• TINHHOANET

Cháy rừng bao phủ diện tích lớn hơn New York, California ra cảnh báo cao nhất

Cháy rừng đã hoành hành California suốt một tuần qua và đang tiếp tục mở rộng, thiêu đốt khu vực lớn hơn thành phố New York.

Các nhân viên cứu hỏa đang nổ lực dập tắt hỏa hoạn tại Santa Barbara hôm 10/12. (Ảnh: AP)

Đám cháy rừng Thomas hoành hành ở quận Ventura và quận Santa Barbara, bang California, Mỹ tuần trước đã thiêu rụi khu vực rộng hơn hơn 930km2, lớn hơn diện tích thành phố New York là 789km2, theo BBC. Đám cháy lan nhanh do gió mùa, khiến nó trở thành vụ cháy rừng lớn thứ 5 trong lịch sử bang California.

Lực lượng cứu hỏa hôm 10/12 cho biết, cháy rừng vẫn tiếp tục lan rộng, dù một số đám cháy khác ở California đã bị khống chế.

Cháy rừng đã gây ảnh hưởng lớn tới đời sống của người dân bang này, khiến 200.000 người phải sơ tán và 800 tòa nhà đã bị thiêu hủy, phần lớn tại hạt Ventura, nơi đang có đám cháy Thomas bùng phát vào đầu tuần trước.

Theo nhà chức trách bang, một bà lão 70 tuổi đã thiệt mạng trong xe hơi trên đường sơ tán và vài lính cứu hỏa bị thương khi tham gia dập cháy rừng.

Đám cháy Thomas ở phía bắc Los Angeles lan tới gần bờ biển Thái Bình Dương nhìn trên cao. (Ảnh: NASA)

California vừa trải qua một tuần vật lộn với cháy rừng. 6 vụ cháy lớn và nhiều vụ nhỏ bùng lên từ đêm 4/12 ở miền nam California. Thomas, đám cháy được đặt tên theo nơi nó xuất hiện, gần Học viện nghệ thuật Thomas Aquinas, là vụ cháy lớn nhất.

Hơn 8.700 lính cứu hỏa cùng nhiều thiết bị, trong đó có máy bay quân sự, đã được huy động để chiến đấu với “giặc lửa”.

Máy bay quân sự được huy động để rải hóa chất chống cháy xuống khu vực xung quanh đám cháy Thomas – đám cháy lớn nhất hiện nay ở nam California. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ cảnh báo, gió mạnh sẽ khiến việc chữa cháy tại nam California thêm khó khăn, đồng thời tăng nguy cơ bùng phát thêm các đám cháy mới. Người dân được yêu cầu nên tránh xa các hoạt động liên quan tới lửa, như đốt rác hay cỏ khô trong suốt thời gian này.

Giới chức California đã ban hành cảnh báo tím, mức cảnh báo cháy rừng cao nhất. Thống đốc California cuối tuần trước cảnh báo những đám cháy lớn xảy ra do biến đổi khí hậu là “hiện tượng mới ở bang này” và “có thể xuất hiện mỗi năm hoặc vài năm một lần”.

Mạng xã hội những ngày gần đây lan nhanh các thông tin chia sẻ giúp đỡ, hỏi han và hình ảnh về cháy rừng tại nam California.

Tú Văn (t/h)

x