• TINHHOANET

Chỉ vì chiếm đoạt 1 USD, người phụ nữ Texas đã phải lãnh án tù

Chiếm đoạt 1 USD rồi bị tạm giữ, nhưng không thể trả khoản tiền bảo lãnh lên tới 12.000 USD. Do đó, bà Gina Dianne Guidry – một phụ nữ Texas 52 tuổi đã phải lãnh án tù.

Chỉ vì chiếm đoạt 1 USD, người phụ nữ Texas đã phải lãnh án tù. Ảnh 1
Vì không trả nổi phí nên bà Guidry đã phải ngồi tù. (Ảnh qua Chesbro on Security)

Theo Guardian, bà Gina Dianne Guidry, 52 tuổi, bị buộc tội ăn cắp sau khi chiếm đoạt 1 USD của một người khác. Ăn cắp được tính là tội danh sẽ phải ngồi tù ở Texas.

Trong khi một khách hàng đang mua thức ăn từ một xe bán thực phẩm lưu động tại Cedar Park, ngoại ô thành phố Austin, bà Guidry tiếp cận người này và yêu cầu đưa tiền.

Khi người khách từ chối, bà Guidry đến gần và hét vào mặt nạn nhân, theo lời khai của người khách. Khi người bán thức ăn trả lại 2 USD tiền thừa cho nạn nhân và ngay lập tức, bà Guidry xen vào, cướp lấy số tiền này và đi mất.

Người khách gọi điện cho sở cảnh sát Austin, thông báo về một vụ cướp giật. Khi cảnh sát tới đặt câu hỏi, nạn nhân chỉ vào bà Guidry vẫn đang đứng gần đó và nói: “Bà ấy là người lấy tiền của tôi”. Tới lúc nạn nhân nhắc tới số tiền 2 USD, bà Guidry cãi lại rằng mình chỉ lấy 1 USD, và nói với cảnh sát rằng bà vẫn còn 1 USD đó trong túi.

Sau lời thú nhận này, bà Guidry bị tạm giam và phí bảo lãnh cho bà được tính ở mức 12.000 USD. Số tiền quá lớn đối với người phụ nữ 52 tuổi, bà Guidry không thể trả và phải ngồi tù tại trại giam quận Travis.

Nhiều bang đã quyết định cải cách hệ thống này vì cho rằng sẽ không hợp lý nếu sự giàu có là yếu tố quyết định xem một người có được thả tự do trong thời gian điều tra một vụ án hay không.Nhiều người đã chỉ trích hệ thống tính tiền bảo lãnh của Mỹ, cho rằng nó có ảnh hưởng rất khác nhau đến người giàu và người nghèo, hoặc những người da màu luôn gặp khó khăn trong việc nộp tiền bảo lãnh và được thả tự do trước thời hạn xét xử.

Bên cạnh đó, những người vô tội, nhưng không có tiền trả bảo lãnh, cũng sẽ phải ngồi tù trong thời gian chờ tòa án chứng minh mình không có tội.

Vào tháng 8/2018, California trở thành bang đầu tiên hủy bỏ thủ tục đóng tiền bảo lãnh, những người bị bắt hoặc bị cáo buộc tội danh ở bang này sẽ không còn bị yêu cầu đóng tiền bảo lãnh như một điều kiện để được thả tự do. Các nhà lập pháp bang Texas đã cố gắng cải cách chính sách bảo lãnh của bang vào năm 2017 nhưng không được thông qua.

Theo Zing News

x