Chiêm ngưỡng khả năng ngụy trang siêu đẳng của bạch tuộc

Bạch tuộc là một trong những loài bí ẩn nhất dưới đáy đại dương với khả năng ngụy trang tài tình khiến nhiều người phải sửng sốt. Dưới đây chính là ví dụ điển hình cho thấy khả năng siêu đẳng của động vật thân mềm này.

PAY-SHAPE-SHIFTING-OCTOPUS-DAZZLES
Bạn có nhìn thấy con bạch tuộc đang ẩn nấp ở đâu không?

Thợ lặn Enda, từ Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, đã phát hiện con bạch tuộc trên khi nó ẩn dưới đáy đại dương ngoài khơi Ari Atoll, một khu bảo tồn biển nổi tiếng tại Maldives.

Con vật đã nguy trang trốn trong san hô trước khi tự tiết lộ bản thân và trượt sát đáy biển.

Enda chia sẻ: “Tôi đã lặn được 10 năm nhưng trước đây tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như thế này“.

Anh nói, việc nhìn thấy bạch tuộc biểu diễn khả năng ngụy trang của nó là một điều tuyệt vời. “Điều đó giống như là nó đang chơi và nói với tôi rằng ‘Hãy nhìn tôi và xem tôi có thể làm được gì’“.

PAY-SHAPE-SHIFTING-OCTOPUS-DAZZLES (3)
Khi Enda đến gần con bạch tuộc mới tự tiết lộ bản thân.

Theo Enda, bạch tuộc là một trong những sinh vật biển khó phát hiện nhất, vì chúng thường ẩn mình trong các hốc đá.

Theo các kết quả nghiên cứu cho thấy, trên da bạch tuộc có hàng ngàn tế bào thay đổi màu sắc được gọi là tế bào sắc tố dưới da. Những tế bào này được lưu trữ trong một “chiếc túi” và nó có thể bung ra bất cứ lúc nào.

Túi chứa sắc tố liên kết với các dây thần kinh, bằng cách cựa mình, bạch tuộc sẽ có thể thay đổi kết cấu, màu sắc của làn da mình. Điều này giúp chúng có thể ẩn mình dưới những lớp san hô mà không bị phát hiện, biến chúng thành bậc thầy ngụy trang hoàn hảo.

Sinh vật thân mềm này ngụy trang không chỉ để săn mồi mà còn trốn tránh kẻ thù. Nếu bị đe dọa, chúng phun mực vào kẻ tấn công trước khi tìm được nơi an toàn để trú ẩn.

Iris, theo Mirror