành Khắc Kiệt là Lý Bình, cô có ý ganh đua với Tống Tổ Anh mà rước phải họa sát thân.

Theo quyển sách “Con người Giang Trạch Dân”, Thành Khắc Kiệt vốn là người dân tộc Choang (dân tộc thiểu số Trung Quốc), trước đây từng đảm nhiệm công việc kỹ thuật viên, công trình sư, tổng công trình sư, phó cục trưởng, cục trưởng cục đường sắt vùng Liễu Châu, Quảng Tây. Trong Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc lần thứ 9 của Trung Quốc năm 1998, ông đảm nhiệm vai trò Phó Ủy viên Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc, sau trở thành Phó Thủ tướng Quốc vụ viện.

Thành Khắc Kiệt và người tình Lý Bình vào thời điểm bị đưa ra xét xử. Bên cạnh là mộ phần của ông. (Ảnh: Internet)

Ngày 31/7/2000, Thành Khắc Kiệt vì trong thời gian đảm nhiệm chức Chủ tịch khu tự trị dân tộc Choang ở Quảng Tây, cùng với người tình đã nhận hối lộ lên đến 4.109 vạn Nhân dân tệ (gần 150 tỉ), nên bị Tòa án Nhân dân Bắc Kinh phán tội danh “nhận hối lộ” và tuyên án tử hình, cách chức cũng như tước quyền lợi chính trị cả đời, tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân.

Thành Khắc Kiệt lập tức gửi đơn kháng án, vào ngày 22/8, ông bị Tòa án Cấp cao Bắc Kinh bác đơn. Ngày 7/9, Tòa án Nhân dân Tối cao đã thẩm định việc Tòa án Cấp cao thành phố Bắc Kinh báo cáo việc chấp hành tử hình đối với Thành Khắc Kiệt dựa trên quy định của luật tố tụng hình sự. Ngày 14/9, đội hành hình của Tòa án Trung cấp thứ nhất thành phố Bắc Kinh đã thi hành bản án tử hình đối với Thành Khắc Kiệt.

Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Thành Khắc Kiệt chỉ trong nửa tháng ngắn ngủi đã bị xử tử hình. Ông trở thành cán bộ lãnh đạo Trung Quốc đảm nhiệm chức vụ cao nhất, bị xử tử nhanh nhất từ trước đến nay.

Việc Thành Khắc Kiệt bị xử tử nhanh chóng vẫn luôn là điều khó lý giải đối với giới chức bên ngoài. Dẫu nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc, bao gồm Hội Ủy viên Kiểm tra Kỷ luật Trung ương và Hội Thường ủy Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, vẫn có không ít người tiếp tục bày tỏ “niềm vui to lớn” đối với cái chết của Thành Khắc Kiệt.

Theo tiết lộ từ giới nhân sĩ, nguyên nhân thật sự khiến Thành Khác Kiệt bị xử tử là vì ông đã đắc tội với Giang Trạch Dân. Bản thân Thành Khắc Kiệt từng thể hiện sự quan tâm có phần vượt quá giới hạn đối với Tống Tổ Anh, người tình của Giang Trạch Dân, khiến cho ông Giang nổi cơn ghen tức. Tuy nhiên, có lẽ Thành Khắc Kiệt đến chết cũng không biết bản thân mình đã đắc tội với ai, và ai nhất định phải đẩy ông vào chỗ chết mới cam lòng.

Trong khi đó, Viên Hồng Băng, nhà luật học đã tiết lộ trong một lần diễn giảng, đã nói rằng người tình của Thành Khắc Kiệt là Lý Bình, trong một bữa tiệc rượu đã gặp mặt Tống Tổ Anh của Giang Trạch Dân. Hai người đều có tửu lượng khá cao, sau khi uống nhiều thì nảy sinh mâu thuẫn.

Tống Tổ Anh mượn men rượu, chê bai nhân tình của Lý Bình chức quan nhỏ, không được lớn như Giang Trạch Dân, còn nói: “Đừng nhìn thấy nhân tình của mày là phó chủ tịch gì đó, tao muốn trừ khử mày thì sẽ trừ khử mày được ngay”.

Lý Bình cũng không vừa, liền buông lời chế giễu lại, nói Giang Trạch Dân chẳng mọc râu ria, chẳng ra đàn ông. Chính một câu này đã gây nên đại họa sát thân của Thành Khắc Kiệt.

Theo Secretchina

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Người xưa đối đãi thế nào với rượu

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Người xưa đối đãi thế nào với rượu

  Người xưa đối đãi thế nào với rượu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • 5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

  5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

 • Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

  Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

  Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

x