Chuyên gia: Con cháu giới cầm quyền TQ không màng triều chính, chỉ muốn di cư ra nước ngoài

31/07/20, 08:51 Trung Quốc

Gần đây, trong chuyến thăm nhà tưởng niệm chiến dịch tứ bình ở Cát Lâm, Tập Cận Bình nói rằng nhất định phải gìn giữ sự nghiệp mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã sáng lập. Đối với việc này, Trịnh Dã Phu – giáo sư Đại học Bắc Kinh đã chất vấn rằng, “Vì ai mà bảo vệ giang sơn?” Con cháu của tầng lớp đặc quyền không còn muốn nắm chính quyền nữa.

Con cháu giới cầm quyền TQ không màng ‘triều chính’, Trịnh Dã Phu chất vấn Tập: “Vì ai mà bảo vệ giang sơn?” (Ảnh: NTDTV)

Vào ngày 26/7, tờ “Tân Hoa Xã” của ĐCSTQ đưa tin, vào ngày 22/7 Tập Cận Bình đã đi khảo sát Cát Lâm, trong lúc đi tham quan Nhà tưởng niệm chiến dịch Tứ Bình ông Tập đã nói rằng, nhất định phải gìn giữ sự nghiệp mà ĐCSTQ đã sáng lập, hơn nữa “phải truyền nó từ đời này sang đời khác”.

Nhà bình luận chính trị Chung Nguyên nói rằng, các nhà lãnh đạo hàng đầu của ĐCSTQ đã buộc phải nói sự thật. Không chỉ vì vị trí quyền lực của các nhà lãnh đạo hàng đầu hiện nay đang gặp nguy hiểm, mà ngay cả bản thân chính quyền ĐCSTQ cũng đang lâm nguy. Chính quyền ĐCSTQ cũng không thể trụ thêm được nữa, vậy cái gọi là “truyền từ đời này sang đời khác” hoàn toàn là một ảo tưởng lừa dối. Cả người nói và người nghe đều sẽ không tin vào điều này. 

Bài bình luận nói rằng, các quan chức cấp cao của ĐCSTQ nói những lời này chính là biểu hiện tâm thái thực sự của họ, giống như là đang từ chối trách nhiệm, tìm kiếm đường lui. Nhưng đường lui ở đâu? Các quan chức cấp cao của ĐCSTQ biết rằng một khi họ mất quyền lực trong cuộc đấu tranh nội bộ thì sợ rằng tính mạng cũng khó bảo toàn, vậy nên muốn bảo vệ tính mạng thì trước hết phải bảo vệ quyền lực. Và nhầm tưởng rằng muốn bảo vệ quyền lực thì phải bảo vệ Đảng trước tiên. Kiểu suy nghĩ này cũng quyết định rằng các quan chức cấp cao và chính quyền ĐCSTQ sẽ cùng chung số phận.

Chung Nguyên nói rằng, Hoa Kỳ đang liên kết với thế giới tự do để thực hiện kế hoạch đánh bại ĐCSTQ. ĐCSTQ không có cách nào để đối phó lại. Tiếp tục đối đầu thì chỉ có thể đẩy nhanh sự sụp đổ của chính quyền ĐCSTQ. Đại đa số các quan chức của ĐCSTQ chắc hẳn sẽ không nghe những điều vô nghĩa này nữa, cũng không thể chờ đợi để chết cùng với ĐCSTQ, mà mỗi người sẽ tự tìm đường để chạy thoát thân.

Vào ngày 22/7, Tập Cận Bình đã đến thăm “nhà tưởng niệm chiến dịch tứ bình” ở tỉnh Cát Lâm, nơi xảy ra cuộc nội chiến với Quốc dân đảng. (Ảnh chụp màn hình video)

Con cháu giới cầm quyền ĐCSTQ không màng triều chính

Giáo sư Đại học Bắc Kinh, ông Trịnh Dã Phu cũng nói trong một bài báo có tựa đề “Vì ai mà bảo vệ giang sơn”: Những rủi ro hiện tại của Trung Quốc đang gây áp lực lớn cho những người nắm quyền lực.

Nhóm cầm quyền ĐCSTQ hiện tại đã gặp phải một vấn đề hiếm gặp trong lịch sử loài người, đó là con cháu của tầng lớp đặc quyền không còn muốn nắm chính quyền nữa, thay vào đó, họ muốn di cư ra nước ngoài. Rất nhiều nguyên nhân thúc đẩy để họ thà làm một người bình thường ở Hoa Kỳ hay châu Âu còn hơn làm một người có đặc quyền ở đất mẹ.

Bài báo phân tích bốn lý do. Thứ nhất, sự xuống cấp cực độ của môi trường tự nhiên và xã hội, đây là kết quả của một quá trình ngu xuẩn khi tầng lớp đặc quyền làm giàu bằng cách phá hủy hệ thống luật pháp và sau đó tự bản thân cảm thấy khủng hoảng khi không còn pháp trị. “Sau khi phá hủy quê hương, con cháu của tầng lớp đặc quyền không thể làm gì khác hơn là ra nước ngoài để tìm sự sạch sẽ và an toàn.”

Thứ hai là sự giàu có của gia đình đã thay đổi đáng kể tâm lý của các thế hệ tương lai. Hầu hết họ không muốn dốc sức để vươn lên, mà chỉ muốn hưởng lạc cùng an nhàn.

Thứ ba là nếu ba mẹ họ bỏ ra chi phí quá lớn để bảo vệ đất nước thì sẽ làm cho con cháu lo sợ. Chi phí để duy trì sự ổn định tuyệt đối không thể kéo dài, và những bất bình công khai có mặt khắp nơi khiến họ hiểu rằng sẽ có người lợi dụng thời cơ này mà dấy lên khởi nghĩa, nơi quê hương này đã trở thành một quả bom hẹn giờ. Nhìn chung quanh rồi suy nghĩ trước sau, cuối cùng quyết định việc này thà không nhận, đất nước này tốt nhất là không nên ở lại.

Thứ tư, trong 40 năm, kể từ năm 1980 đến năm 2020, một lượng lớn người Trung Quốc đã di cư ra nước ngoài, Trung Quốc đã mở cửa biên giới, nơi mà đã bị đóng kín từ lâu. Tầng lớp đặc quyền dẫn đầu người nhập cư ở nước ngoài, với tỷ lệ cao nhất. Cuộc di cư quy mô lớn của con cháu nhóm cầm quyền tương đương với việc “để con cháu của tầng lớp đặc quyền Trung Quốc bỏ phiếu bằng chân: không yêu tổ quốc mà yêu nước Mỹ”.

Đã như vậy thì người nắm quyền phải hiểu vấn đề cơ bản này, con cháu của các vị có cần các vị bảo vệ giang sơn cho chúng hay không? Nếu như không cần, vậy thì các vị ăn không ngon ngủ không yên, hao tổn tâm trí là để làm gì vậy?

Ngày nay, con cháu của tầng lớp đặc quyền đang cạnh tranh để nhập cư, điều đó có nghĩa là sự kế thừa của ‘giang sơn đỏ’ là đáng lo ngại, cho nên việc bảo vệ đất nước đã mất hơn một nửa ý nghĩa của nó, chỉ còn lại mục tiêu nhỏ là bảo vệ sự giàu có của các thành viên cầm quyền hiện tại, điều này rất không tương xứng với khẩu hiệu đã hô hào. Nếu nhận thức rõ tình huống này thì người trong cuộc sẽ trở nên thực tế hơn và có thể thay đổi toàn bộ sách lược.

Bài báo cuối cùng nói rằng: “Chỉ ra căn nguyên dẫn đến sự hoang đường của nhà cầm quyền, chỉ khi sự vô lý của họ giảm đi, thì sự vô lý của xã hội mới được hóa giải. Đừng nghĩ rằng nhà cầm quyền bẩm sinh đã ngu xuẩn mà là quyền lực khiến cho họ mê muội. Nó có sức mạnh khiến họ lầm tưởng họ không gì là không làm được, là ‘con ngựa hay’ nên chạy như điên về hướng nào sẽ đều không sai. Chỉ bằng cách đánh vào điểm yếu mới khiến họ thức tỉnh, điểm yếu này chính là con cháu của bọn họ.”

Trịnh Dã Phu là giáo sư tại Đại học Bắc Kinh, một nhà xã hội học Trung Quốc, và từng là người dẫn chương trình truyền hình “Thời không phương Đông”.

Vào cuối năm 2019, Trịnh Dã Phu đã đăng một bài báo nói rằng, việc công khai tài sản nên bắt đầu từ Ủy ban Thường vụ. Bài bào nói rằng, các kiến nghị lập pháp về việc công khai tài sản của Trung Quốc đã được đưa ra trong hơn 30 năm, và đã đến lúc xã hội và các quan chức chính trực phải đẩy nó lên hàng đầu.

Vào cuối năm 2018, Trịnh Dã Phu cũng đã đăng một bài báo có tựa đề “Nguyên nhân khó khăn trong cải cách chính trị”, kêu gọi người đứng đầu của ĐCSTQ làm một điều lớn lao để xứng đáng được ghi vào sử sách, đó chính là làm cho cái Đảng này biến mất khỏi vũ đài lịch sử.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

x