• TINHHOANET

Chủng ngừa Ebola có thể được sử dụng vào đầu năm tới

Tổ chức Y tế Thế giới WHO thông báo, một vài loại vắc xin phòng ngừa Ebola sẽ có thể được sử dụng tại những nước Tây Phi đang chịu tác động nặng nề của dịch Ebola vào năm tới, công tác thử nghiệm đang được xúc tiến một cách nhanh chóng.

Sự bùng phát của dịch Ebola đang vượt tầm kiểm soát, một nửa số người đã tử vong sau khi bị lây nhiễm Ebola. Trong tình trạng khẩn cấp này, các chuyên gia WHO đã đồng ý rằng, việc sử dụng các dược phẩm và vắc xin phòng ngừa Ebola ở dạng thử nghiệm là điều có thể chấp nhận được ở khía cạnh đạo đức.

1

Bà Marie-Paule Kieny, trợ lý Tổng giám đốc WHO phụ trách về Cải tiến hệ thống y tế cho biết, cuối năm nay sẽ có kết quả chính thức về sự an toàn và hiệu quả của các loại vắc xin mới, nếu mọi chuyện diễn ra tốt đẹp, 2 loại vắc xin này có thể bắt đầu được sử dụng ở Guinea, Sierra Leone và Liberia vào đầu tháng Giêng.

2

“Đây không phải là một chiến dịch tiêm chủng tập thể bởi vì số lượng thuốc có hạn và chưa có loại vắc xin phòng ngừa Ebola nào được cấp giấy phép. Vì thế việc này chỉ nằm trong giới hạn nhất định”, bà Kieny nói.

3

Bác sĩ Kieny cho biết, các nhân viên y tế ở tuyến đầu và những người thường xuyên tiếp xúc với những người bị lây nhiễm Ebola sẽ là các ứng viên hàng đầu để thử nghiệm loại thuốc này.

“Mọi người phải biết rằng tình hình chính trị rất bất ổn. Bạo động thường xuyên xảy ra. Dân chúng rất dễ bị tổn thương. Vì thế điều quan trọng là phải có được sự phối hợp từ cộng đồng thông qua sự hỗ trợ của các cấp lãnh đạo địa phương vùng sở tại”.

4

Tiến sĩ Felicity Hartnell, nghiên cứu sinh lâm sàng của trường đại học Oxford đang cầm trong tay ống nghiệm vaccine chống Ebola thử nghiệm.

Ngoài ra, việc sử dụng máu của những người đã khỏi bệnh Ebola để điều trị cho những người đang bị bệnh cũng thu hút được sự quan tâm của cộng đồng. Hiệu quả của phương pháp này đến đâu thì chưa rõ nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy có nhiều người đã sống sót nhờ liệu pháp này.

Phương pháp này được sự ủng hộ của rất nhiều người bởi dân chúng không phải chờ đợi ai đó giúp đỡ họ.

5

Hiện tại có khoảng hơn 6.000 người đã bị nhiễm virus Ebola và khoảng 3.000 người đã chết vì dịch bệnh này. WHO cảnh báo rằng, ngay cả với những con số lớn như thế, nó cũng chưa đủ để đánh giá hết tầm vóc thực sự của dịch bệnh.

Theo VOA

x