• TINHHOANET

Cha con Kim Jong-un dùng hộ chiếu Brazil giả để mở đường “thoát hiểm”?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và người cha quá cố Kim Jong-il được cho là đã sử dụng hộ chiếu Brazil giả để xin visa vào các nước phương Tây, cho thấy “những nỗ lực của gia đình họ Kim nhằm mở đường thoát hiểm“.

Bản sao hai hộ chiếu Brazil của cha con nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il và Kim Jong-un. (Ảnh: Reuters)

Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên sử dụng hộ chiếu để xin visa vào ít nhất hai quốc gia, Reuters dẫn nguồn tin từ 5 quan chức an ninh cao cấp của Tây Âu cho biết.

Họ sử dụng hộ chiếu Brazil với những bức ảnh rõ ràng là của Kim Jong-un và Kim Jong-il, để xin thị thực từ các sứ quán nước ngoài“, Reuters dẫn một nguồn tin an ninh phương Tây. “Điều này cho thấy mong muốn ra nước ngoài của họ và những nỗ lực của gia đình lãnh đạo Triều Tiên nhằm mở một con đường thoát hiểm“.

Một nguồn tin giấu tên khác từ Brazil nói, hai hộ chiếu nghi vấn này là những giấy tờ hợp pháp khi được gửi đi để cơ quan lãnh sự cấp.

Bốn nguồn an ninh cấp cao Tây Âu xác nhận, hai hộ chiếu Brazil với ảnh của Kim Jong-un và Kim Jong-il dưới tên Josef Pwag và Ijong Tchoi đã được sử dụng để xin thị thực tại ít nhất hai nước phương Tây. Không rõ liệu visa đã được cấp hay không.

Hộ chiếu cũng có thể đã được sử dụng để tới Brazil, Nhật Bản và Hong Kong, các nguồn an ninh cho biết. Năm 2011, tờ báo Nhật Bản Yomiuri Shimbun từng đưa tin Kim Jong-un đã thăm Tokyo khi còn nhỏ bằng hộ chiếu Brazil vào năm 1991, trước ngày cấp của hai hộ chiếu Brazil nói trên.

Cả hai hộ chiếu có thời hạn 10 năm này đều có dấu “Đại sứ quán Brazil tại Prague” với ngày cấp là 26/2/1996. Các nguồn an ninh cho biết công nghệ nhận dạng khuôn mặt đã xác nhận những bức ảnh của Kim Jong Un và cha ông.

Hộ chiếu có ảnh của Kim Jong-un được cấp dưới tên Josef Pwag với ngày sinh là 1/2/1983. Thực tế ngày sinh thực sự của ông Kim Jong-un tới nay vẫn còn gây tranh cãi. Thời điểm hộ chiếu nói trên được cấp, ông có thể ở độ tuổi từ 12-14. Nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên được cho là từng theo học một trường quốc tế ở Berne, Thụy Sỹ dưới danh nghĩa con trai của một nhà ngoại giao.

Trong khi hộ chiếu của Kim Jong-il được cấp dưới tên Ijong Tchoi, với ngày sinh 4/4/1940. Ngày sinh thật của ông là năm 1941. Cố lãnh đạo Triều Tiên qua đời vào năm 2011. Cả hai hộ chiếu đều ghi nơi sinh của người sở hữu ở Sao Paulo, Brazil.

Nguồn an ninh từ chối mô tả cách họ có được bản sao hộ chiếu, vì phải tuân thủ nhiều quy tắc mật.

Đại sứ quán Triều Tiên từ chối bình luận về tiết lộ trên. Bộ Ngoại giao Brazil thì cho biết họ đang điều tra vụ việc.

Tú Văn (t/h)

x