• TINHHOANET

Chú robot không đối thủ trong trò chơi oẳn tù tì

Chú robot mang tên Jaken được đại học Tokyo phát minh được cho là có phản ứng nhanh nhạy và xử lý thông minh khi liên tục giành chiến thắng trong mọi cuộc chơi oẳn tù tì, kéo dài từ năm 2013 đến giờ.

1

Trò chơi oẳn tù tì vốn vô cùng quen thuộc đối với các thế hệ người Việt nói chung và tất nhiên là giới game thủ cũng chẳng thể lạ lẫm, thậm chí có một số tựa game cũng đã áp dụng các hình thức ‘búa – bao – kéo’ này vào thế giới ảo.

Chúng ta vẫn thường nghĩ rằng các nhà khoa học không thể tái tạo sự phức tạp của não người trên máy móc. Nhưng, dù các neuron và hệ thống thần kinh của chúng ta có mạnh mẽ đến mấy, chúng ta vẫn không thể chiến thắng được chú robot của phòng thí nghiệm Ishikawa Oku. Ít nhất là trong trò chơi oẳn tù tì.

Điều gì khiến cho chú robot của đại học Ishikawa Oku có thể vượt qua trí sáng tạo, trí thông minh và khả năng dự đoán của con người? Câu trả lời là một hệ thống nhận dạng hình ảnh tốc độ cao.

Robot bất khả chiến bại trong trò chơi oẳn tù tì

Thực tế, chúng ta có thể nói rằng chú robot này đã ăn gian, bởi thay vì đưa ra quyết định của mình cùng một lúc với đối thủ như những “đấu sĩ oẳn tù tì” chân chính, chú robot của Oku sẽ phân tích chuyển động tay của người chơi trong một khoảng thời gian siêu ngắn và sau đó đưa ra quyết định kéo/bao/búa thích hợp. Quá trình phân tích và đưa ra quyết định của robot nhanh tới mức bạn có cảm giác chú robot này không hề ăn gian.

Theo trang web của phòng thí nghiệm Oku, quá trình nhận diện tay người chỉ diễn ra trong 1 mili-giây (1/1000 giây) và robot sẽ nhận diện cả hình dạng và vị trí của tay người.

Tất nhiên, robot này không chỉ làm ra cho vui, nó đem lại sự kết hợp chính xác giữa người và các loại máy móc trong các công việc, dùng để phát triển các ứng dụng tương lai.

Thiên Long, tổng hợp

x