• TINHHOANET

Chủ tịch Tập đoàn Lotte Hàn Quốc bị truy tố vì tội tham nhũng

Chủ tịch tập đoàn Lotte ông Shin Dong Bin đã bị các cơ quan chức năng Hàn Quốc truy tố vì tội tham nhũng, gây thiệt hại 156 triệu USD cho tập đoàn này.

Ông Shin Dong Bin bị truy tố vì tội tham nhũng.
Ông Shin Dong Bin bị truy tố vì tội tham nhũng.

Hôm nay 19/10, các cơ quan chức năng của Hàn Quốc đã truy tố ông Shin Dong Bin, 61 tuổi, Chủ tịch tập đoàn Lotte về các tội danh tham nhũng, biển thủ và vi phạm trách nhiệm ủy thác.

Sự việc tiếp tục đẩy cuộc khủng hoảng của Lotte, gã khổng lồ bán lẻ của Hàn Quốc, ngày càng trở nên tồi tệ.

Cụ thể, các cơ quan chức năng cho hay hành vi của ông Shin đã gây thiệt hại lên tới 156 triệu USD cho tập đoàn Lotte. Cơ quan điều tra cũng truy tố cha ruột và anh trai của Shin, những người thành lập nên tập đoàn Lotte, vì những hành vi gian lận tài chính.

Động thái này có thể khiến Shin Dong Bin trở thành doanh nhân nổi tiếng nhất của Hàn Quốc lâm vào cảnh tù tội kể từ sau vụ việc của chủ tịch tập đoàn SK Chey Tae-won phải ngồi tù năm 2013 vì tội tham ô.

Khó khăn liên tiếp đến với tập đoạn Lotte khi tai tiếng tham ô của những người đứng đầu tập đoàn này tiếp tục nối dài.

Đây là kết quả điều tra sau bốn tháng của cảnh sát, 24 cá nhân đã bị buộc tội, trong đó có năm thành viên gia đình sáng lập tập đoàn Lotte. Dòng họ Shin bị điều tra về kinh doanh phạm pháp, biển thủ tới 280 tỷ won.

Theo cơ quan điều tra, từ nhiều năm nay các thành viên trong gia đình Shin đã thực hiện hành vi việc mua bán các mảng kinh doanh của tập đoàn Lotte cho nội bộ gia đình với cái giá rẻ mạt khiến tập đoàn thất thoát nặng nề.

Theo Zing.vn

x