• TINHHOANET

Cháy lớn ở Đài Loan, 6 lao động Việt nghi thiệt mạng

Hôm 14/2, tại ký túc xá lao động nước ngoài của một công ty ở Đài Loan bất ngờ phát hỏa, lửa cháy lớn dữ dội, 6 lao động Việt Nam được cho đã thiệt mạng.

Hiện trường vụ cháy. (Ảnh: Apple Daily)

Theo Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, vụ hỏa hoạn xảy ra vào lúc 2h10 sáng 14/12  của công ty Tịch Ca ở thành phố Đào Viên. Công ty này chuyên sản xuất phim cách nhiệt ôtô, màng an toàn chống xước, nổ cho màn hình LCD.

Sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã điều 28 xe chữa cháy, 8 xe cấp cứu và 84 xe cảnh sát đến hiện trường. Khi lực lượng chữa cháy có mặt, ngọn lửa đã bùng phát dữ dội. Lửa cháy lớn và lan rộng ra phạm vi khoảng 1.000m2 do ký túc xá nằm gần kho chứa nguyên liệu sản xuất.

Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã cử nhân viên đến hiện trường vụ hỏa hoạn để tìm hiểu thông tin vụ cháy, và xác minh tông tin trong 13 lao động Việt Nam đăng ký làm việc tại đây có 11 người ngủ tại ký túc xá khi hỏa hoạn xảy ra.

Một lao động đang làm thủ tục chuyển nơi làm việc nên được bố trí ở ngoài. Một lao động đang làm ca đêm nên không có mặt.

Bộ Ngoại giao ra thông cáo cho biết, 6 lao động Việt Nam được cho đã tử vong trong vụ hỏa hoạn này là Hoàng Đình Dự, Bùi Anh Chung, Nguyễn Trọng Nghĩa, Phùng Trọng Tuấn, Trần Hồng Thủy và Nguyễn Văn Trãi.

Lực lượng chức năng Đài Loan đã tìm thấy những bộ hài cốt, nghi ngờ của 6 công nhân người Việt kẹt trong đám cháy. Tuy nhiên, kết luận cuối cùng phải chờ giám định ADN mới có thể công bố.

Hiện các cơ quan chức năng Đài Loan đã đưa 6 bộ di hài về nhà tang lễ thành phố Đào Viên làm các thủ tục xét nghiệm ADN để nhận dạng.

Công nhân đứng bên ngoài theo dõi vụ việc, nhiều người khóc nghẹn. (Ảnh: China Times)

Ngoài ra, 5 lao động bị thương do hít phải khí độc hoặc bị bỏng đã được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện. Đến cuối giờ chiều ngày 14/12, 4 người đã được ra viện là Nguyễn Văn Ngọc, Trần Văn Lý, Phan Lê Thanh và Chu Đình Vũ. Lao động Nguyễn Hữu Hải bị thương nặng đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Trường Canh.

Văn phòng Kinh tế và Văn hóa tại Đài Bắc đã yêu cầu đại diện các doanh nghiệp phái cử của Việt Nam hỗ trợ chăm sóc người lao động bị thương, làm việc với chủ sử dụng lao động và công ty môi giới của Đài Loan về việc đảm bảo các chế độ bảo hiểm của người lao động.

Đồng thời, văn phòng phối hợp với các cơ quan trong nước làm các thủ tục xét nghiệm ADN, sẵn sàng hỗ trợ làm các thủ tục hậu sự và giải quyết các quyền lợi hợp pháp của người lao động.

Bên trong khu nhà bị cháy. (Ảnh: CNA)

Nguyên nhân hỏa hoạn đang được cơ quan cảnh sát điều tra thành phố Đào Viên làm rõ.

Mạng ETtoday dẫn lời đội trưởng đội phòng cháy chữa cháy số 3 của thành phố Đào Viên Lai Chí Dũng cho biết, ngọn lửa có thể bùng phát từ khu vực đầu cầu thang của khu nhà ở, nơi phơi quần áo của công nhân. Nếu hỏa hoạn bắt nguồn từ chỗ này, lối thoát thân đầu tiên của nạn nhân sẽ bị chặn. Nhìn tại hiện trường, ông cho biết tầng 1 và tầng 2 của khu nhà là nơi sinh sống ở công nhân nước ngoài.

Theo Apple Daily, công ty Sican từng bị kiểm tra hồi tháng 8 vì không áp dụng các biện pháp phòng chống ngã đổ. Công ty này cũng từng bị phạt 20.000 đài tệ vì vi phạm quy định về làm thêm giờ.

Tú Văn (t/h)

x