• TINHHOANET

Chán nản với AAG, Viettel đầu tư thêm 2 tuyến cáp quang biển mới

Trước tình trạng cáp quang biển AAG gặp sự cố “như cơm bữa”, Viettel đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư vào tuyến cáp quang biển  APG nối từ Việt Nam đi các nước châu Á và Mỹ, và đầu tư thêm vào tuyến cáp quang biển AAE1 nối các nước châu Á đến châu Âu, châu Phi.

Trong gần 6 tháng đầu năm 2015, tuyến cáp quang biển AAG đã gặp sự cố 4 lần. (Ảnh minh họa)

Viettel cho biết, gần đây, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG liên tục gặp sự cố làm ảnh hưởng đến kết nối đi quốc tế của Viettel và nhiều doanh nghiệp viễn thông khác của Việt Nam.

Vì vậy, để đảm bảo cho kết nối quốc tế ổn định lâu dài, Viettel đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư vào tuyến cáp quang biển châu Á – Thái Bình Dương APG (Asia Pacific Gateway), nối từ Việt Nam đi các nước châu Á và Mỹ. Bên cạnh đó, Viettel còn đầu tư vào tuyến cáp quang biển AAE1 (Asia Africa Euro 1), nối các nước châu Á đến châu Âu, châu Phi.

Hai tuyến cáp mới này dự kiến hoạt động trong năm 2016. Khi đó, Viettel sẽ có 5 hướng kết nối quốc tế gồm IA, AAG, đối tác Trung Quốc, APG và AAE1, đảm bảo hệ thống dự phòng cho tất cả sự cố ở bất kỳ hướng nào.

Hiện Viettel có khoảng 30% lưu lượng Internet quốc tế qua tuyến cáp quang AAG. Khi tuyến cáp này tạm ngắt để bảo dưỡng từ ngày 7/6 – 17/6/2015, Viettel chủ động bổ sung thêm dung lượng qua hướng cáp quang biển Liên Á (IA) và hướng đất liền. Việc sở hữu tuyến cáp Liên Á (IA) tại Việt Nam với dung lượng rất lớn đã giúp Viettel duy trì dịch vụ ổn định ngay cả khi tuyến cáp AAG có sự cố.

Một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet nói với ICTnews rằng, dường như tuyến cáp quang biển AAG đã có vấn đề ngay từ khi thiết kế ban đầu và đó là lý do khiến nó liên tục bị sự cố. Doanh nghiệp này cũng cho rằng, nên có phương án dự phòng khi tuyến cáp quang biển AAG bị trục trặc.

Chỉ tính từ đầu năm 2015 cho đến nay, tuyến cáp quang biển AAG đã 4 lần gặp sự cố. Trong đó có 2 lần cáp AAG bị đứt vào các ngày 5/1 và 23/4/2015. Với mỗi lần tuyến cáp này bị đứt, việc hàn nối sẽ kéo dài trong 2 – 3 tuần, và trong thời gian đó, việc liên lạc và trao đổi thông tin đi quốc tế bị chậm.

Như vậy, trong gần 6 tháng đầu năm 2015, chưa tính 1 tuần tín hiệu chập chờn vào cuối tháng 5/2015, tổng số thời gian tuyến cáp quang biển AAG phải ngừng hoạt động để hàn nối, bảo trì, khắc phục sự cố đã ngót nghét 1,5 tháng.

Trước tình trạng cáp quang biển gặp sự cố “như cơm bữa” trong thời gian qua, nhiều ISP đã có kế hoạch mở thêm hướng kết nối quốc tế qua các tuyến cáp khác nhằm giảm sự phụ thuộc vào tuyến AAG.

Theo ICT News

x