CEO nhaccuatui.com: “Hãy xem mơ ước lập ra công ty triệu đô như mua vé số”

27/03/15, 07:58 Kinh tế, Thế giới

Có những người rất mong trúng số nhưng lại chả buồn… mua vé số, vị CEO 8X của NCT Corp ví von như vậy khi nói về những người mơ ước lập ra những công ty triệu đô, nhưng lại không dám dấn thân.

Nhan Thế Luân

Anh Nhan Thế Luân, CEO của NCT, người sáng lập ra trang web nhaccuatui.com cho rằng, có nhiều bạn trẻ có ý tưởng nhưng ít ai trong số họ bắt tay vào thực hiện ý tưởng của mình. Anh nói, nếu chỉ nói về ý tưởng, anh có thể nói… cả tháng không hết. Điều quan trọng nhất là dám đặt những viên gạch đầu tiên cho những ý tưởng khả thi của mình. Có những người rất mong trúng số nhưng lại chả buồn… mua vé số, vị CEO 8X của NCT Corp ví von như vậy khi nói về những người mơ ước lập ra những công ty triệu đô, nhưng lại không dám dấn thân.

Ngược lại, anh cũng không khuyên các bạn trẻ nhìn đời bằng màu hồng để nhắm mắt dấn thân, mà hãy nghĩ bức tranh tổng thể của các dự án khởi nghiệp là bức tranh sẫm màu, hãy làm thế nào để trở thành đốm sáng trong bức tranh không không phải màu hồng đó.

Nhan Thế Luân cho rằng, trong 1.000 người có dự định khởi nghiệp thì chỉ có khoảng 100 người thực sự bắt tay vào làm, sau đó chỉ khoảng 10 người có thể tạo ra sản phẩm thương mại. Trong 10 người đó, chỉ có một người có thể tạo ra sản phẩm ‘lung linh’ để tiếp tục phát triển tốt.

Ngồi trong căn phòng riêng trên tầng bảy của một tòa nhà văn phòng có ‘view’ nhìn ra một góc thành phố, vị CEO sinh năm 1982 vừa nhìn những nhân viên trẻ làm việc qua khung cửa kính, vừa nhâm nhi ly sinh tố và trò chuyện hết sức cởi mở với ICTnews.

Nhà sáng lập là người quan trọng nhất trong dự án khởi nghiệp

Không gian làm việc thoải mái, sáng tạo tại NCT Corp

Anh nói, trong một dự án khởi nghiệp, vai trò của founder (nhà sáng lập) rất quan trọng. Người này là linh hồn của công ty và sẽ là niềm cảm hứng cho mọi nhân viên tiếp tục dấn thân.

Chính vì điều này nên dù NCT đã qua giai đoạn khởi nghiệp và đi vào hoạt động ổn định nhưng việc khích lệ nhân viên, đầu tư vào con người vẫn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Nhan Thế Luân. Anh vẫn hay đặt những câu hỏi ‘nhỏ nhưng không nhỏ’ với nhân viên như: “Nếu sản phẩm này ra mắt, được giới thiệu cho hàng triệu người dùng, thì điểm thu hút của nó là gì?”, hoặc: “Nếu logo này được hiển thị dưới hàng triệu con mắt người dùng, thì người khen nhiều hơn hay chê nhiều hơn?”. Theo anh, việc đặt những vấn đề như vậy sẽ giúp nhân viên nỗ lực hoàn thiện sản phẩm trước khi giới thiệu ra thị trường.

Từng là một người bỏ việc làm thuê để khởi nghiệp nên Nhan Thế Luân hiểu rất rõ nhu cầu được ‘làm riêng’ của nhiều người tài. Vì thế, anh áp dụng chính sách ‘khởi nghiệp’ ngay trong chính công ty của mình để giữ chất xám. Theo anh, đã có khoảng 7-8 sản phẩm ra đời từ việc hợp tác giữa NCT với chính nhân viên của mình. Đó là những dự án khả thi được đầu tư tiền bạc, cộng thêm những nguồn lực có sẵn của công ty để phát triển sản phẩm.

Câu chuyện khởi nghiệp của Nhan Thế Luân giống như cổ tích: Bỏ việc để lập công ty bằng số tiền mấy chục triệu vay từ mẹ, sau đó tìm được nhà đầu tư và hình thành nên NCT Corp như hiện nay, với gần trăm nhân viên làm việc hăng say trong những gian phòng được thiết kế sáng tạo, giống với mô hình các công ty Internet nổi tiếng trên thế giới.

‘Không ai giúp mình, phải tự mình giúp mình’

Mỗi phòng làm việc được bài trí khác nhau nhằm kích thích sáng tạo.

Tuy vậy, chặng đường lập nên NCT Corp không phải rải đầy hoa hồng như thế. Luân nói, đã có lúc anh thiếu tiền đến mức phải khất nợ công ty cho thuê đặt máy chủ, đàm phán nhiều lần để được chậm trả tiền cho đến lúc được nhà đầu tư chi tiền ‘giải cứu’.

Anh cho rằng mình may mắn trong quá trình khởi nghiệp khi gặp được những người bạn giải quyết cho anh nhiều vấn đề hóc búa. Như việc có người nhận ráp cho anh bộ máy chủ giá rẻ hơn một nửa so với thị trường, hay việc một người khác hiến kế cho anh cách convert (biến đổi) tất cả các định dạng nhạc trở về một định dạng chung để tải lên website Nhaccuatui.com khi đó. Tuy vậy, Luân cho rằng, chính sự vận động của bản thân nên sự may mắn đó mới tìm đến mình.

Giai đoạn đầu khi công ty còn chưa có nhiều tiền để quảng bá, chính Luân đã mày mò thực hiện việc tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm (SEO), để Nhaccuatui.com được nhiều người biết đến hơn. Giai đoạn đó, theo Luân, anh gần như tiên phong trong việc quảng bá website bằng SEO, một thuật ngữ vài năm sau này mới phổ biến và được áp dụng rộng rãi.

Xuất thân từ một lập trình viên, khi điều hành NCT Corp Nhan Thế Luân phải học mọi thứ, từ cách quản lý con người, luật lao động đến các vấn đề kế toán. Anh vừa đọc sách vừa tham dự các khóa học ngắn ngày chỉ để làm quen với công việc điều hành một công ty. Những việc ‘lặt vặt’ này đã góp phần không nhỏ trong việc điều hành tốt NCT Corp.

Luân nói, quan trọng nhất trong việc khởi nghiệp là nhà sáng lập phải có đam mê. Có đam mê thì người khởi nghiệp mới đủ sức mạnh vượt qua những khó khăn.

Đam mê và niềm tin

Một góc phòng thư giãn của NCT Corp

Nhan Thế Luân kể rằng anh có được chiếc máy tính đầu tiên kể từ năm anh học lớp 6, và trong những năm học cấp hai anh đã biết lập trình. Chính niềm đam mê và am hiểu về công nghệ đã khiến Luân khá dễ dàng trong việc phát triển website Nhaccuatui.com. Chính Luân cũng thừa nhận công nghệ chính là thế mạnh của anh khi bắt đầu đưa Nhacuatui.com ra thị trường.

Để khởi nghiệp thành công, Luân chia sẻ, các bạn trẻ cũng phải biết lựa ‘sóng’ để đi lên. Anh lấy ví dụ như có một thời ngành chứng khoán ở Việt Nam rất thịnh, các bạn trẻ nào nắm kiến thức và dám làm việc gì đó trong ngành này hẳn sẽ ‘phất’ lên theo xu hướng chung của thị trường.

Nhan Thế Luân cho biết, nếu thời điểm này có người nói với anh về việc khởi nghiệp bằng các website nhạc số, anh sẽ không mấy quan tâm vì xu hướng đã cũ. Nhưng nếu có người quan tâm về game trên di động chẳng hạn, thì đó là một ngành đang ‘hot’ có thể phát triển được.

Bên cạnh đam mê và lựa ‘sóng’, Nhan Thế Luân đưa ra lời khuyên, người trẻ khởi nghiệp phải trang bị kiến thức ngành thật tốt thì mới có thể thành công. Muốn dấn thân lĩnh vực nào thì phải am tường lĩnh vực đó vì có những ngóc ngách thị trường mà người khởi nghiệp không nắm rõ sẽ rất tốn thời gian và công sức khi giải quyết vấn đề, chưa kể tới việc khi đối mặt với vấn đề quá lớn có thể khiến bạn trẻ chán nản, bỏ cuộc.

Cuối cùng, theo Luân, để khởi nghiệp thành công cần phải biết đi tìm sự may mắn, bởi may mắn không phải là những thứ mơ hồ, mà chính là con người, là hoàn cảnh thuận lợi sẽ giúp đỡ công việc khởi nghiệp được suôn sẻ. Và chính người sáng lập phải đi tìm những may mắn đó, đi tìm người giải quyết vấn đề khó khăn cho mình chứ không thể ngồi chờ nó xuất hiện.

Nhìn ông chủ trẻ măng trước mặt rồi so với sự thành công của NCT Corp hiện tại, nhiều người có lẽ sẽ hình dung đến những may mắn bất ngờ đến với Nhan Thế Luân, nhưng nếu biết rằng Luân vọc máy tính từ năm lớp 6, đã từng tự kinh doanh và kiếm khá nhiều tiền khi còn đi học thì người viết bài này tin rằng thành công hiện nay của Luân, và nhiều người khác, không phải từ trên trời rơi xuống, mà nó là kết tinh của cả một quá trình dấn thân, học hỏi, dám nghĩ dám làm.

Khi được hỏi lý do nào khiến Luân dám bỏ một công việc an nhàn để thành lập công ty kinh doanh với nhiều rủi ro phía trước, Luân cho biết, niềm tin về sự thành công của website Nhacuatui lúc đó đã thôi thúc Luân thực hiện kế hoạch. Luân thấy được sự khác biệt của website mình tạo ra so với các đối thủ và tin tưởng website sẽ thành công. Luân vạch ra chặng đường hai năm, và nói sẽ ‘sống chết’ trong hai năm với Nhaccuatui.com, để dù thành công hay thất bại thì không bị hối tiếc rằng mình đã không dám làm.

Nhan Thế Luân, CEO và nhà sáng lập của NCT Corp, đơn vị sở hữu nhaccuatui.com, một website nghe nhạc với khoảng 2 triệu người nghe mỗi ngày (22 triệu người mỗi tháng) và khoảng 7,9 triệu người dùng trên di động mỗi tháng. NCT Corp được Nhan Thế Luân thành lập năm 2007, sau đó được đầu tư bởi quỹ IDG Ventures Vietnam và CyberAgent (Nhật Bản), đến nay công ty đã có gần 100 nhân viên và trở thành một trong những công ty internet được biết đến nhiều trên thị trường.

Theo Ictnews

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

  Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

x