• TINHHOANET

Cây ổi quý 300 năm tuổi 1 tỷ đồng không bán, Bonsai Hà Thành ‘đứng ngồi không yên’

Theo ông Thọ cây ổi quý có tuổi thọ lên đến hơn 300 năm tuổi, song vẫn xanh tốt, ra quả trĩu cành, hình ảnh cây ổi quý hiếm độc đáo nhiều “đại gia” chi cả tỷ đồng vẫn không mua được.

Cây ổi quý có tuổi thọ lên đến hơn 300 năm tuổi, song vẫn xanh tốt, ra quả trĩu cành (Ảnh sưu tầm từ Internet)

Đó là cây ổi của gia đình ông Nguyễn Gia Thọ, ở Nghi Tàm (Tây Hồ, Hà Nội). Theo ông Thọ và giới chơi cây cảnh, bonsai đánh giá, cây ổi quý này có tuổi thọ lên đến hơn 300 năm tuổi, song vẫn xanh tốt, ra quả trĩu cành, nhiều “đại gia” chi cả tỷ đồng vẫn không mua nổi vì gia chủ không màng… khiến dân chơi cây cảnh Hà thành… “phát sốt”.

Toàn cảnh cây ổi quý, hiếm, có dáng, thế độc đáo, với tuổi thọ khoảng hơn 300 năm tuổi của gia đình ông Nguyễn Gia Thọ, ở Nghi Tàm (Tây Hồ, Hà Nội).

Ngoài những người hiếu kỳ, có không ít những người là dân chơi cây cảnh, bonsai và các đại gia tỏ ra vô cùng thích thú, “phát sốt” vì cây ổi có hình dáng vô cùng đặc biệt, đẹp đến từng chi tiết…

Ông Thọ cho biết, cây ổi này ông mua lại của một người chơi cây cảnh ở Lâm Đồng cách nay 5 năm, song ông Thọ từ chối chia sẻ thông tin ông đã mua cây ổi này giá bao nhiêu tiền, vì lý do tế nhị ông không muốn tiết lộ.

Cây ổi quý, hiếm, độc đáo “có một không hai” này được trồng trong một cái chậu xi măng lớn. Gốc cây ổi khá to, với đường kính khoảng 60cm.

Chiều dài của thân cây khoảng hơn 1m. Từ gốc cho tới hết thân cây xuất hiện rất nhiều các nốt sần, u xoắn, bìu và nhiều hang hốc toát lên vẻ già nua, cổ kính của cây ổi quý hiếm.

Mặc dù có hình dạng, vẻ bề ngoài già nua, rêu phong, sần sùi cổ kính, song cây ổi quý này vẫn toát lên vẻ khỏe khoắn đầy sức sống, vẫn giữ được màu da hồng nâu đỏ đặc trưng của vỏ cây ổi.

Không chỉ vậy, trên thân hình sần sùi, rêu phong, gai góc già nua ấy, vẫn đâm chồi, nảy lộc, những cành cây vẫn vươn cao và phát triển, những chồi non vẫn đang ra lá, những bông hoa vẫn đang nở và những quả ổi từ xanh, ương, cho đến chín, mềm đều có cả.

Ông Thọ cho biết, dựa vào kinh nghiệm chơi cây cảnh, ông và nhiều người chơi cây khác đều nhận định, cây ổi này có tuổi đời khoảng 300 năm tuổi. Cũng theo ông Thọ, sở dĩ nhiều người nhận định như vậy, bởi nhìn vào những nốt sần, lớp vỏ, những u xoắn trên cây ổi này, thì nó phải có tuổi đời hơn 300 năm, vì chỉ có những cây ổi có tuổi thọ lớn như vậy thì mới có thể tạo thành những nốt u sần, mắt xoắn, hốc hác như vậy được.

Từ khi ông Thọ mua và chăm sóc cây ổi quý này đã có hàng trăm, thậm chí cả nghìn người đến chiêm ngưỡng, nhiều người gạ mua cây ổi này từ vài trăm triệu đồng, thậm chí có nhiều người đã từng trả hơn 1 tỷ đồng, nhưng ông vẫn không bán.

Cây ổi vô cùng quý hiếm, độc lạ, có giá lên đến cả 100.000 đô la Mỹ, vườn cây cảnh của gia đình ông Thọ còn có hàng trăm cây quý hiếm khác, có rất nhiều cây có thế, dáng, hình thù rất độc đáo, lạ mắt, khiến người xem cứ đi đến hết ngạc nhiên này, đến ngạc nhiên khác, không muốn rời vườn cây.

Ông Thọ cho biết, chơi cây cảnh là phải có tình yêu và sự đam mê. Giá cây cảnh có thể dựa vào nhiều yếu tố khác nhau để định giá. Như độ tuổi của cây, xuất xứ, nguồn gốc, dáng, thế của cây… “Song chơi cây nghệ thuật là vô giá. Bởi với người biết chơi, thích chơi thì cây ổi này có giá rất đắt, hoặc vô giá, song người không thích thì nó không có giá trị gì, có khi cho họ cũng chẳng lấy. Vì thế với tôi cây ổi này là vô giá, thì nhiều người trả tiền tỷ cũng không có ý nghĩa gì” – ông Thọ chia sẻ.

Theo daikynguyenvn

x