Chuyên gia: Trung Quốc diễn tập quân sự chỉ nhằm để ‘phô trương thanh thế’

28/08/20, 09:57 Thế giới

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận liên tục trên nhiều vùng biển, các phương tiện truyền thông của Đảng cũng đã hợp tác tuyên truyền để cố gắng gây áp lực lên Đài Loan. Tuy nhiên, một số chuyên gia đã chỉ ra rằng, địa điểm tập trận của Trung Quốc ở rất xa Đài Loan và động thái của ĐCSTQ chỉ là một sự phô trương thanh thế.

Chuyên gia: Cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc chỉ nhằm để ‘phô trương thanh thế’ (ảnh 1)
ĐCSTQ gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận liên tục trên nhiều vùng biển, các chuyên gia cho rằng hành động này chỉ nhằm để ‘phô trương thanh thế’. (Ảnh: Sina)

Quân đội ĐCSTQ đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật từ ngày 22 đến ngày 26/8 tại phía Đông thành phố Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông và thành phố Liên Vân Cảng thuộc tỉnh Giang Tô; và từ ngày 24 đến ngày 29/8 ở phía Đông Nam đảo Hải Nam ở Biển Đông. Ngoài ra, từ ngày 24/8 đến ngày 30/9, quân đội ĐCSTQ đã thực hiện các hoạt động bắn đạn thật ở biển Bột Hải trong hơn một tháng. Tàu thuyền bị cấm đi lại trong thời gian này.

Mặc dù quân đội của ĐCSTQ đã thường xuyên thực hiện hành động diễn tập nhưng Yết Trọng, một nhà nghiên cứu tại Hiệp hội Tầm nhìn Chiến lược Trung Quốc cho rằng, động thái của ĐCSTQ chỉ là một chiêu bài để “phô trương thanh thế”.

Yết Trọng nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) rằng: “Tôi nghĩ đây chỉ là một chiêu bài để ‘phô trương thanh thế’. Về cơ bản, sau khi cải tổ quân đội, từ tháng 7 đến tháng 8 là thời gian cao điểm của các cuộc tập trận giữa các binh chủng và chiến khu.

Trong vài năm qua, Trung Quốc đại lục có một thông lệ là sử dụng hình thức diễn tập quân sự được lên kế hoạch hàng năm và thường xuyên này để đạt được hiệu quả truyền tải thông điệp chính trị, bày tỏ ý kiến ​​trong và ngoài nước, thậm chí gây áp lực lên tất cả các bên thông qua các thông cáo được thiết kế cẩn thận”.

Ngoài ra, địa điểm diễn ra cuộc tập trận của Trung Quốc thực sự khá xa Đài Loan. Yết Trung cho rằng, cuộc tập trận của ĐCSTQ không phải là sự khơi mào cho việc sử dụng vũ lực để xâm lược Đài Loan, không có dấu hiệu của các hoạt động quân sự quy mô lớn.

Yết Trọng nói, “Nếu muốn dùng vũ lực xâm lược Đài Loan, phải điều động đến toàn bộ Trung Quốc đại lục, phải vận chuyển một số lượng lớn binh lính và vật tư. Một số đơn vị sẽ rời khỏi căn cứ và tiến vào nơi đóng quân. Cho đến nay, dường như chúng ta chưa thấy những dấu hiệu này”.

Tiết Trì, học giả về các vấn đề Trung Quốc trước đây đã nói với tờ Epoch Times rằng, các cuộc tập trận như vậy của ĐCSTQ chỉ mang tính chất phòng thủ, chỉ có thể tiến hành ở quê nhà, họ không dám tiến sâu sang các vùng biển khác, họ làm vậy chỉ là để cho người Đại lục, Đài Loan, Philippines và Việt Nam nhìn thấy.

Mặc dù ĐCSTQ chỉ đang phô trương thanh thế, nhưng quân đội Hoa Kỳ rất coi trọng việc này. Tạp chí Phố Wall vào ngày 24/8 đã đăng một bài viết có chữ ký của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper với tiêu đề “Lầu Năm Góc đã chuẩn bị sẵn sàng cho Trung Quốc (ĐCSTQ)“, nói rằng Hoa Kỳ đang tăng cường khả năng quốc phòng của mình một cách toàn diện để đáp lại mối đe dọa quân sự từ phía ĐCSTQ.

Esper nói rằng, “Chúng ta đã bước vào một kỷ nguyên mới của cuộc cạnh tranh toàn cầu giữa trật tự quốc tế tự do, cởi mở và hệ thống chuyên chế của Bắc Kinh.” Để kiềm chế ĐCSTQ, quân đội Hoa Kỳ trước tiên phải có một lực lượng có khả năng hoạt động trên biển, đất liền, trên không và không gian mạng có sức cạnh tranh, răn đe và quyết thắng trên mọi lĩnh vực. Mỹ đang nỗ lực để đạt được mục tiêu này.

Gần đây, ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, Không quân và Hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành đồng thời các cuộc tập trận tấn công hai tuyến. Nhà phân tích các vấn đề thời sự Thẩm Chu viết trên tờ Epoch Times rằng, đây là một tín hiệu quan trọng cho thấy quân đội Hoa Kỳ đã đề cao khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Vào ngày 18/8, Không quân Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn ở Biển Hoa Đông, tương tự cuộc tập trận của USS Ronald Reagan CVN-76 ở Biển Đông, thể hiện ý định của hai tuyến đồng thời tác chiến. Theo thông tin do Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ công bố, quân đội Hoa Kỳ đã điều động 4 máy bay ném bom B-1B và 2 máy bay ném bom tàng hình B-2, đi kèm là các máy bay chiến đấu F-15.

Thẩm Chu nói rằng, một số lượng lớn máy bay ném bom đã được điều động không phải ở eo biển Đài Loan mà là ở Biển Hoa Đông. Mỗi máy bay ném bom B-1B có thể mang theo 24 tên lửa đối đất hoặc tên lửa chống tàu tầm xa, 4 chiếc có thể mang 96 tên lửa, đủ sức tiêu diệt hạm đội quy mô lớn hoặc tấn công nhiều căn cứ quân sự.

Chuyên gia: Cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc chỉ nhằm để ‘phô trương thanh thế’ (ảnh 2)
Gần đây, Không quân và Hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành đồng thời các cuộc tập trận tấn công hai tuyến ở Biển Hoa Đông và Biển Đông. Hình ảnh cho thấy máy bay ném bom B-1B của Mỹ. (Ảnh: Getty Images)

Điều đáng nói là máy bay ném bom tàng hình B-2 vừa được quân đội Mỹ triển khai trên các đảo ở Ấn Độ Dương cũng đã lần đầu lộ diện ở dọc bờ biển Trung Quốc. Thẩm Chu phân tích rằng, B-2 có thể tiếp cận bất kỳ mục tiêu nào ở Trung Quốc trong vòng vài giờ. Mục tiêu khả dĩ nhất là các căn cứ tên lửa hạt nhân Dongfeng-41 và Dongfeng-31 của ĐCSTQ, cũng như căn cứ tên lửa tầm trung Dongfeng-26 và có thể thực hiện các hành động tấn công cơ quan đầu não. Việc quân đội Mỹ cố tình trưng bày máy bay ném bom tàng hình B-2 trong cuộc tập trận lần này đã thể hiện ý đồ quá rõ ràng.

Đồng thời, Không quân Mỹ cũng công bố một cuộc tập trận lớn khác nhằm kiểm tra cách thức máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 có thể hợp tác với máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 để áp chế và tiêu diệt hệ thống phòng không của đối phương.

Cuộc tập trận sử dụng các máy bay chiến đấu tiên tiến như máy bay ném bom tàng hình B-2, tiêm kích F-35 Lightning II, tiêm kích F-22 Raptor, máy bay tấn công điện tử EA-18G Growler và trinh sát không người lái “RQ-170” tiên tiến nhất, ngoài ra còn máy bay chiến đấu-ném bom F-15E Eagle mới. Lực lượng Không quân Hoa Kỳ có thể được coi là lực lượng tinh nhuệ.

Thẩm Chu cho rằng, mặc dù địa điểm của cuộc tập trận lần này là Nevada, nhưng mục tiêu thực sự của quân đội Hoa Kỳ là ĐCSTQ. Tổng thống Hoa Kỳ Trump cho biết trong một cuộc họp báo sau cuộc tập trận rằng, Hoa Kỳ đã xây dựng một quân đội hùng mạnh chưa từng thấy trên thế giới và hy vọng rằng nó sẽ không bao giờ được sử dụng, nhưng nếu bạn nhìn vào tình hình tổng thể và những gì ĐCSTQ đang làm… thì chúng ta phải chuẩn bị cho trường hợp có điều gì đó xảy ra.

Vào ngày 23/8, Trump đã chấp nhận một cuộc phỏng vấn với Fox News và cảnh báo rằng, nếu ĐCSTQ dùng vũ lực với Đài Loan thì họ biết rõ ông sẽ có những hành động như thế nào.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

Ad will display in 09 seconds

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  Con người ngày nay có thể tu luyện không?

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

  Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

x