Chuyên gia Hoa Kỳ: Kinh tế Trung Quốc sắp tuột dốc không phanh

28/02/17, 15:41 Kinh tế, Thế giới

Kinh tế Trung Quốc sắp tuột dốc không phanh, họ trông thì mạnh mẽ nhưng thật sự rất yếu kém, đó là lời nhận định của chuyên gia người Mỹ, Gordon G. Chang, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với The Epoch Times.

maxresdefault
Ông Gordon Chang, chuyên gia phân tích về châu Á và Trung Quốc. (Ảnh: Internet)

Sau đây là chi tiết cuộc phỏng vấn giữa ông Gordon Chang và The Epoch Times về những nguy cơ nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt:

The Epoch Times: Trung Quốc đã thành công trong việc ổn định được nền kinh tế trong năm 2016, vậy liệu chính quyền Trung Quốc có khả năng tiếp tục duy trì sự ổn định trong năm 2017 hay không, thưa ông?

Ông Gordon Chang: Trung Quốc trông thì mạnh mẽ nhưng họ thực sự rất yếu kém. Họ đã vượt quá điểm không thể vãn hồi.

Trung Quốc đã đưa vào một khoản nợ khổng lồ, và họ đã ổn định được nền kinh tế. Lĩnh vực sản xuất được hưởng lợi; chúng ta bắt đầu thấy một số lạm phát ở Trung Quốc. Nhưng cái giá phải trả cho việc bơm tiền kích thích này là rất lớn. Đó là chiến thuật cũ, sử dụng nợ để tạo ra tăng trưởng. Đây là một phương án giải quyết liều lĩnh, một phương án thường chỉ áp dụng trong hình thế tuyệt vọng, không ngoài điều gì khác.

Một số việc liên quan đến cải cách trong năm 2017 mà Trung Quốc cần phải làm, nhưng họ sẽ không thực hiện được bằng mệnh lệnh chính trị. Năm 2017, khi Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc được tổ chức vào mùa thu này, họ sẽ thông báo về một lãnh tụ mới hoặc ông Tập Cận Bình vẫn duy trì quyền lãnh đạo. Đó là một thời điểm quan trọng.

Vì vậy, họ sẽ cố gắng và duy trì nền kinh tế. Ông Tập Cận Bình đã nắm lấy những danh mục đầu tư kinh tế từ ông Lý Khắc Cường. Ông Tập có được sự tín nhiệm, nhưng ông cũng hứng chịu những lời chỉ trích. Ông Tập sẽ không muốn nhìn thấy một tình trạng trì trệ lớn từ nay đến Đại hội đảng. Điều này rất rõ ràng, nhưng rất nhiều người đang cứu xét nó.

Tôi nghĩ rằng họ sẽ duy trì thành công nền kinh tế cho đến Đại hội Đảng. Sau đó, họ sẽ thất bại. Họ đang ngăn chặn những điều chỉnh kinh tế tự nhiên cho đến khi họ có khả năng làm như vậy. Khả năng tạo ra công ăn việc làm, giữ tốc độ tăng trưởng GDP gần 7%, là tất cả những thứ mà họ sẽ cố gắng thực hiện.

Ngay cả khi GDP đang tăng trưởng với tỷ lệ chính thức, thì Trung Quốc đang tạo ra một khoản nợ nhanh hơn gấp 5 lần so sới sự gia tăng GDP. Bắc Kinh có thể phát triển nền kinh tế với các “thành phố ma” và các tuyến đường sắt cao tốc chẳng đi tới đâu, nhưng chúng không hề miễn phí, điều đó không bền vững.

Sau Đại hội đảng, kinh tế Trung Quốc sẽ tuột dốc không phanh

Điều duy nhất có thể thay đổi nền kinh tế Trung Quốc là cải cách kinh tế một cách cơ bản. Nhưng họ đang di chuyển theo hướng thụt lùi khi Bắc Kinh lại đang kích thích kinh tế một lần nữa. Nó đang đưa Trung Quốc rời xa khỏi nền kinh tế tiêu dùng, sang nền kinh tế nhà nước; rời xa khỏi các doanh nghiệp tư nhân.

Giấc mơ Trung Hoa mong muốn có một nhà nước hùng mạnh, và nó không tương thích với cải cách thị trường. Thậm chí nếu ông Tập đưa ra đề nghị cho tự do hóa và thay đổi, thì sẽ là quá ít ỏi và quá muộn. Kích thích kinh tế sẽ làm tăng sự mất cân bằng cơ bản. Điều đó sẽ làm cho việc điều chỉnh kinh tế bị khó khăn hơn.

The Epoch Times: Điều gì đang xảy ra dưới sự ổn định bề ngoài?

Ông Gordon Chang: Nhìn vào những gì xảy ra năm 2016, luồng vốn ra nước ngoài có lẽ cao hơn so với năm 2015. Trong năm 2015, luồng vốn chuyển ra nước ngoài đã cao chưa từng thấy, đâu đó trong khoảng 900 tỷ và 1 ngàn tỷ USD. Người dân quan ngại về tình hình đất nước và chuyển tiền ra nước ngoài.

Mọi người cũng đang rời khỏi đất nước này. Trước đây, thanh niên Trung Quốc thường đến nước Mỹ để học tập; rồi sau đó quay trở về. Còn bây giờ, thanh niên Trung Quốc sau khi tốt nghiệp tại Mỹ, họ cố gắng làm việc cho một ngân hàng đầu tư, và cố gắng ở lại. Mọi thứ ở trong nước không còn tốt như trước nữa.

Để ngăn chặn các dòng vốn chảy ra nước ngoài và duy trì sự ổn định, Trung Quốc áp dụng việc kiểm soát vốn hà khắc, bắt đầu vào tháng 10, tháng 11/2016.

Trung Quốc đưa ra một số hạn chế về đầu tư ra nước ngoài, đối với các doanh nghiệp và công ty đa quốc gia. Họ có thể làm điều này, nhưng trong bao lâu nữa? Họ đang làm nản lòng những nhà đầu tư đưa tiền vào Trung Quốc vì người ta không biết có thể đưa tiền ra được hay không? Bất chấp việc kiểm soát, các dòng vốn ra khỏi Trung Quốc vẫn đạt mức kỷ lục. Dòng vốn ra trong nửa sau năm 2016, khi mà việc kiểm soát vốn bắt đầu, còn cao hơn so với nửa năm đầu.

Gordon_Chang-Benjamin_Chasteen9372-20150930-580x870

Ông Gordon Chang cũng là tác giả cuốn “The Coming Collapse of China” (Sự sụp đổ sắp tới của Trung Quốc). (Ảnh: Epoch Times)

The Epoch Times: Họ cũng đang sử dụng dự trữ ngoại hối của mình để quản lý sự mất giá của tiền tệ. Ví dụ như, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nói 3 ngàn tỷ USD mà Trung Quốc đang có là đủ để quản lý nền kinh tế.

Ông Gordon Chang: Họ có thể đưa cho bạn bất kỳ số liệu nào, và bạn không biết số liệu đó đúng hay không? Cũng giống như số liệu về GDP vậy. Bạn không thể đi đến Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước (SAFE) và xem xét sổ sách của họ. Họ có thể báo cáo bất cứ điều gì, và bạn không biết được.

Chúng tôi cũng biết rằng họ có một ‘thế giá xuống’ giả tạo vì họ đang bán các sản phẩm tài chính phái sinh thông qua các ngân hàng nhà nước. Nếu bạn nhìn vào những ước tính dự trữ ngoại hối mỗi tháng, họ luôn luôn ‘làm đẹp số liệu’. Trung Quốc luôn luôn làm số liệu ‘đẹp hơn’; không cần phải là một thiên tài để phát hiện số liệu dự trữ ngoại hối của họ là không chính xác. Báo cáo sai lệch về sự giảm sút ngoại hối của Trung Quốc, sẽ giảm thiểu các vấn đề, vì thế mọi người sẽ giữ niềm tin vào đồng tiền Trung Quốc.

Vì vậy, tôi nghĩ rằng Trung Quốc không có 3 ngàn tỷ USD. Họ đã sử dụng mánh của Brazil, được áp dụng vào năm 2014, bán ra các sản phẩm tài chính phái sinh, thay vì bán USD. Theo nguồn tin của tôi, chỉ có 500 tỷ USD dự trữ là còn có thể sử dụng được.

Vậy thì, có những khoản đầu tư không có tính thanh khoản trong dự trữ ngoại hối của Trung Quốc, khoảng 1 ngàn tỷ USD. Theo ước tính của tôi, sẽ chỉ còn 1,5 ngàn tỷ USD tiền khả dụng để bảo vệ đồng tiền Nhân dân tệ. Dự trữ ngoại hối không lớn và không có tính thanh khoản cao như Bắc Kinh mong muốn.

The Epoch Times: Vậy, họ sẽ phải phá giá đồng tiền dù sớm hay muộn?

Ông Gordon Chang: Tôi không nghĩ rằng họ sẽ phá giá trước Đại hội đảng lần thứ 19 vào cuối năm 2017.

Sau Đại hội, họ sẽ phá giá, nhưng tỷ giá không quá 8 NDT/USD, tỷ giá hiện nay là 6,9 NDT/USD. Sự phá giá nửa vời sẽ làm lung lay lòng tin; mọi người nghĩ rằng nó không đủ, rằng nó phải hơn thế nữa. Cuối cùng, một người nào đó sẽ hiểu ra rằng các con số về dự trữ ngoại hối của Trung Quốc là sai. Nhưng, có một thứ họ cần để bảo vệ đồng tiền của mình, chính là ngoại tệ.

Ông Tập Cận Bình nói rằng giấc mơ Trung Hoa là xây dựng một nước Trung Quốc hùng mạnh. Vì vậy, ông Tập phải chịu trách nhiệm cho tất cả mọi thứ, và việc phá giá đồng tiền sẽ không bao giờ có lợi cho người tiêu dùng Trung Quốc. Ông Tập muốn tỏ ra mạnh mẽ. Họ đã luôn cố gắng để ngăn chặn những điều chỉnh kinh tế tự nhiên, bằng cách thực hiện cái mà họ đã làm cho sự mất cân bằng cơ bản, trở nên lớn hơn.

Vì vậy, cuối cùng, Trung Quốc sẽ không có khủng hoảng 2008 khác, mà đó sẽ là khủng hoảng 1929.

Theo Đại Kỷ Nguyên

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

Ad will display in 09 seconds

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Ad will display in 09 seconds

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

  Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • 4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

  4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

  Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

x