Chính sách nhập cư của Donald Trump và tương lai của “những đứa bé thả neo”

14/11/16, 16:53 Thế giới

“Tu chính án thứ 14 được diễn giải theo hướng bất cứ đứa trẻ nào sinh ra tại Mỹ đều tự động là công dân Mỹ, và rằng đứa trẻ này có thể được dùng như một mỏ neo để giữ gia đình mình lại đây, riêng đó đã là thỏi nam châm lớn nhất đang thu hút những kẻ nhập cư bất hợp pháp”, trích lời tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tu chính án thứ 14 được diễn giải theo hướng bất cứ đứa trẻ nào sinh ra tại Mỹ đều tự động là công dân Mỹ.(Ảnh: Internet)

“Những đứa bé thả neo” và giấc mơ Mỹ của các bà mẹ Trung Quốc

Mỹ hiện là một trong số ít các quốc gia phát triển trao quyền công dân cho mọi trẻ em sinh ra trên đất của họ. Với những người cho rằng chính sách nhập cư của Mỹ quá rộng rãi, du lịch sinh trở thành một vấn đề gây tranh cãi. “Điều đó giống như việc ai đó sinh con trong phòng khách nhà bạn và nói họ là một phần của gia đình bạn”. Ira Mehlman, phát ngôn viên của Liên đoàn cải cách nhập cư Mỹ cho hay.

Ngày càng có nhiều gia đình giàu có tại Trung Quốc tranh thủ lợi thế của chính sách này, với niềm tin rằng một tấm hộ chiếu Mỹ sẽ giúp con cái họ được tiếp cận một nền giáo dục tốt hơn, môi trường sạch hơn và thực phẩm an toàn hơn. Theo WSJ, phụ nữ Trung Quốc không phải những người nước ngoài duy nhất có mong muốn sinh con trên đất Mỹ, nhưng họ luôn chiếm số lượng đông đảo nhất.

Năm 2013, bộ phim Finding Mr. Right, kể về câu chuyện một người phụ nữ đến Mỹ để sinh con đã trở nên rất ăn khách sau khi công chiếu. Cũng năm đó, 68% những người được điều tra qua Tencent trên mạng Internet nói rằng họ muốn con mình được sinh ra trên đất Mỹ nếu có cơ hội.

Bà mẹ Tang Wei trong bộ phim hài lãng mạn “Finding Mr. Right” hạnh phúc khi có được visa du lịch ở Seattle.

Cùng thời điểm này, hàng loạt các tin tức về tình hình Trung Quốc thống trị các báo như: sữa bột Trung Quốc của trẻ sơ sinh bị nhiễm độc, nhiều chất thải độc hại nhấn chìm các thành phố Trung Quốc, trong 1 vài nghiên cứu cho thấy mức độ ô nhiễm không khí đã làm giảm trọng lượng của thai nhi… Có lẽ đây chính là nguyên nhân dẫn đến bùng nổ số lượng các bà mẹ Trung Quốc sang Mỹ sinh con.

Trung tâm Nghiên cứu Di cư ước tính hàng năm có khoảng 40.000 phụ nữ tới Mỹ du lịch với mục đích sinh con, hầu hết từ Trung Quốc. Du khách Trung Quốc đã sinh khoảng 10.000 trẻ em tại Mỹ trong năm 2012, tăng 4.200 ca so với năm 2008.

Sự gia tăng số lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc với mục đích sinh con phần nào cho thấy tầng lớp khá giả mới tại nước này, đồng thời nó cũng phản ánh sự bất an trong một bộ phận dân cư đối với triển vọng kinh tế dài hạn của Trung Quốc.

Một đứa trẻ sinh ra tại Mỹ sẽ tự động trở thành công dân Mỹ, và theo luật pháp liên bang, khi đứa trẻ đó đủ 21 tuổi, họ có thể bảo trợ cho các thành viên gia đình mình ở nước ngoài xin cấp thẻ xanh, thậm chí xin nhập tịch.

Tháng 3/2015, các điều tra viên liên bang đột kích một số cơ sở kinh doanh tại Nam Cailifornia chuyên hỗ trợ loại hình du lịch này, với nghi ngờ vi phạm pháp luật, trong đó có gian lận và trốn thuế.

Cảnh sát ập đến một khu căn hộ trong một cuộc điều tra ngành du lịch sinh nở. (Ảnh: AP)

Cơ quan chức năng ước tính mỗi phụ nữ đã chi từ 40.000 – 80.000 USD cho những cơ sở này để mua gói dịch vụ, bao gồm lưu trú, di chuyển tới bệnh viện, và giúp họ xin hộ chiếu cho con sau khi chào đời.

Các công ty tại Bắc Kinh và Thượng Hải chuyên thu xếp các chuyến du lịch sinh con cho biết, kể từ sau những đợt truy quét đã có ít phụ nữ Trung Quốc sang Mỹ sinh con hơn, còn một số khách sạn phục vụ hoạt động này phải đóng cửa. Câu chuyện về nhiều phụ nữ Trung Quốc bị từ chối nhập cảnh tại các sân bay cũng xuất hiện nhiều hơn trên mạng xã hội Trung Quốc.

World Journal, một tờ báo tiếng Trung tại Bắc Mỹ, hồi tháng 6 cho biết các căn hộ tại hạt Los Angeles, từng đón khách du lịch sinh con từ Trung Quốc, đang bị bỏ trống.

Nolan Barkhouse, người phát ngôn của đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh, trong một email đã lý giải về luật của Mỹ: “Một tấm thị thực cho phép một công dân nước ngoài di chuyển đến một điểm nhập cảnh tại Mỹ (thường là một sân bay) và đề nghị được nhập cảnh vào Mỹ. Có thị thực không đồng nghĩa với việc người đó chắc chắn được vào nước Mỹ. Nhân viên Bộ an ninh nội địa, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới tại điểm nhập cảnh có thẩm quyền cho phép hoặc từ chối ai đó nhập cảnh Mỹ”.

Donald Trump từng nói: “Những đứa bé thả neo không phải là công dân Mỹ”.

“Những đứa bé thả neo không phải là công dân Mỹ”.

Ngày 9/11, Donald Trump – ứng viên của Đảng Cộng hòa chính thức được bầu chọn làm tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Trong hàng loạt các chính sách đưa ra khi ông dự định sẽ tiến hành trên cương vị tổng thống, thì có lẽ chính sách nhập cư sẽ là chính sách ảnh hưởng nhiều nhất đến “những đứa bé thả neo” đặc biệt là những đứa bé đến từ Trung Quốc.

Vấn đề nhập cư bất hợp pháp đã trở thành nền tảng trong chiến dịch vận động tranh cử của Donald Trump. Trong 1 bài đăng trên trang mạng xã hội Twitter khi đang vận động tranh cử vào năm 2015, Donald Trump từng viết:

dsc09641-1600x1600
“Thật điên rồ – 7,5% ca sinh tại Mỹ là của người nhập cư bất hợp pháp, hơn 300.000 đứa trẻ mỗi năm. Điều này phải dừng lại”.

Ông Trump từng đề cập đến “những đứa bé thả neo” trong 1 bài phát biểu của mình:

“Tu chính án thứ 14 được diễn giải theo hướng bất cứ đứa trẻ nào sinh ra tại Mỹ đều tự động là công dân Mỹ, và rằng đứa trẻ này có thể được dùng như một mỏ neo để giữ gia đình mình lại đây, riêng đó đã là thỏi nam châm lớn nhất đang thu hút những kẻ nhập cư bất hợp pháp.

Ước tính có khoảng 300.000 đứa trẻ loại này được sinh ra ở đây mỗi năm. Đó là 300.000 trẻ em được hưởng mọi quyền lợi và ưu đãi dành cho công dân Mỹ vì mẹ chúng đi vào quốc gia này một cách phi pháp, nhờ đi bộ qua biên giới trong một ngày ở phía nam hay bay đến từ một nước khác bằng giấy tờ giả mạo.

Có những doanh nghiệp chuyên thực hiện những điều này! Họ gọi đó là “du lịch sinh con” – phụ nữ nước ngoài mang thai đến đất nước này chỉ để họ có thể sinh ở đây những đứa con được tự động trở thành công dân Mỹ.

Quyền công dân – quốc tịch – không phải một món quà chúng ta đủ sức tiếp tục cho đi miễn phí, và tôi sẽ tìm một cách hợp pháp để chấm dứt chính sách này.

Thật ngạc nhiên khi những người đến đây để lấy bằng thạc sĩ và những người thể hiện những kỹ năng tuyệt vời lại bị buộc phải chờ trong hàng rất dài khi họ muốn ở lại và đóng góp cho đất nước này.

Thật ra với rất nhiều trong số đó, số thứ tự của họ có thể sẽ chẳng bao giờ được gọi. Lỗi của họ nằm ở chỗ họ là những người trung thực – họ làm theo luật.

Họ muốn ở đây nhưng chúng ta gửi trả họ về nước, và cuối cùng họ sử dụng những kiến thức gặt hái được ở đây để cạnh tranh với chúng ta.

Tuy nhiên, nếu bạn là một tay tội phạm hay một công nhân kém tay nghề, hoặc ai đó đang chạy trốn án tội phạm ở một nước khác, bạn có thể lẻn vào đất nước chúng tôi và trong rất nhiều trường hợp còn có thể hưởng phúc lợi và chẳng bao giờ rời đi.

Chúng ta cần thay đổi luật pháp để khiến mọi việc dễ dàng hơn cho những ai có thể đóng góp cho đất nước này, để họ được đến đây một cách hợp pháp, đồng thời làm mọi thứ trở nên bất khả thi với những thành phần tội phạm và những kẻ đến đây một cách phi pháp.

Những ai lợi dụng hệ thống để đến đây phi pháp không bao giờ nên được hưởng những lợi ích của việc làm người dân hay công dân của quốc gia này.

Họ nên và cần phải đi về nhà và xếp hàng”.

Nếu chính sách nhập cư mà ông Donald Trump đưa ra được áp dụng đúng như những gì ông đã từng hứa với các cử tri Mỹ trong quá trình vận động tranh cử. Vậy câu hỏi đặt ra là tương lai của “những đứa bé thả neo” sẽ đi về đâu? Phải chăng những bà mẹ giàu có người Trung Quốc sau khi bị ông Trump phá tan “giấc mơ Mỹ”, sẽ lại phải ôm con bỏ trốn đến 1 vùng đất mới với nhiều hứa hẹn đảm bảo cho tương lai của “những đứa bé thả neo”? Chẳng hạn như nước láng giềng của Mỹ, Canada?

 Tổng hợp

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

x