• TINHHOANET

Chiêm ngưỡng hình ảnh nhật thực trên khắp Thái Bình Dương

Sáng sớm nay (9/3), hiện tượng nhật thực toàn phần và một phần đã xảy ra ở một số quốc gia Đông Nam Á và Thái Bình Dương.

nhat-thuc-ky-thu-tren-khap-thai-binh-duong
Sơ đồ đường đi của nhật thực. (Ảnh: BBC)

Người dân tại Singapore và Indonesia là những người đầu tiên được chứng kiến hiện tượng nhật thực xảy ra sáng sớm hôm nay.

Hiện tượng nhật thực diễn ra đầu tiên ở đảo Palembang của Indonesia, và nước này được coi là nơi lý tưởng nhất để ngắm nhật thực toàn phần nhưng hôm nay trời khá âm u.

Trong khi đó, người xem ở Hong Kong và Nhật Bản khá thất vọng bởi thời tiết mây mù khiến hiện tượng nhật thực không rõ.

Mây mù khiến người xem nhật thực ở Hong Kong thất vọng. (Ảnh Telegraph)

Hiện tượng nhật thực cũng diễn ra ở Singapore, quốc đảo Micronesia ở Thái Bình Dương và Darwin của Úc với những hình ảnh khá kỳ thú.

Một nhiếp ảnh gia ở Singapore đã chụp lại được khoảnh khắc một máy bay bay ngang qua khi hiện tượng nhật thực một phần xảy ra ở Singapore. (Ảnh: Telegraph)
Nhật thực tại Manila, Philippines. (Ảnh: Guardian)
Nhật thực một phần tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Guardian)
Nhật thực một phần diễn ra ở Perth, phía tây của Úc. (Ảnh: Guardian)
Nhật thực tại Darwin, Úc lúc 10h17 theo giờ địa phương. (Ảnh: Guardian)
Nhật thực một phần ở Darwin được nhìn qua một chiếc kính hàn. (Ảnh: Guardian)

Những người Mỹ háo hức với hiện tượng thiên nhiên kỳ thú đã đáp chuyến bay từ Alaska đến Hawaii vào ngày 8/3 với hy vọng có thể chiêm ngưỡng nhật thực toàn phần ở Indonesia, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Trong số 181 hành khách trên chuyến bay có Joe Rao, một nhà thiên văn học của Mỹ đã đặt vé của hãng hàng không Alaska Airlines từ mùa thu năm 2015 để đảm bảo rằng anh chọn được chỗ thích hợp có thể quan sát được nhật thực. Joe tỏ ra khá háo hức: “Đó là một sự trải nghiệm. Mọi ánh sáng bạn nhận được sẽ tập trung chỉ trong vài giây khi mặt trời bị che khuất hoàn toàn”.

Cũng có mặt trên chuyến bay là nhà thiên văn học Craig Small. Nếu mọi việc diễn ra như kế hoạch, đây sẽ là lần chiêm ngưỡng nhật thực thứ 31 của ông với thời gian tổng cộng là 100 phút. Để ghi lại dấu ấn nơi từng chiêm ngưỡng nhật thực, ông mang theo một lá cờ nhật thực đặc biệt làm năm 1972.

Hành khách trên chuyến bay còn có Dan McGlaun, người mang theo 200 cặp kính đặc dụng để phân phát cho các hành khách khác. Ông McGlaun là giám đốc dự án và điều hành trang web eclipse2017.org. Đây sẽ là lần chiêm ngưỡng nhật thực toàn phần thứ 12 của ông. “Điều đó thật tuyệt diệu. Nó luôn là thế. Khi nhìn thấy nhật thực, bạn chắc chắn sẽ phải reo hò, hét lên và thậm chí bật khóc”, ông nói.

Người dân Jakarta ngắm nhật thực qua một tấm phim X-quang. (Ảnh: Guardian)
Nhật thực tại Singapiore ngày 9/3. (Ảnh: Guardian)
Nhật thực tại Singapiore ngày 9/3. (Ảnh: Guardian)
Nhật thực toàn phần ở Indonesia. (Ảnh: Guardian)
Nhật thực tại quốc đảo Micronesia ở Thái Bình Dương. (Ảnh: Guardian)
Người dân ở Jakarta, Indonesia chiêm ngưỡng nhật thực. (Ảnh: Guardian)
Người dân Indonesia đổ xô chờ chiêm ngưỡng nhật thực. (Ảnh: Guardian)

Theo Dân Trí

x