• TINHHOANET

Chính phủ Mỹ đóng cửa lần thứ 2 chỉ trong 1 tháng

Lưỡng viện Mỹ chưa thể thông qua dự luật ngân sách mới vì Thượng viện không đạt được thỏa thuận ngân sách trước 0h sáng 9/2, buộc chính phủ Mỹ phải đóng cửa lần hai trong vòng ba tuần.

Tòa nhà quốc hội Mỹ. (Ảnh: AFP)

Thượng viện Mỹ không thể thông qua dự luật tài trợ chính phủ và kế hoạch ngân sách trước hạn chót do Thượng nghị sĩ Rand Paul thuộc đảng Cộng hòa phản đối bỏ phiếu nhanh, AFP đưa tin.

Các lãnh đạo Thượng viện quyết định dời họp đến 0h01 ngày 9/2. Ngân sách trước đó chỉ có hiệu lực đến hết ngày 8/2, đồng nghĩa chính phủ Mỹ bắt đầu đóng cửa từ ngày 9/2. Đây là lần thứ 2 đóng cửa của chính phủ Mỹ chỉ trong 3 tuần.

Ông Paul, nhân vật bảo thủ về ngân sách, trì hoãn việc bỏ phiếu do tức giận với khoản tăng chi tiêu lớn kèm theo. Ông yêu cầu phải có điều khoản bổ sung để áp trần đối với chi tiêu chính phủ.

Tôi muốn mọi người không thoải mái. Tôi muốn mọi người phải trả lời câu hỏi của người dân ở nhà: ‘Tại sao anh chống thâm hụt của Tổng thống Obama mà anh lại ủng hộ thâm hụt của phe Cộng hòa?’“, ông Rand Paul nói.

Cho tới gần nửa đêm 8/2, ông Paul vẫn tiếp tục chỉ trích ở Thượng viện về việc chi tiêu chính phủ quá tay và liên tiếp bác bỏ yêu cầu của các nghị sĩ phe Cộng hòa khác về việc tiến hành bỏ phiếu.

Tôi nghĩ đất nước này cần một cuộc tranh luận tới 3h sáng“, ông nói. Các lãnh đạo Thượng viện hoàn toàn không thể can thiệp vào quá trình tranh luận trước khi bỏ phiếu này.

Tôi nghĩ hành động vậy là vô trách nhiệm“, Thượng nghị sĩ John Cornyn, lãnh đạo số 2 của phe Cộng hòa tại Thượng viện, nói. “Hành vi của một thượng nghị sĩ duy nhất muốn thể hiện quan điểm mà không để ý xem ông ấy làm phiền những ai“.

Theo New York Times, lần đóng cửa này dự kiến chỉ diễn ra ngắn khi dự luật được ủng hộ rộng rãi ở Thượng viện.  Thượng viện Mỹ dự kiến bỏ phiếu về dự luật ngân sách mới vào 1h ngày 9/2. Nếu thông qua, dự luật sẽ được chuyển cho Hạ viện xem xét trước khi trình Tổng thống Mỹ Donald Trump ký duyệt, nhanh nhất là sáng sớm ngày 9/2.

Dự luật mới sẽ tài trợ chính phủ Mỹ trong 6 tuần. Dự luật bao gồm kế hoạch tăng chi 300 tỷ USD cho quân sự và phi quân sự trong năm 2018, 2019, nâng trần nợ công đến 1/3/2019, cung cấp 90 tỷ USD cho cứu trợ thảm họa thiên nhiên và giải quyết cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau có tính gây nghiện ở Mỹ.

Chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa 3 ngày hồi tháng 1 khi hai phe Dân chủ và Cộng hòa không thể đạt được thỏa thuận về vấn đề nhập cư.

Tú Văn (t/h)

x