• TINHHOANET

‘Cây tự tử’ ở Ấn Độ

(TNO) Tại Ấn Độ, Cerbera odollam được mệnh danh là “cây tự tử” bởi vì nhiều phụ nữ nước này đã ăn quả với hạt cực độc của cây này để tự tử. Các nhà khoa học tin rằng cây này được dùng để tự sát nhiều hơn bất kỳ loạt cây nào trên thế giới.

‘Cây tự tử’ ở Ấn Độ

Một người đàn ông nhìn vào quả của cây Cerbera odollam tại bang Kerala, Ấn Độ – Ảnh: AFP

Mới đây, vào ngày 7.5, Aparna Ramabhadran, nữ vận động viên chèo thuyền Ấn Độ (ở độ tuổi thiếu niên), cùng ba người bạn cùng phòng đã ăn quả của “cây tự tử” để tự tử tập thể, theo báo The Washington Post (Mỹ) ngày 8.5.
Ba người bạn cùng phòng cũng là những vận động viện trẻ đang được đào tạo trong một trung tâm thể thao quốc gia ở quận Alappuzha (bang Kerala, Ấn Độ).
Ramabhadran tử vong, còn ba người bạn của cô thì đang trong tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ đang nỗ lực ngăn chặn độc tố trong hạt làm cho tim ngừng đập.
Họ đã để lại bức thư trước khi tự tử, cho rằng họ tự tử vì chịu quá nhiều áp lực từ huấn luyện viên và những vận động viên khác. Trong khi đó, gia đình cho rằng họ bị các huấn luyện viên lạm dụng tình dục.
Ông Injeti Srinivas, quan chức đứng đầu Cơ quan quản lý Thể thao Ấn Độ, cho biết cơ quan của ông sẽ tiến hành điều tra vụ việc và làm rõ động cơ khiến các vận động viện trẻ tuổi ăn thứ trái cây chết người này.
Hồi năm 2012, có 7 nữ vận động viên ở trung tâm kể trên từng cố hái quả “cây tự tử” để tự tử nhưng được kịp thời ngăn chặn.
Một nghiên cứu hồi năm 2004 cho thấy cứ mỗi tuần ở Kerala có một người tự tử bằng quả của cây Cerbera odollam, hay còn được gọi là othalanga, theo AFP.
Các nhà nghiên cứu Pháp và Ấn Độ tin rằng othalanga được dùng để tự tử nhiều hơn bất kỳ loại cây nào trên thế giới.
Vào thế kỷ 19 ở Madagascar, nơi con người khám phá othalanga, mỗi năm có hàng ngàn người chết vì hạt trong những “phiên xét xử tội phạm” của các thầy pháp.
Cây othalanga mọc dại ở khắp bang Kerala. Theo báo The New York Times (Mỹ), othalanga thường được dùng để sản xuất thuốc diệt chuột và chất khử mùi.
Các nhà khoa học cho hay con người ăn hạt của othalanga sau 6 giờ, tim sẽ ngừng đập dẫn đến tử vong và hiện không có thuốc giải độc.

Phúc Duy

Theo Thanh Niên

x