Chu Vĩnh Khang quỳ gối 7 lần van xin tha mạng

Sau khi thú nhận những tội danh có thể khiến bản thân bị tuyên án tử hình, Chu Vĩnh Khang, cựu Giám đốc An ninh Trung Quốc được báo cáo là đã quỳ gối 7 lần trước quan chức điều tra để van xin tha mạng.

Cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang. (Ảnh Reuters)

Cựu ủy viên Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang chính thức bị điều tra vào tháng 8/2014 vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, cụm từ mô tả hành vi tham nhũng. Ông Chu đã bị buộc tội hối lộ, lạm dụng quyền lực và tiết lộ các bí mật quốc gia vào hồi đầu tháng 4.

Trong lúc bị tạm giam, ông Chu được báo cáo là đã từ chối ký vào các văn bản tạm giam, và khai rằng bản thân đang “bị bức hại”. Ông tuyệt thực, giả vờ tự sát và có hành động điên cuồng, theo tờ The Trend của Hồng Kông.

Báo này cũng cho biết, cựu trùm an ninh Trung Quốc cuối cùng đã đầu hàng trước các cuộc thẩm vấn và bắt đầu khai báo. 22 lời khai của ông đã được thu thập trong 27 phiên xét xử kéo dài 112 tiếng đồng hồ, diễn ra từ giữa tháng 1 và tháng 2/2015. Những lời thú nhận này đảm bảo sẽ dẫn ông đến bản án tử hình.

Hồi tháng 3, Minh Kính (Ming Jing), một trang tin Trung Quốc ở nước ngoài chuyên kinh doanh những tin đồn và bê bối trong Đảng, khẳng định các nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc đang nghiêm túc cân nhắc việc hành quyết ông Chu.

Nhà bình luận chính trị Ding Lüekai nói rằng, cách duy nhất để ông Chu có thể thoát khỏi giá treo cổ là cung cấp thông tin về cựu lãnh đạo Trung Quốc là Giang Trạch Dân và cựu phó Chủ tịch nước Tăng Khánh Hồng.

Ba người này đều có một điểm chung, họ là những nhân vật chính trong chiến dịch đàn áp môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công, một chiến dịch huy động lực lượng an ninh quy mô lớn bắt đầu vào năm 1999. Trong chiến dịch này, hàng vạn học viên bị tra tấn và bức hại, rất nhiều trong số đó còn là nạn nhân của hoạt động thu hoạch nội tạng sống, theo số liệu thống kê của các nhà nghiên cứu.

Trong thập niên sau khi rời khỏi chức vị Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm 2002, ông Giang vẫn nắm giữ quyền kiểm soát trong chính quyền Trung Quốc, với mạng lưới chính trị rộng lớn mà lãnh đạo Trung Quốc đương nhiệm là Tập Cận Bình đang loại trừ tận gốc trong chiến dịch chống tham nhũng của mình.

Nhiều dấu hiệu cho thấy ông Chu có thể đã tiết lộ thông tin về các đồng minh chính trị của mình, và có thể đã phải quỳ gối 7 lần trước quan chức điều tra cấp cao để cầu xin tha mạng, theo The Trend.

Trong khi đó, tờ Frontline, một hãng thông tấn khác của Hồng Kông, khẳng định ông Chu đã tiết lộ thông tin về Tăng Khánh Hồng.

Nếu ông Chu quyết định tiết lộ thông tin để bảo vệ bản thân, thì Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có được những bằng chứng cần thiết để hạ bệ hai “con hổ” lớn nhất trên con đường củng cố quyền lực của chính mình.

Theo Daikynguyenvn