• TINHHOANET

‘Chiếc ô’ – biểu tượng đoàn kết của giới trẻ Hồng Kông

Chiếc ô là vật duy nhất bảo vệ những người biểu tình ở Hồng Kông khỏi đạn hơi cay từ phía cảnh sát. Kể từ đó, hình ảnh chiếc ô đã trở thành biểu tượng của sự đoàn kết trong các cuộc biểu tình ở đất nước này.

Cùng với dải ruy băng màu vàng, chiếc ô đã trở thành biểu tượng không chính thức cho các cuộc biểu tình trên đường phố Hồng Kông hiện nay.

Một người dân Hồng Kông viết: “Khi chúng tôi cảm thấy bị đe dọa, chúng tôi mở ô và giơ cao tay lên”.

Những người biểu tình hát bài hát “Tie a Yellow Ribbon round an Ole Oak Tree” (Buộc dải ruy băng màu vàng quanh cây sồi già) trong các cuộc biểu tình của mình.

Nghệ sĩ Kacey Wong (Hồng Kông) đã theo dõi các cuộc biểu tình ở đất nước này trong nhiều năm qua. Vào sáng thứ Hai, sau một đêm chứng kiến nhiều đạn hơi cay sử dụng trong cuộc đụng độ, Wong đã ra lời kêu gọi các nghệ sĩ khác tham gia thiết kế cho “Cách mạng ô” Hồng Kông thông qua trang facebook của mình.

“Tôi đã được truyền cảm hứng khi nhìn mọi người tự bảo vệ mình. Đã có xung đột lớn. Một bên là cảnh sát, một bên là người biểu tình với những chiếc ô đơn sơ, từ một vật bình thường, chiếc ô đã trở thành một biểu tượng của sự phản kháng”, Wong nói.

“Nhờ công nghệ, nhiều người hơn nữa đều có thể tham gia biểu tình. Bạn không cần phải ở ngay nơi diễn ra biểu tình, Internet đã giải phóng để cuộc biểu tình vượt ra ngoài đường phố Hồng Kông”, Wong nói.

Trên facebook cư dân mạng bắt đầu đổi hình nền của mình thành hình ảnh chiếc ruy băng vàng trên nền màu đen.

Những sinh viên không tham gia biểu tình bày tỏ ủng hộ bằng cách đeo dải ruy băng màu vàng trên người khi tới trường.

Theo Dantri

x