Chuyên gia: Đánh sập tượng đài là nối gót Đại Cách mạng Văn hóa vô sản

23/06/20, 13:34 Thế giới

Các bức tượng của những nhân vật lịch sử Mỹ, bao gồm hai nhà khai quốc Hoa Kỳ là George Washington và Thomas Jefferson, đã bị người dân đánh sập và phá hủy trên khắp cả nước. Tổng thống Trump đã lên tiếng chỉ trích hành vi này. 

Các bức tượng của những nhân vật lịch sử Mỹ bị người dân đánh sập và phá hủy trên khắp cả nước. (Ảnh qua Twitter)

Mặc dù chưa biết rõ chính xác đối tượng nào đứng sau hành vi phá hoại này, nhưng Bộ trưởng Tư pháp – William P. Barr cho biết, gần đây Bộ Tư pháp đã ghi nhận bằng chứng cho thấy, Antifa và các tổ chức tương tự khác là những đối tượng đã lợi dụng các cuộc biểu tình ôn hòa sau cái chết của George Floyd để gia tăng bạo loạn. 

Trong chiến dịch mít-tinh tái tranh cử đầu tiên của mình sau nhiều tháng tại thành phố Tulsa, bang Oklahoma, ông Trump nhận định hành vi đánh sập các tượng đài xảy ra gần đây giống một cuộc cách mạng cộng sản. 

Ngày 20/6, Tổng thống Trump phát biểu ngày: “Chiến dịch tàn bạo đàn áp quyền tự do và bài trừ xã hội, đã tàn phá tất cả mọi thứ mà người Mỹ coi trọng. Họ muốn tàn phá những di sản của chúng ta để có thể ban hành một chính quyền áp bức vào thay thế”.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz nhận định, việc những người biểu tình tàn phá tượng đài của Christopher Columbus tại thành phố Minnesota giống như “phong trào Taliban phong cách Mỹ”.

“Phe cánh tả có vấn đề về thần kinh” đang cố gắng “phá hoại lịch sử của chúng ta, đánh sập các tượng đài và trừng phạt, loại bỏ, truy tố bất cứ ai không tuân theo yêu cầu kiểm soát toàn quyền của họ”, và “chúng ta sẽ không tuân theo điều này”, Tổng thống Trump cho hay. 

Nhiều tượng đài tại hàng loạt tiểu bang Mỹ đã bị người dân đánh sập. Ngày 18/6, người dân tại thành phố Portland, bang Oregon đã đánh sập bức tượng của George Washington. Vài người biểu tình đã quấn phần đầu của bức tượng bằng lá cờ Mỹ, sau đó đốt cháy. Một bức tượng của Thomas Jefferson cũng đã đánh đổ tại thành phố này. 

Bức tượng Junipero Serra – một linh mục Công giáo Rôma người Tây Ban Nha bị người biểu tình đánh đổ. (Ảnh: News Chain)

Tại California, người biểu tình đã đánh đổ bức tượng Junipero Serra – một linh mục Công giáo Rôma người Tây Ban Nha, ông được xem là người sáng lập ra các phái bộ tôn giáo tại California. Trước tình hình trên, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Mỹ đã đăng tải một loạt tweet lên Twitter khẳng định, họ “vô cùng chia buồn khi bức tượng bị tàn phá… và mong muốn đề cao những công lao to lớn của ông dưới sự hỗ trợ của cộng đồng bản xứ”.

Các quan chức đại sứ quán cho biết thêm, “chúng tôi cũng muốn bày tỏ quan ngại sâu sắc liên quan đến những cuộc tấn công này với các nhà chức trách liên bang, quốc gia và địa phương, với mong muốn có thể gìn giữ những giá trị lịch sử giàu đẹp, và vẫn luôn hết sức tôn trọng tình hình căng thẳng đang diễn ra hiện nay”.

Những người biểu tình tại California đã đánh sập các bức tượng của Francis Scott Key – người viết nên quốc ca Mỹ, và Ulysses S. Grant – vị tướng nổi tiếng góp phần làm nên thắng lợi trong cuộc Nội chiến Hoa Kỳ, chấm dứt chế độ nô lệ tại Mỹ. Có đoạn video ghi lại cho thấy, một nhóm người mặc đồ đen đang reo hò và dùng dây thừng để kéo đổ bức tượng của Francis Scott Key.

Ulysses S. Grant là một người theo chủ nghĩa bài trừ nạn chiếm hữu nô lệ. Ông là người đã góp phần làm nên nhiều chiến thắng chống lại phe Liên minh miền Nam Hoa Kỳ trong cuộc Nội chiến Hoa Kỳ, buộc Đại tướng Robert E. Lee phải đầu hàng vào năm 1865. Grant tiếp tục phụng sự đất nước với tư cách là Tổng thống thứ 18 của Mỹ, và sử dụng quân đội liên bang để truy tố nhóm cực đoan Ku Klux Klan. Ông đã thực thi hóa các quyền dân sự cho người da đen, bổ nhiệm họ vào các vị trí quan trọng trong bộ máy chính quyền của mình.

Một bức tượng của Mohandas Gandhi tại Công viên Trung tâm thành phố New York đã bị tàn phá. Bên cạnh đó, một bức tượng của Miguel de Cervantes cũng bị phá hủy tại San Francisco. Ông là một nhà văn Tây Ban Nha và từng là một nô lệ trong suốt 5 năm. 

Một người dân địa phương chia sẻ với CBS SF: “Quả thực vô cùng đáng buồn. Tôi cảm thấy mọi thứ như đang quá tầm kiểm soát, và điều này chẳng thể hiện quyền dân sự chút nào”. 

Tượng Tướng Albert Pike bị người biểu tình kéo đổ tại Wahsington, DC, Mỹ, tối 19/6/2020. (Ảnh: AFP)

Tại Washington, người biểu tình đã đánh đổ đài tưởng niệm Albert Pike – một cựu quân nhân Liên minh miền Nam Hoa Kỳ. Người biểu tình đã sử dụng nhiều dây thừng để kéo đổ bức tượng cao khoảng 3,35m xuống và đốt cháy nó, đồng thanh hô khẩu hiệu: “Không có công lý, không có hòa bình!” và “Không cảnh sát phân biệt chủng tộc!”. Lực lượng cảnh sát Điện Capitol được báo cáo rằng, họ đã đứng nhìn bức tượng bị kéo đổ.

Theo WUSA, là một sĩ quan cao cấp của Liên minh miền Nam Hoa Kỳ, Albert Pike được xây tượng để tưởng nhớ những đóng góp của ông trong Hội Tam Điểm. 

Giữa bối cảnh bất ổn, cuộc thăm dò của ABC News ngày 19/6 cho thấy, hơn một nửa người phản hồi, (56%) phản đối với việc thay đổi căn cứ quân sự của Hoa Kỳ được đặt theo tên của các nhà lãnh đạo Quân đội Liên bang. 

Năm 2017, Tổng thống Donald Trump từng dự đoán rằng các bức tượng tưởng nhớ George Washington và Thomas Jefferson sẽ trở thành mục tiêu tàn phá. 

Ngày 18/6, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã ra lệnh gỡ bỏ bức chân dung của bốn cố lãnh đạo thuộc Liên minh miền Nam Hoa Kỳ khỏi Điện Capitol. Bà cũng kêu gọi gỡ bỏ 11 bức tượng khỏi Phòng trưng bày Hội trường Quốc gia, mà 9 trong số đó là các tượng của các thành viên đảng Dân chủ, bà cho rằng những cá nhân này “đề cao sự thù ghét”. 

Ngày 10/6, trong lá thư gửi tới Chủ tịch Ủy ban Liên hợp Thư viện, Thượng nghị sĩ Roy Blunt và Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Zoe Lofgren, bà Pelosi cho hay các bức tượng trong Tòa nhà Quốc Hội Mỹ nên là “hiện thân cho lý tưởng cao nhất của chúng ta khi là một công dân Mỹ, cho thấy chúng ta là ai và chúng ta đồng tâm khao khát trở thành hình mẫu nào”.

‘Cách mạng Văn hóa’

Trevor Loudon – tác giả kiêm chuyên gia chủ nghĩa cộng sản nhận định, hành vi đánh sập các tượng đài là “một chiến thuật phong cách Mao Trạch Đông nhằm bài trừ các hình thái văn hóa”.

“Tư tưởng Mao Trạch Đông muốn xây dựng một con người mới, một xã hội mới. Phải loại trừ những tàn dư của xã hội cũ, phải loại bỏ những đài tưởng niệm và nét văn hóa cũ để có thể xây dựng nên một xã hội mới”, Trevor Loudon chia sẻ,

Trevor Loudon – tác giả kiêm chuyên gia chủ nghĩa cộng sản. (Ảnh: Twitter)

Theo ông Loudon, các tổ chức theo chủ nghĩa Mác như Đường giải phóng và Đảng Công nhân Thế giới, đều đã tham gia vào các vụ việc căng thẳng diễn ra gần đây. Ông cho hay: “Họ đang theo gót phong trào Đại Cách mạng Văn hóa vô sản. Phong trào này bài trừ nền văn hóa cũ của Trung Quốc. Họ đánh sập các tượng đài, tàn phá các đài tưởng niệm”. 

Theo ông, mục tiêu cuối cùng là để tạo ra một cuộc cách mạng Mỹ, tàn phá Hiến pháp Hoa Kỳ và lịch sử Hoa Kỳ. 

“Toàn bộ điều này đều có liên kết với nhau. Toàn bộ chúng là những hành vi cách mạng nhằm phá hủy nền văn hóa cũ… và xây dựng một xã hội chủ nghĩa mới”, Trevor Loudon nhấn mạnh.

Việt Anh(theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

x