• TINHHOANET

Chú chim đại bàng quý hiếm ở Philippines bị bắn chết

Theo BBC News, Thứ Tư (19/8), xác một chú đại bàng quý hiếm ở Philippines được phát hiện sau hai tháng được trả về tự nhiên.

_85060529_gettyimages-450159986

Chú chim đại bàng tên là Panama, đã được tìm thấy tại một khu rừng ở phía nam Philippines, gần nơi mà Panama được thả ra cách đây 2 tháng.

Theo thống kê, số lượng chim đại bàng Philippines chỉ còn khoảng 400 trong tự nhiên.

Theo luật pháp Philipine, những người săn bắn những chú chim đại bàng có thể bị phạt tù cao nhất 12 năm và bị phạt tiền lên đến một triệu peso ( khoảng 61.000 USD).

Panama, trong tiếng Tagalog có nghĩa là “di sản”, nó được đưa vào Trung tâm chim đại bàng Philippines lần đầu tiên năm 2012 khi trúng đạn và bị thương, và đã phải mất ba năm tiếp theo mới hồi phục được vết thương ấy, theo báo cáo của ABS- CBN News.

_85061234_gettyimages-450160000
Đại bàng Panama.

Sau khi hồi phục, Panama được thả về tự nhiên. Ngày 12/6/2105, người ta phát hiện nó sinh sống trong khu rừng Mount Hamihuitan. Tuy nhiên, thiết bị theo dõi Panama báo hiệu rằng nó đã ngừng chuyển động.

Thứ Tư (19/8), xác của Panama được tìm thấy trong tình trạng xác đang bị phân hủy .Theo các điều tra viên Philippines: “Thật không may, một người với một khẩu súng hắn ta có thể bắn bất cứ thứ gì”, giám đốc điều hành trung tâm chim đại bàng Philippines của quỹ Joseph Salvador nói.

Những con chim đại bàng Philippines đang bị rơi vào tình trạng cực kỳ nguy cấp do mất môi trường sống và nạn săn bắn trái phép.

Hoàng Sâm, Theo BBC News

 

x