Chống dịch thành công, một số quốc gia bắt đầu hoạt động bình thường trở lại

21/04/20, 14:32 Thế giới, Tin trong ngày

Trong khi phần lớn nhiều quốc gia vẫn đang trong lệnh phong tỏa chặt chẽ, thì một số đất nước như Đức, Hàn Quốc, Đan Mạch và CH Czech… đã bắt đầu mở cửa trở lại, báo hiệu việc kiểm soát thành công sự lây lan của virus corona trong cộng đồng của những đất nước này.

Đức trở thành hình mẫu của châu Âu

Cảnh tượng đông đúc tại công viên ở Berlin sau khi chính phủ nới lỏng các hạn chế tụ tập đông người hôm 20/4. Ảnh: Reuters.
Cảnh tượng đông đúc tại công viên ở Berlin sau khi chính phủ nới lỏng các hạn chế tụ tập đông người hôm 20/4. (Ảnh: Reuters).

Từ ngày 20/4, Đức cho phép nhiều công ty và cơ sở không thiết yếu mở cửa trở lại. Trong số này có cả các showroom bán xe hơi, cửa hàng sách, sở thú và cửa hàng điện tử, tuy nhiên nhà hàng và quán bar vẫn chưa được phép hoạt động.

Với gánh nặng nợ công tương đối thấp sau nhiều năm tăng trưởng kinh tế, Đức có nhiều thời gian hơn để phong tỏa đất nước so với các quốc gia khác của EU. Nhưng cho tới nay, tỷ lệ tử vong thấp tại nước này đã khiến các quan chức đồng ý nới lỏng các hạn chế xã hội.

Ít nhất 4.642 người đã chết vì virus corona ở Đức, trong khi đó nước Pháp láng giềng có số ca nhiễm chỉ nhiều hơn một chút, nhưng lại có tỷ lệ tử vong cao gấp 4 lần. Sự khác biệt này được các chuyên gia nhận định là do Đức xét nghiệm trên quy mô rộng hơn so với Pháp, cũng như việc các biện pháp phong tỏa được đưa ra sớm hơn tại nước này.

Cũng giống như nhiều nơi khác, việc Đức mở cửa trở lại một phần nền kinh tế diễn ra trong bối cảnh các quan chức cảnh báo rằng sẽ phải còn rất xa mới có thể hoàn toàn trở lại cuộc sống bình thường. Tuần trước, Tây Ban Nha cho phép lao động ngành xây dựng trở lại làm việc, mặc dù kéo dài lệnh phong toả và yêu cầu người dân ở nhà thêm 2 tuần. Áo cho phép các cửa hàng mở cửa trở lại, nhưng yêu cầu người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Tương tự, Đan Mạch và CH Séc cũng cho phép những cửa hàng nhỏ mở cửa trở lại, còn Na Uy thì bắt đầu cho phép học sinh mầm non tới trường. Ba Lan trong khi đó mở cửa công viên và các cánh rừng cho người dân.

Hàn Quốc và New Zealand thận trọng

Tại Hàn Quốc, chính phủ nước này thậm chí đã cho phép các quán bar, cơ sở thể thao và nhà thờ hoạt động trở lại. Số ca tử vong vì Covid-19 ở nước này tới nay là 236 trường hợp, thấp nhất trong số các quốc gia có sự bùng phát lớn, và nhiều ngày qua số ca nhiễm mới đều chỉ ở mức 2 con số.

Một số công ty ở Hàn Quốc đã yêu cầu nhân viên đi làm trở lại từ ngày 20/4 sau khi chính phủ dỡ bỏ các lệnh phong toả. Ảnh: Reuters.
Một số công ty ở Hàn Quốc đã yêu cầu nhân viên đi làm trở lại từ ngày 20/4 sau khi chính phủ dỡ bỏ các lệnh phong toả. (Ảnh: Reuters).

Thủ tướng Chung Sye Kyun hôm 20/4 tuyên bố rằng mặc dù chính sách cách ly xã hội sẽ được kéo dài thêm 16 ngày, các quy định sẽ được nới lỏng.

“Giờ đây khi các lớp học trực tuyến và việc làm việc tại nhà đã trở thành điều bình thường mới, chúng tôi có thời gian để xem xét việc cân bằng giữa kiểm soát sự lây nhiễm và các hoạt động kinh tế”, ông Chung nói trong cuộc họp của chính phủ.

Mặc dù số ca nhiễm hàng ngày ở Hàn Quốc chỉ còn ở mức vài chục, nhưng nguy cơ từ các ổ dịch nhỏ là vẫn còn, theo Bộ trưởng Y tế Park Neung Hoo.

Một sự quan ngại tương tự đã khiến chính phủ New Zealand kéo dài lệnh phong toả thêm 5 ngày, bất chấp các con số cho thấy tỷ lệ lây nhiễm đã ở mức gần với an toàn.

Từ thứ ba tuần tới, những cơ sở dịch vụ ở New Zealand sẽ được phép mở cửa nếu có thể duy trì khoảng cách vật lý giữa người lao động và khách hàng, nhưng đối với hầu hết mọi người, họ sẽ phải tiếp tục học tập và làm việc tại nhà, cũng như hạn chế tiếp xúc với bên ngoài.

Thủ tướng Ardern giải thích cho việc kéo dài phong toả là vì chính phủ không muốn những nỗ lực của “tập thể 5 triệu người” để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh bị lãng phí, và cũng để hạn chế việc phải thay đổi kế hoạch phong toả liên tục.

Theo Zing

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x