Chính quyền Trump tuyên án tử hình nhân vật đầu sỏ của ‘băng đảng chết chóc’ MS-13

16/07/20, 10:23 Thế giới

Hôm 15/7, Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Tư pháp William Barr tuyên bố những tiến triển quan trọng trong nỗ lực tiêu diệt băng đảng MS-13 khét tiếng hung bạo, bao gồm cả kế hoạch tuyên án tử hình một thành viên chủ chốt của băng đảng này, bị cáo buộc sát hại dã man 2 thiếu nữ ở New York.

Một bảng thông báo treo thưởng cho người cung có thông tin về vụ giết chết Nisa Mickens và Kayla Cuevas, gần trường trung học Brentwood ở Brentwood, hạt Suffolk, N.Y., vào ngày 29/3/2017.

Tổng thống Trump cho biết, chính quyền của ông trong “chiến dịch tiêu diệt băng đảng MS-13” đã bắt giữ, và cáo buộc hàng chục thành viên MS-13 và các thủ lĩnh của nó. Vào tháng 8/2019, Bộ Tư pháp đã điều Lực lượng đặc nhiệm Vulcan (JTFV) đến triệt phá, và cuối cùng tiêu diệt thành công băng đảng tàn bạo, chịu trách nhiệm cho hàng loạt các hoạt động tội phạm trên khắp nước Mỹ như: Buôn người, buôn ma túy, bắt cóc và giết người.

Trong số các vụ bắt giữ có Melgar Diaz – thành viên MS-13 đầu tiên bị buộc tội liên quan đến hoạt động  khủng bố, các quan chức cho biết.

“Anh ta chịu trách nhiệm cho các hoạt động ở 13 tiểu bang- 20 băng nhóm ở Mỹ. Anh ta cũng đứng sau các vụ ám sát ở Mỹ. Các mệnh lệnh đến từ El Salvador, hoặc họ yêu cầu ám sát những người đi vào El Salvador, và anh ta sẽ bật đèn xanh để thực hiện các vụ đó”, Barr nói trong cuộc họp báo tại văn phòng hình bầu dục hôm 15/7.

Nơi tưởng niệm Nisa Mickens và Kayla Cueva nằm gần địa điểm tìm thấy thi thể của họ ở Brentwood, New York ngày 27/9/2016. (Ảnh qua AP)

Diaz bị cáo buộc với các tội danh bao gồm: Âm mưu tài trợ cho những kẻ khủng bố, âm mưu giết chết hoặc gây thương tích các cá nhân ở nước ngoài, và âm mưu thực hiện các hành vi khủng bố vượt ra khỏi biên giới quốc gia.

Chính quyền Trump cũng bày tỏ ý định tuyên án tử hình cho Alexi Saenz – người bị truy tố năm 2017 vì cáo buộc có dính líu đến 7 vụ giết người, trong đó có vụ giết chết 2 thiếu nữ là Kayla Cuevas và Nisa Mickens vào năm 2016. Cueva lúc đó 16 tuổi, Mickens thì bị giết trước sinh nhật thứ 16 của cô một ngày.

Theo Văn phòng luật sư Hoa Kỳ của quận phía Đông New York, cơ thể Mickens được phát hiện với chấn thương nặng ở mặt và đầu, nghiêm trọng đến nỗi gần như không thể nhận dạng. Cô đã bị tấn công bằng gậy bóng chày và dao. Trong khi đó, thi thể Cuevas đã được tìm thấy cách đó 1 ngày.

Ảnh chụp các loại vũ khí được các thành viên băng đảng MS-13 sử dụng trong các vụ giết người tại Hạt Nassau, Long Island, New York vào ngày 15/6/2017. (Ảnh qua The Epoch Times)

“Chúng tôi tin rằng những con quái vật giết chết trẻ em phải bị xử tử. Chúng tôi dường như có sự động thuận thuận khá cao về điều đó. Những kẻ này giết trẻ em và chúng thực hiện điều đó một chậm rãi và man rợ nhất có thể. Chúng tôi sẽ không cho phép những con thú này khủng bố cộng đồng của chúng tôi,” Trump nói.

Trong khi đó, tại New York và Nevada, 21 thành viên MS-13, bao gồm những tên đầu sỏ của các băng nhóm khác nhau đang hoạt động trong khu vực, đã bị bắt và bị cáo buộc với nhiều tội danh, bao gồm giết người, bắt cóc và buôn bán ma túy, các quan chức cho biết.

Theo các quan chức liên bang, MS-13 còn được gọi là Mara Salvatrucha – là một trong những tổ chức tội phạm lớn nhất nước Mỹ, và được xem là tổ chức bạo lực nhất. Hầu hết các thành viên của nó tập trung ở Trung Mỹ, chủ yếu ở El Salvador, Honduras và Guatemala. Hiện tại có hơn 10.000 thành viên MS-13 đang hoạt động trên khắp 40 tiểu bang Mỹ, cả Washington và hơn 30.000 thành viên trên toàn thế giới.

Video: Hoạt động của băng đảng MS-13 tại Mỹ

Khẩu hiệu của băng đảng này là “giết, hãm hiếp, kiểm soát”, họ thường xuyên sử dụng các phương thức tấn công tàn bạo, nhắm vào nạn nhân để gieo rắc nỗi sợ hãi, buộc họ phải nghe lời.

Barr mô tả băng đảng này là một giáo phái chết chóc, các thành viên của nó bị điều khiển bởi việc “trở thành là kẻ man rợ nhất, khát máu nhất mà bạn có thể trở thành và gây dựng danh tiếng bằng sự chết chóc”.

“Họ sử dụng biện pháp khủng bố man rợ để tống tiền, và họ gia tăng hoạt động buôn bán người và bây giờ là buôn bán ma túy, nhưng ở một mức độ nào đó, mục đích cơ bản của họ là bạo lực và khủng bố người dân,” luật sư nói.

Ngay từ khi bước lên đều hành chính quyền của mình, Tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ xóa sổ MS-13 – Băng đảng mà theo lời ông đã khai thác chính sách nhập cư yếu kém, và thực thi lỏng lẻo của các chính quyền tiền nhiệm. Trong bài phát biểu hôm 15/7, Tổng thống cho biết trong 3 năm qua, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) đã trục xuất hơn 16.000 thành viên, và bắt giữ hơn 2.000 thành viên của băng đảng  MS-13.

Bộ trưởng Tư pháp phát biểu trước các phóng viên rằng, sẽ có nhiều hành động chống lại sự lãnh đạo của MS-13, cho biết chính quyền đã thực thi việc thắt với các đối tác ở đất nước El Salvador.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu băng đảng năm 2009, MS-13 ban đầu được hình thành bởi những người nhập cư Salvador đến Mỹ để chạy trốn khỏi cuộc nội chiến ở nước họ.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

Ad will display in 09 seconds

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Tà đạo?

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

  Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

 • 4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

  4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Thế nào là Tà đạo?

  Thế nào là Tà đạo?

x