• TINHHOANET

CEO Hellomam: Doanh nghiệp làm ăn chân chính nhưng lại khó bán hàng

Chia sẻ về khó khăn khi kinh doanh thực phẩm sạch, CEO của Hellomam – công ty vừa gọi vốn thành công và được định giá 4 triệu USD cho hay dù làm ăn chân chính nhưng nhiều DN vẫn không bán được hàng do không chứng minh được chất lượng sản phẩm của mình.

Ông Dương Minh Việt, Tổng giám đốc CTCP Dịch vụ Thực phẩm sạch Hellomam. (Ảnh: Internet)

Thời gian gần đây, hàng loạt những vụ thực phẩm nhiễm khuẩn, không rõ nguồn gốc, sử dụng chất hóa học quá hàm lượng cho phép… liên tục bị phanh phui trên báo chí khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại nước ta lại đáng báo động như hiện nay.

Nắm bắt được tâm lý và nhu cầu của người tiêu dùng, thực phẩm sạch đã và đang trở thành xu thế kinh doanh tại Việt Nam. Không chỉ có các cửa hàng hay công ty nhỏ, nhiều doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán cũng mạnh tay đầu tư vào lĩnh vực này.

Thế nhưng, dù thị trường được đánh giá là đầy tiềm năng phát triển, nhưng vì những lý do khác nhau, không ít công ty kinh doanh thực phẩm sạch đã phải sớm đóng cửa, trong khi một số khác lại đang loay hoay tìm cách tồn tại.

Ông Dương Minh Việt – Tổng giám đốc CTCP Dịch vụ Thực phẩm sạch Hellomam cho biết khi kinh doanh thực phẩm sạch, các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, trong đó khó khăn lớn nhất của ngành thực phẩm Việt Nam là thiếu một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh.

Ngoài ra, theo ông Việt, các yếu tố then chốt khác như truy xuất nguồn gốc, tiêu chí, tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình, các bảo chứng chất lượng… đều thiếu và yếu.

“Chẳng hạn khi chúng tôi sản xuất rau hữu cơ, thì Việt Nam đến nay cũng chưa hề có bộ tiêu chuẩn chất lượng hay chứng chỉ hữu cơ mang tính chính thống. Hay đến nay đã có rất nhiều trang trại bị phanh phui mua chứng chỉ VietGAP, có chứng chỉ VietGAP nhưng thực tế sản xuất không hề tuân thủ tiêu chuẩn, quy trình của GAP. Điều đó khiến cả doanh nghiệp sản xuất chân chính gặp khó khăn khi bán hàng vì không biết chứng minh chất lượng sản phẩm của mình như thế nào. Người tiêu dùng cũng không biết dựa vào gì khác ngoài niềm tin, hay các tiêu chuẩn mang tính truyền miệng, kinh nghiệm như rau củ hữu cơ thì mẫu mã xấu, cằn… hơn là các bảo chứng khoa học.” CEO Hellomam lấy dẫn chứng.

Theo NDH

x