Chiến tranh 1979: “Hoàn Cầu phải gỡ clip và xin lỗi nhân dân VN”

17/03/15, 10:10 Tin Tổng Hợp

Các cựu binh chiến tranh 1979 khẳng định, đoạn clip của Thời báo Hoàn Cầu là xuyên tạc lịch sử và tờ báo này cần gỡ ngay, cũng như gửi lời xin lỗi đến người dân Việt Nam.

Lời tòa soạn: Mới đây, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đã trắng trợn tung clip tái hiện một cách bịa đặt, xuyên tạc cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam năm 1979 vẫn được truyền thông nước này gọi là: Chiến tranh phản kích tự vệ chống Việt Nam.

Để giúp độc giả hiểu rõ hơn về những thông tin trong cuộc chiến tranh năm 1979, chúng tôi đã có các cuộc trao đổi với một số người trực tiếp tham gia cuộc chiến bảo vệ biên giới Tổ quốc.

Chúng tôi xin giới thiệu tới độc giả loạt bài về Sự thật đằng sau clip xuyên tạc lịch sử trên Thời báo Hoàn Cầu.

Bài 2: Bài 3: Bài 5: Bài 6: Bài 7: Bài 8: Chiến tranh 1979: TQ thả khí độc giết 400 người VN trong pháo đà i

Trong câu chuyện với chúng tôi, Thiếu tá Phạm Văn Quế, nguyên cựu binh của Sư đoàn 3 chiến đấu tại mặt trận Lạng Sơn đã không giấu được sự bức xúc trước những thông tin tuyên truyền sai lệch, xuyên tạc của tờ Thời báo Hoàn Cầu.

Theo ông Quế, thực tế, bản chất của Trung Quốc luôn là như vậy, lúc nào cũng thể hiện mưu đồ bành trướng Đại Hán, rồi “cá lớn nuốt cá bé”…

Họ đã cố tình bóp méo đi sự thật

“Họ đang cố tình bóp méo đi sự thật mà cả thế giới đã công nhận. Tôi đang ở trong nhà tôi mà anh tự nhiên mang vũ khí kéo vào nhà tôi, cướp phá tài sản, đánh đập, thậm chí giết hại người thân của tôi, thì rõ ràng đó là xâm lược.

Tôi phải cầm vũ khí chống lại, phải bảo vệ tài sản, người thân của tôi.

Với chiến tranh biên giới 1979 cũng vậy, chúng tôi cầm súng để bảo vệ đất nước, bảo vệ đồng bào khi Trung Quốc ồ ạt đưa quân qua đường biên giới cướp phá, giết hại người dân…

Họ gọi cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam là “Chiến tranh phản kích tự vệ chống Việt Nam” là hoàn toàn sai trái, ngang ngược, che đậy âm mưu, xóa nhòa lịch sử. Đây là cuộc chiến xâm lược Việt Nam của Trung Quốc” – ông Quế nói.

Ông Phạm Văn Quế.

Ông Quế cũng cho hay, dù đã 36 năm trôi qua, dù thế giới đã lên tiếng phản đối hành động xâm lược Việt Nam của Trung Quốc, nhưng họ vẫn cố tình cho rằng họ đã chiến thắng vẻ vang và đã tiêu diệt được rất nhiều quân Việt Nam.

“Họ đâu có chiến thắng vẻ vang, mà ngay khi vừa đưa quân sang họ đã bị chúng ta chặn đứng lại trên tất cả các mặt trận.

Tôi còn nhớ, lúc đó, phía Trung Quốc rêu rao rằng “sáng ăn cơm Đồng Đăng, chiều ăn cơm Hà Nội”.

Nhưng sau đó, suốt từ ngày 17/2 đến 28/2/1979, chúng chỉ nhích được rất chậm, không thể thực hiện nổi tuyên bố ngạo mạn kia và sau đó phải rút lui” – ông Quế khẳng định.

Cũng theo ông Quế, sự vẻ vang của Trung Quốc có lẽ thể hiện ở chỗ trong quá trình xâm lược và rút lui, họ đã tàn sát rất nhiều nhân dân vô tội, phá hoại các công trình dân sự, kinh tế thiết yếu của chúng ta.

“Trực tiếp chiến đấu, nên tôi đã được chứng kiến việc Trung Quốc phá hủy tan hoang thị xã Lạng Sơn rồi nhiều địa điểm khác. Không những thế, các bệnh viện, trường học, mỏ apatit… của chúng ta khi đó cũng bị chúng đốt, phá.

Lương thực, thực phẩm của dân thường cũng bị chúng cướp sạch.

Khi rút lui, chúng cũng thực hiện thủ đoạn vừa rút, vừa phá. Nhiều cầu, đường của chúng ta cũng bị đặt mìn, bộc phá để phá hủy. Có lẽ sự vẻ vang nằm ở chỗ đó” – ông Quế chia sẻ.

trung tướng khuất duy tiến

Trung Quốc nghĩ rằng ta không có quân chủ lực thì có thể sẽ đánh nhanh, thắng nhanh. Song, tinh thần chiến đấu ý thức giữ vững độc lập chủ quyền của người dân Việt Nam rất cao, nên đã chặn đứng quân Trung Quốc ở biên giới. Chỉ là dân quân địa phương mà đánh như vậy, khi gặp lực lượng chủ lực thì sao? Cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 đã dạy chúng ta rằng, phải giữ lấy chủ quyền dân tộc, quốc gia nhưng phải tỉnh táo, khéo léo chớ gây ra chiến tranh.

Về số liệu được Trung Quốc đưa ra trong video nói phía Việt Nam thiệt mạng 50.000 người, hơn 2.100 binh sỹ đầu hàng , bị thu 916 khẩu pháo, 16000 súng và 216 xe ô tô, ông Quế nhấn mạnh, những con số này chỉ là sự tuyên truyền hết sức vô lý.

Tôi muốn nói rằng, lúc đó, Trung Quốc huy động khoảng 60 vạn quân, trong đó, đông đảo nhất là ở chiến trường Lạng Sơn.

Số liệu thì tôi không nắm được chính xác, nhưng có lẽ phải đến 40 vạn quân là tấn công ở mặt trận này. Tuy nhiên, lúc đó, chúng ta chỉ có sư đoàn 3 của chúng tôi đóng ở đây trấn giữ.

So sánh lực lượng thì ta kém xa và khi các đơn vị khác chưa kịp lên tăng cường thì Trung Quốc đã rút về rồi. Như vậy thì làm gì có chuyện chúng ta bị thiệt mạng lớn như thế!

Thêm vào đó, đơn vị chúng tôi chủ yếu tập trung làm kinh tế thì không thể có lượng pháo binh, cao xạ cũng như phương tiện kỹ thuật lớn như con số mà Thời báo Hoàn Cầu đưa ra.

Chưa kể, địa hình bố trí trận địa hiểm trở như vậy thì đâu có chuyện Trung Quốc thu được vũ khí lớn như họ đã nói. Đó là những luận điệu hết sức xuyên tạc, thiếu căn cứ nhằm mị dân của họ.

Cũng nên nhớ rằng, lúc đó, kinh nghiệm chiến đấu, tinh thần và ngay kể cả vũ khí của Trung Quốc còn thua chúng ta nên càng không bao giờ có chuyện đó” – ông Quế nhấn mạnh.

Thị xã Lạng Sơn bị quân Trung Quốc tàn phá (Ảnh: tư liệu).

Trung Quốc hãy trả lại sự thật của lịch sử

Ông Quế cũng đưa ra vấn đề, dù thời gian đã trôi qua khá lâu, nhưng cho đến hiện tại, vẫn có những người chưa đủ hiểu biết nên có thể bị các thông tin dối trá này đánh lừa.

Chính vì thế, Việt Nam cần có những hoạt động thực tiễn để tuyên truyền thêm về cuộc chiến xâm lược của Trung Quốc đối với đất nước ta vào tháng 2/1979.

“Chúng ta muốn hòa bình, muốn yên ổn để phát triển, nhưng Trung Quốc thì thường xuyên có những hành động khiêu khích, đưa thông tin sai trái về chúng ta.

Vì thế, theo tôi, tất cả mọi người cần nêu cao tinh thần cảnh giác, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Để phản bác lại những hành động lố bịch của Trung Quốc, chúng ta cần thực hiện các hành động tri ân, tôn vinh các đồng đội, đồng bào, với những người đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc.

Đồng thời, giáo dục cho thế hệ trẻ truyền thống yêu nước, tự lực, tự cường của dân tộc, chống lại mọi âm mưu, thủ đoạn của ngoại bang” – ông Quế bày tỏ.

Là một người lính chiến đấu trực tiếp trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới 1979, ông Quế một lần nữa khẳng định rằng, tất cả các thông tin mà đoạn clip được Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đưa ra là vô giá trị, mang tính xuyên tạc lịch sử.

Vị này nói: “Đoạn clip này không có bất cứ giá trị thông tin hay lịch sử nào cả. Đó là sự xuyên tạc trắng trợn nhằm che giấu đi sự thật về thất bại của Trung Quốc.

Cá nhân tôi và rất nhiều người dân Việt Nam cũng như người dân Trung Quốc chính nghĩa mong rằng, những người làm đoạn clip này hãy tự tìm hiểu lại để làm cho đúng với lịch sử đã diễn ra.

Cuộc chiến tranh này do Trung Quốc tiến hành và sau đó cũng chính họ đã hứng chịu thất bại, rút quân, nên họ hãy hiểu rõ chứ đừng bị mê hoặc”.

ông dương danh dy

Đúng ngày 4/1/2014, mạng Nhân dân Trung Quốc lần đầu tiên đăng bài viết “Cuộc đánh trả tự vệ thảm liệt năm 1979: Quân đội Trung – Việt trong 19 ngày đều bị tổn thất và thương vong 50 nghìn người”. Sau đó, bài này được mạng Phượng Hoàng đăng lại. Tức là lần đầu tiên Trung Quốc thừa nhận rằng, trong cuộc chiến tranh cách đây 35 năm trong 20 ngày đầu tiên, tổn thất về người của cả hai bên là như nhau, khác hoàn toàn với quan điểm trước đó là Trung Quốc đã thắng cuộc chiến tranh đó. Như vậy, đấy là sự thực mà trước đây họ che giấu nhân dân Trung Quốc và cuối cùng họ phải thừa nhận rằng đây là cuộc chiến tranh rất đẫm máu.

Cùng với đó, ông Quế cũng yêu cầu Thời báo Hoàn Cầu cần phải ngay lập tức gỡ bỏ toàn bộ đoạn clip với nội dung sai trái về cuộc chiến tranh biên giới này.

“Tôi yêu cầu Thời báo Hoàn Cầu ngoài việc gỡ bỏ đoạn clip sai trái, xuyên tạc về chiến tranh biên giới 1979, thì phải có lời xin lỗi gửi tới toàn thể người dân Việt Nam.

Đồng thời, họ phải xin lỗi chính người dân Trung Quốc, thậm chí cả những người lính của họ đã chết vì mưu đồ, thủ đoạn của nhà cầm quyền lúc đó” – ông Quế khẳng định.

Trao đổi với chúng tôi, cựu binh Đồng Đăng Nguyễn Duy Thực cũng bày tỏ, những thông tin xuyên tạc, sai sự thật của Thời báo Hoàn Cầu là không thể chấp nhận được.

“Những thông tin xuyên tạc đó khiến không chỉ chúng tôi mà chính những người Trung Quốc cũng hiểu rõ về bản chất của cuộc chiến và lên tiếng phản đối.

Là một người lính từng phải chứng kiến cảnh tàn ác của quân Trung Quốc khi dùng khí độc giết chết hàng trăm người Việt Nam, tôi yêu cầu phía Thời báo Hoàn Cầu phải ngay lập tức dừng những tuyên truyền sai sự thật về cuộc chiến biên giới 1979.

Đồng thời, Thời báo Hoàn Cầu phải gỡ bỏ ngay đoạn clip này và gửi lời xin lỗi rõ ràng đến chúng tôi, đến người dân Việt Nam.

Còn nếu Thời báo Hoàn Cầu muốn tìm hiểu sự thật về cuộc chiến tranh thì chúng tôi sẵn sàng kể, cung cấp các tư liệu mình có” – ông Thực nhấn mạnh.

Một số nội dung trong clip xuyên tạc lịch sử, hiếu chiến của Thời báo Hoàn Cầu:

+ Cánh quân phía bên trái cũng anh dũng vượt qua rào cản phòng ngự của quân đội Việt Nam, thọc sâu vào căn cứ ở hậu phương của quân địch (quân đội Việt Nam).

Quân Việt Nam ở Đồng Đăng bị biến thành ba ba trong rọ, bị cắt đứt đường lui. Trung đoàn Anh hùng của Việt Nam lâm vào cảnh mọc cánh cũng khó thoát.

+ Khi chiến tranh nổ ra, những khu vực có nước ở Việt Nam đều bị quân đội nước này thả thuốc độc vào. Nhiều khi, để giải quyết vấn đề nước uống, binh sĩ (Trung Quốc) đã phải hy sinh tính mạng của mình.

+ Cái gọi là đơn vị Anh hùng của Việt Nam mau chóng bị quân đội Trung Quốc dọa cho trợn mắt há miệng. Thi thể lính Việt Nam chết trận phải dùng đến 17 xe tải mới chở hết…

+ Trong cuộc phản kích tự vệ này, quân ta đã chiếm được Cao Bằng, Lạng Sơn, Hoàng Liên Sơn, Lai Châu, Quảng Ninh, Hà Tuyên và 21 huyện, thị trấn khác nhau của Việt Nam; tiêu diệt 4 sư đoàn, 7 trung đoàn, 25 tiểu đoàn của Việt Nam.

Tổng số binh lính Việt Nam bị tiêu diệt là hơn 50.000 người; 2173 lính đầu hàng; thu giữ 916 khẩu pháo các loại; 16.000 súng, hỏa tiễn; 236 xe ô tô. Quân ta cũng phá hủy nhiều pháo, xe tăng, xe thiết giáp, thu được thắng lợi huy hoàng.

Theo Sohanews

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x