• TINHHOANET

Chỉ có 104 binh sĩ tham gia đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ

Một quan chức cơ quan tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) thông báo “âm mưu đảo chính đã bị loại bỏ”, và cảnh sát trưởng thành phố Istanbul cho biết chỉ có 104 binh sĩ tham gia vụ việc này.

Cncj15NXYAAozXG-1617-1468630512
Danh sách những người tham gia đảo chính do Anadolu công bố. (Ảnh: Anadolu)

Người phát ngôn cơ quan tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) Nuh Yilmaz nói, âm mưu đảo chính đã bị loại bỏ nhưng vẫn còn một số sự chống đổi nhỏ.

Trước đó, cảnh sát trưởng thành phố Istanbul cho biết, chỉ có 104 binh sĩ tham gia đảo chính. Thủ lĩnh nhóm này là đại tá Muharrem Kose, bị sa thải gần đây do là thành viên của Gulen.

Gulen là phong trào tôn giáo và xã hội xuyên quốc gia ở Thổ Nhĩ Kỳ do học giả Hồi giáo người Thổ Nhĩ Kỳ Fethullah Gulen dẫn đầu.

Vụ đảo chính diễn ra vào khoảng lúc 22h tối 15/7 (giờ địa phương) khi quân đội bắt đầu chặn dòng người đi lại ở hai cầu chính ở Istanbul nối liền phần châu Âu và châu Á của thành phố.

Rinuh Yilmaz, quan chức phụ trách báo chí của cơ quan Tình báo Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ sáng sớm 16/7 thông báo: “Cuộc đảo chính đã bị đánh bại“. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết tình hình “gần như đã được kiểm soát“, theo AFP.

Tuy nhiên, các video từ hiện trường cho thấy các cuộc đụng độ giữa quân đội và người biểu tình vẫn diễn ra.

CncOqW6WEAExcQ2
Binh sĩ trên đường phố. (Ảnh: CNNTurk)

Theo hãng thông tấn Anadolu, người ủng hộ đảo chính đã “ném” bom vào toà nhà Quốc hội. Hình ảnh truyền trực tiếp cho thấy sự hoảng loạn bên trong toà nhà khi tiếng nổ vang lên. Các quan chức trong Quốc hội đã xác nhận về vụ nổ. Vụ việc làm 12 người bị thương, trong đó có 2 người nguy kịch.

Anadolu cho biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đến sân bay Ataturk, Istanbul.

Trong khi đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım kêu gọi tất cả những người tham gia đảo chính đầu hàng, cảnh báo mọi hành động tấn công sẽ bị đáp trả.

Sau đó, khoảng 30 binh sĩ tham gia đảo chính đã đầu hàng sau khi bị cảnh sát vũ trang bao vây ở quảng trường Taksim, Istanbul, Reuters dẫn lời nhân chứng cho biết. Nhóm binh sĩ giao nộp vũ khi và được đưa đi trên xe cảnh sát.

Theo VNExpress

x