Câu chuyện xúc động đằng sau những bộ ảnh cưới miễn phí cho người khuyết tật

11/10/19, 17:22 Cuộc sống

Hàng trăm bộ ảnh cưới cho đi là hàng trăm nụ cười được đổi lại. Nhóm “Thiện tâm Charity” đã mang đến món quà tinh thần vô cùng quý giá cho những người khuyết tật có thêm niềm vui trong cuộc sống.

Câu chuyện xúc động đằng sau những bộ ảnh cưới miễn phí cho người khuyết tật
Câu chuyện xúc động đằng sau những bộ ảnh cưới miễn phí cho người khuyết tật. (Ảnh: Thiện tâm Charity)

“Thiện tâm Charity” ra đời trong một lần anh Trần Khắc Huynh trò chuyện cùng một người bạn tại quán cà phê về chủ đề nhiếp ảnh, vô tình người bạn này đã gợi ý cho anh rằng tại sao anh không thử chụp hình cưới cho những người khuyết tật?

Cũng một câu vu vơ thế thôi, nhưng thật sự để lại cho anh sự đắn đo trong lòng suốt từ thời điểm ấy. Với anh đây không chỉ là một ý tưởng hay, mà còn đem lại món quà tinh thần vô cùng quý giá đến cho những người không may bị khuyết tật ấy.

“Đêm đó, mình về suy nghĩ người khuyết tật đa số là người nghèo, vậy mình chụp miễn phí cho họ bộ ảnh cưới coi sao. Rồi mình tìm tới họ và cứ thế cái duyên chụp ảnh cưới miễn phí cho người khuyết tật đã theo mình hơn 2 năm nay.”

Khó khăn nhất khi chụp ảnh là làm sao che được khuyết điểm của họ

Ngày mới thành lập Charity chỉ có 2-3 người phụ giúp. Tuy nhiên, để hoàn thành được một buổi chụp thì đòi hỏi phải có đầy đủ các yếu tố về nhân lực như hậu cần, make up, nhiếp ảnh… Ít người quá nên khâu làm việc cũng sẽ gặp đôi chút khó khăn, nhưng cũng may những ngày đầu do chưa nhiều người biết đến nên phải 2 3 tháng mới có 1 đôi đến đăng ký chụp.

Anh Huynh cho biết: “Lúc mới thành lập, chưa được nhiều người biết đến nên 2-3 tháng mới có 1 đôi đăng kí chụp. Nhưng sau hơn 2 năm hoạt động, trung bình mỗi tháng có từ 2-4 cặp đăng kí. Mỗi lần chụp như vậy, nhóm phải huy động ít nhất 3-4 nhiếp ảnh để bắt được những khoảnh khắc đẹp nhất của các cặp đôi. Điều này cũng làm họ cảm thấy bản thân được quan tâm và được tôn trọng, quên đi nỗi mặc cảm cá nhân.”

Đã có với nhau 2 mặt con nhưng đến tận bây giờ gia đình họ mới được chụp cùng nhau bộ ảnh cưới.
Đã có với nhau 2 mặt con nhưng đến tận bây giờ gia đình họ mới được chụp cùng nhau bộ ảnh cưới. (Ảnh: Thiện tâm Charity)

Ban đầu, để chụp ảnh cho người khuyết tật không phải dễ, với người bình thường thì họ có thể tự do tạo dáng, di chuyển, nhiếp ảnh chỉ cần đi theo và bắt lấy khoảnh khắc. Nhưng với người khuyết tật thì khó hơn nhiều, họ không thể tự do vận động được như người bình thường lại kèm thêm phần mặc cảm khiến họ hay e ngại trước ống kính. Đặc biệt thợ chụp cũng phải rất khéo léo để né tránh những khiếm khuyết trên thân thể của họ mà vẫn giữ nguyên được độ tự nhiên của tấm hình. 

thợ chụp cũng phải rất khéo léo để né tránh những khiếm khuyết trên thân thể của họ mà vẫn giữ nguyên được độ tự nhiên của tấm hình. 
Thợ chụp cũng phải rất khéo léo để né tránh những khiếm khuyết trên thân thể của họ mà vẫn giữ nguyên được độ tự nhiên của tấm hình. (Ảnh: Thiện tâm Charity)

Nhưng sau này có kinh nghiệm rồi thì khác, các thợ chụp ảnh đều biết là phải làm quen, nói chuyện với họ như những người bạn. “Đôi khi những lúc nói chuyện, vui đùa đó mình chớp những khoảnh khắc tự nhiên của người ta là tạo ra những bức hình đẹp. Còn những phần cơ thể bị khiếm khuyết như chân, tay thì các thợ chụp ảnh cố gắng chọn những góc hình ít hoặc không ảnh hưởng tới phần đó nhất” , anh Huynh bộc bạch.

Chưa kể để chuẩn bị cho một ngày chụp hình, các thành viên hậu cần phải lo trang phục, dụng cụ hỗ trợ, xe lăn từ nhiều ngày trước, đến ngày chụp lại dậy sớm để vận chuyển đồ đạc đến điểm hẹn. 

“Mình tham gia nhóm Thiện Tâm Charity được hơn 1 năm. Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, mình tham gia các hoạt động của đội, nhóm. Sau mỗi buổi chụp hình thế này, mình cảm thấy thương họ lắm, nhất là những ngày mưa gió, công tác chụp hình gặp rất nhiều khó khăn. Bị khiếm khuyết, nên lúc chuyển cảnh chụp, các anh em cùng nhau hỗ trợ cô dâu, chú rể. Người bế, người khiêng xe lăn, người che dù… Tốn nhiều sức, nhưng đổi lại là nhìn thấy được nụ cười và niềm hạnh phúc trên gương mặt mọi người”, anh Đức Anh, một trong những nhiếp ảnh của Charity, quê ở Lâm Đồng bày tỏ.

Bị khiếm khuyết, nên lúc chuyển cảnh chụp, các anh em cùng nhau hỗ trợ cô dâu, chú rể. Người bế, người khiêng xe lăn, người che dù…
Bị khiếm khuyết, nên lúc chuyển cảnh chụp, các anh em cùng nhau hỗ trợ cô dâu, chú rể. Người bế, người khiêng xe lăn, người che dù…(Ảnh: Thiện tâm Charity)

Chị Katy Hoàng, chuyên gia trang điểm cũng cho biết, có cô dâu bật khóc khi lần đầu tiên được trang điểm đẹp, mặc áo cô dâu, và nhiều người chăm sóc đến như vậy.

“Mình luôn cố gắng trang điểm cho cô dâu đẹp nhất. Nhìn họ vui, mình cũng thấy lâng lâng. Thế mới biết, đâu cần đợi đến lúc giàu có mới giúp người, quan trọng là bản thân mình có muốn làm hay không mà thôi”, chị Katy Hoàng cho hay..

Khi biết nhóm chụp ảnh cưới miễn phí cho người khuyết tật, nhiều phim trường họ cũng nghe tiếng nên cảm thông, hỗ trợ cho Charity địa điểm, có người còn tặng cả áo cô dâu, mỹ phẩm…

Mỗi album ảnh là một câu chuyện

Lúc nhận được những dòng tin nhắn, những cuộc gọi đăng kí chụp ảnh, nhóm chỉ nhận được đôi dòng tâm sự về số phận, gia cảnh từ các cặp đôi. Có lẽ họ không quen chia sẻ quá nhiều, cho đến lúc thành viên trong đội vào thăm nhà của họ, chuẩn bị cho công tác đặt đồ cưới thì mới thật sự thấm thía được phần nào những khó khăn mà anh, chị em khuyết tật đã trải qua. Có cặp sống trong căn phòng trọ vỏn vẹn 2m2, tù túng, chật hẹp… nhưng dù cuộc sống có nghiệt ngã đến mấy cũng không làm cho các cặp đôi bỏ cuộc.

Nhớ lần chụp ảnh cho vợ chồng anh Nguyễn Kiên (Đồng Nai) và chị Phạm Thị Thủy (TP. HCM), cả 2 đã gặp nhau trong một Hội thi thể thao người khuyết tật toàn quốc năm 2003, rồi phải lòng nhau ngay từ lúc đó. Tính đến nay đã có 15 năm yêu nhau nhưng đến tận bây giờ mới về chung một nhà.

 Anh Nguyễn Kiên (Đồng Nai) và chị Phạm Thị Thủy (TP. HCM)
Anh Nguyễn Kiên (Đồng Nai) và chị Phạm Thị Thủy (TP. HCM). (Ảnh: Thiện tâm Charity)
Cả 2 vợ chồng có một tấm hình kỷ niệm cùng đoàn phim.
Cả 2 vợ chồng có một tấm hình kỷ niệm cùng đoàn phim. (Ảnh: Thiện tâm Charity)

Buổi chụp hình cũng được bắt đầu lúc 9h30 sáng, nhưng vợ chồng anh Kiên và cả đội ekip chụp đã có mặt tại phim trường Blue Garden từ rất sớm. Trang điểm, trang phục cưới, hoa, nhiếp ảnh với hơn 10 tình nguyện viên của nhóm… tất cả đều đã chuẩn bị sẵn sàng.

Nhìn vào đôi mắt rạng rỡ trong niềm vui, anh Kiên không kiềm được cảm xúc: “Anh sống bằng nghề sửa xe đạp, chị thì đan, móc len. Cuộc sống thiếu trước hụt sau nên mình phải cố gắng vượt lên trên số phận. Khi nhóm Thiện Tâm Charity nhận lời chụp ảnh cho vợ chồng, anh mừng lắm. Hôm nay thấy vợ mình mặc bộ váy cưới, bản thân cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Niềm hạnh phúc này thật sự không biết phải diễn tả như thế nào, chỉ biết rằng cả đêm trước ngày chụp, anh không tài nào chợp mắt, mong trời mau sáng để chạy xe lên phim trường.”

Cả nhóm nghe tới đó ai cũng nghẹn lòng, đối với những người khuyết tật, có được một bộ album cưới thế này là quý giá lắm. Cả đời họ làm gì ước ao đến việc bỏ ra tiền triệu để chụp ảnh trong khi tiền sinh hoạt đã khó khăn lắm rồi. 

“Nhiều cặp nhận được Album là khóc luôn.” 

“Những giọt nước mắt của niềm vui, niềm hạnh phúc và là động lực cho cả nhóm tiếp tục thực hiện những bộ ảnh cưới tương tự”, anh Huynh chia sẻ.

“Nhiều cặp nhận được Album là khóc luôn.” 
“Nhiều cặp nhận được Album là khóc luôn.” (Ảnh: Thiện tâm Charity)
Ảnh cưới là điều cả đời họ không bao giờ dám ao ước tới.
Ảnh cưới là điều cả đời họ không bao giờ dám ao ước tới. (Ảnh: Thiện tâm Charity)

Tính đến nay gần 100 cuốn album đã được gửi đi. Không đòi hỏi công xá, không mong người khác phải biết ơn, cứ sau mỗi hành trình trao gửi hạnh phúc như vậy, thứ nhóm chụp ảnh “Thiện Tâm Charity” nhận lại được là những nụ cười hạnh phúc của các cặp đôi để lại là đủ.

Chúc Di (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Huyền bí xá lợi Phật

Ad will display in 09 seconds

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

Ad will display in 09 seconds

Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Huyền bí xá lợi Phật

  Huyền bí xá lợi Phật

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

  Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x