Chile cảnh báo sóng thần ngay sau trận động đất 8,3 độ richter

Giới chức Chile đã đưa ra cảnh báo sóng thần đối với toàn bộ bờ biển của nước này ngay sau trận động đất mạnh 8,3 độ richter xảy ra ở miền trung nước này vào sáng 17/9.

Tâm chấn nằm cách thành phố Illapel ở miền trung Chile khoảng 55 km. (Ảnh USGS)

Trung tâm khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho hay trận động đất xảy ra tại Thái Bình Dương, ngoài khơi bờ biển Chile vào lúc 19 giờ 54 phút tối 16/9 (tức 5 giờ 54 phút sáng 17/9 theo giờ Việt Nam). Động đất có tâm chấn cách thủ đô Santiago khoảng 228 km về phía bắc tây bắc và ở độ sâu 8,4 km dưới mặt biển.

USGS ban đầu thông báo trận động đất mạnh 7,9 độ richter, nhưng ngay sau đó nâng lên 8,3 độ richter.

Giới chức Chile đã đưa ra cảnh báo sóng thần đối với toàn bộ bờ biển của nước này, và ra lệnh sơ tán người dân ở một số vùng ven biển đến nơi an toàn.

Hiện ít nhất 1 người đã thiệt mạng và khoảng 15 người khác bị thương tại các thị trấn phía bắc Illapel, gần tâm chấn của trận động đất, thị trưởng của Illapel nói. “Một người đã tử vong khi bức tường gạch tại một nhà hàng bị sập, đó là một người phụ nữ. Có từ 12 đến 15 người bị thương”.

Các nguồn tin cho biết, trận động đất đã khiến các tòa nhà ở thủ đô Santiago bị rung lắc mạnh và mọi người đổ ra đường trong đêm tối. Một số nhân chứng nói với Reuters rằng, khu vực xa như thủ đô Buenos Aires của Argentina cũng bị rung lắc do ảnh hưởng động đất.

Theo USGS, khoảng 20 phút sau trận động đất ban đầu, hai dư chấn đã xảy ra với cường độ 6,2 và 6,4 độ Richter. Các cảnh báo sóng thần đã vang lên tại cảng Valparaiso.

Văn phòng khẩn cấp của Chile đã cảnh báo rằng các con sóng lớn gây ra do động đất có thể tấn công bờ biển vào khoảng 23 giờ đêm 16/9 (tức 9 giờ sáng 17/9 theo giờ Việt Nam ).

Người dân Chile vội vã chạy ra khỏi một siêu thị ở thủ đô Santiago sau khi thấy mặt đất rung chuyển dữ dội. (Ảnh AFP)
Mọi người hoảng loạn đổ ra đường phố sau động đất ở Chile. (Ảnh Twitter)
Quan chức Cơ quan tình huống khẩn cấp Chile họp bàn theo dõi tình hình động đất. (Ảnh Twitter)

Theo Dân Trí