• TINHHOANET

Chìm tàu nhập cư ở Libya, 200 người chết

Thứ Năm (27/8), một con tàu chở dân nhập cư từ châu Phi trên đường tới Italy đã chìm ở bờ biển Libya với con số thiệt mạng có thể lên đến 200 người.

Cảnh sát vớt thi thể thiệt mạng trôi nổi trên biển.

Một nhân viên an ninh ở thị trấn miền Tây Zuwara – nơi con tàu chìm, cho biết số lượng trước đó vào khoảng 400 người. Rất nhiều người đã bị mắc kẹt khi tàu chìm dần.

Chiều muộn hôm qua (27/8), giờ địa phương, cảnh sát bờ biển Libya đã cứu hộ khoảng 201 người, trong số đó, 147 người đã được đưa tới khu tị nạn dành cho dân nhập cư bất hợp pháp ở Sabratha – miền Tây Tripoli.

Một sĩ quan và nhà báo thường trú tại Zuwara khẳng định chiếc tàu đã chìm nhưng vẫn chưa rõ con số thương vong hiện tại. Số dân nhập cư trên tàu tới từ các vùng châu Phi hạ Sahara, Pakistan, Syria, Morocco và Bangladesh.

Cảnh sát biển Libya do không được trang bị đầy đủ trang thiết bị cứu hộ nên hầu hết đều phụ thuộc vào những phương tiện nhỏ như tàu kéo và tàu đánh cá. Zuwara  được biết tới là thị trấn cực Tây ở Libya và gần biên giới với Tunisia, đồng thời đóng vai trò quan trọng khi là “bàn đạp” chủ yếu để dân nhập cư bất hợp pháp tràn tới Italy.

Libya đang dần trở thành điểm trung chuyển chính để dân nhập cư không chịu nổi cảnh chiến tranh hay đói nghèo vượt biên tới châu Âu. Mạng lưới nhập cư bất hợp pháp tồn tại ở một đất nước thiếu kỷ cương và đầy hỗn loạn đã đưa người Syria tới Libya thông qua Ai Cập, hoặc dân châu Phi cận Sahara như Niger, Sudan và Chad.

Theo Tổ chức Nhập cư Quốc tế, tính từ đầu năm tới nay, đã có hơn 2.300 người thiệt mạng vì ý định đi tàu tới châu Âu, so với tổng số 3.279 cả năm ngoái.

Cảnh người nhập cư nhồi nhét trong một xe tải ở Áo bị phát hiện vào đầu tháng này.

Hôm qua (27/8), sau khi cảnh sát phát hiện ra khoảng 50 người nhập cư thiệt mạng trong một chiếc xe tải đỗ ở Áo, gần biên giới Hungaria, thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng chia sẻ việc phát hiện ra chiếc xe đã thúc đẩy các nhà lãnh đạo châu Âu cần thảo luận để đưa ra giải pháp đối với người nhập cư trong cuộc họp cấp cao ở Balkans.

Theo vntinnhanh

x