• TINHHOANET

Chị vợ Chu Vĩnh Khang về nước tố em rể để giảm án cho gia đình

Trang tin Boxun News ngày 4/5 dẫn các nguồn tin cho biết, bà Giả Hiểu Hà, chị gái của Giả Hiểu Diệp, vợ thứ hai của Chu Vĩnh Khang, đã đồng ý đưa ra chứng cứ chống lại cựu Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc để đổi lại hình thức giảm án cho bản thân và em gái.

Giả Hiểu Hà (trái) và con trai 21 tuổi Giả Ước Hàn (phải).

Báo trên cũng cho biết thông tin về việc toàn bộ thành viên trong gia đình Giả Hiểu Diệp cũng đồng ý ra tòa làm chứng trong vụ xử Chu Vĩnh Khang sắp tới, nhằm giúp cựu phát thanh viên này tránh được án phạt nặng. Trong khi đó, trang mạng của kênh truyền hình Phoenix của Hồng Kông cho rằng, bà Giả Hiểu Hà, hay Margaret Jia, có liên quan đến một phi vụ mờ ám.

Phi vụ này diễn ra vào những năm 1990, khi Chu Vĩnh Khang đứng đầu Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc, đã chi 4 tỷ NDT, tương đương 3,3 tỷ USD, để mua hai nhà máy khai thác cát dầu của Canada. Sau đó, ông Chu còn đề nghị được cấp thêm 30 tỷ NDT, tương đương khoảng 24,7 tỷ USD, để tiếp tục đầu tư cho những dự án này trong thập niên sau đó. Hưởng lợi lớn nhất trong phi vụ này được cho là gia đình của Chu Vĩnh Khang. Theo một tài liệu mà WikiLeaks có được từ chính phủ Mỹ, gia đình họ Chu hiện vẫn có tiếng nói trong ngành công nghiệp dầu mỏ béo bở ở Trung Quốc.

Theo một số nguồn tin, hồi tháng 11/2014, tại hội nghị thượng đỉnh APEC ở Bắc Kinh, Thủ tướng Canada là Stephen Harper khẳng định với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng, Canada sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc về việc dẫn độ tội phạm. Thông tin này đã làm dấy lên những nghi vấn về việc Giả Hiểu Hà sẽ bị dẫn độ về nước.

Ngoài ra, một số nguồn tin khác cho biết, con trai của bà Giả là Giả Ước Hàn, người được cho là mang quốc tịch Canada, đã trở về Thượng Hải hồi tháng Một vừa qua.

Trang tin Boxun News cho biết, giới chức Trung Quốc đã từ chối bình luận về những cáo buộc cho rằng Giả Ước Hàn đang bị quản thúc, trong khi Bộ Ngoại giao Canada khẳng định Đại sứ quán nước này tại Trung Quốc không nhận được bất cứ đề nghị hỗ trợ nào.

Tuy nhiên, qua trang mạng xã hội Facebook, Giả Hiểu Hà được cho là đã đề nghị các bạn của bà kiềm chế khi bình luận về hoàn cảnh khó khăn hiện nay của người con trai ở Trung Quốc, vì điều đó có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng Giả Ước Hàn có thể quay trở lại Canada.

Theo Dân Trí

x