• TINHHOANET

Câu chuyện về chiếc ô của vị phú thương – Muốn thành công phải có tĩnh khí

Trong cuộc sống, thành công là đích đến của rất nhiều người. Tuy nhiên, để có thể vươn tới cái đích ấy, nhất định cần phải có “tĩnh khí”. Đây là nguồn gốc đích thực của trí tuệ, cũng là cảnh giới của các bậc vĩ nhân.

7578221462772523
Sự bình tĩnh chính là nguồn cội đích thực của trí khôn, là cái gốc sâu bền của thành công. (Ảnh: Sohu)

Chuyện phú thương giấu tiền trong ô

Chuyện kể rằng, khi xưa có một phú thương vì thời thế loạn lạc nên muốn về quê sinh sống. Bấy giờ, ông đem tất cả gia sản đổi thành chi phiếu, sau đó cất công đặc chế một chiếc ô có cán rỗng để nhét tất cả ngân lượng vào ngăn bí mật trong đó.

Sau khi chuẩn bị hành lý, phú thương thay đổi y phục giống dân thường, mang theo cây dù có chứa tất cả tài sản và lên đường hồi hương. Không ngờ rằng, con đường về quê của ông lại đột nhiên xảy đến một biến cố bất ngờ.

Khi đó, phú ông vì mệt mỏi nên dừng chân tại một ngôi đình và ngủ một giấc. Nào ngờ sau khi tỉnh dậy, chiếc ô cất chứa bạc triệu của ông đã “không cánh mà bay”.

Nhưng phú thương dẫu sao cũng từng là một kẻ lão làng trên thương trường. Khi biến cố đột nhiên xảy đến, ông dù hơi hốt hoảng nhưng rất nhanh đã lấy lại bình tĩnh.

Vị phú thương cẩn thận quan sát xung quanh. Thấy bọc tay nải mình mang theo vẫn không thiếu thứ gì, ông kết luận rằng có người lấy cây dù kia để che mưa chứ không nhằm mục đích trộm của cải.

Tiếp tục suy nghĩ sâu xa hơn, ông lại khẳng định người lấy ô có tới tám, chín phần sống ở khu vực lân cận. Người này hẳn là trên đường đi về nhà gặp phải cơn mưa và trú dưới mái đình, khi thấy chiếc ô của ông thì tiện tay mang đi.

Vì vậy, vị phú thương ấy quyết định tạm hoãn chuyến hồi hương của mình, mua một ít đồ nghề, ở lại ngôi đình mở một sạp chuyên sửa chữa ô dù.

Vị phú thương ấy quyết định tạm hoãn chuyến hồi hương của mình, mua lấy một ít đồ nghề, ở lại ngôi đình mở một sạp chuyên sửa chữa ô dù. (Ảnh: Sohu)
Vị phú thương ấy quyết định tạm hoãn chuyến hồi hương của mình, mua lấy một ít đồ nghề, ở lại ngôi đình mở một sạp chuyên sửa chữa ô dù. (Ảnh: Sohu)

Xuân đi, hè đến, thu về, đông quá, thoáng một cái đã hai năm kể từ ngày chiếc ô biến mất không tung tích. Vị phú thương vẫn kiên trì chờ đợi ở ngôi đình, nhưng chưa hề gặp lại chiếc ô năm ấy.

Trong lòng chất chứa nhiều thất vọng, nhưng ông vẫn không nản chí. Cẩn thận suy nghĩ thêm một chút, ông nhận ra rằng, khi ô đã cũ, có nhiều người sẽ mua một chiếc mới thay vì mang chúng đi sửa.

Nghĩ vậy, ông quyết định mở một sạp bán ô, lại thuê người viết chuẩn bị một tấm bảng hiệu có ghi: “Đổi ô cũ lấy ô mới”, hơn nữa không bắt người đổi bù thêm tiền.

Quả nhiên số người tới đổi ô đông không đếm xuể. Không lâu sau đó, có một người đàn ông trung niên cầm theo một chiếc ô làm từ giấy dầu đã cũ tìm đến vị phú thương ấy.

Chỉ vừa nhìn thoáng qua một cái, ông đã biết chiếc ô cũ nát trên tay người kia chính là thứ cất chứa gia tài tích cóp cả đời của mình. Chiếc ô không còn mới, nhưng phần cán ô chẳng hề có lấy một chút suy chuyển nào.

Phú thương trong lòng dù mừng vui khôn xiết, nhưng ngoài mặt vẫn tỏ ra điềm tĩnh, từ tốn đổi cho người đàn ông nọ một chiếc ô mới rồi nhận lại ô cũ.

Người kia vừa rời đi, phú thương liền thu dọn sạp hàng, hồi hương sống một cuộc đời giàu sang, phú quý.

Bài học thành công chỉ gói gọn trong chữ “tĩnh”

Muốn làm được việc lớn nhất định bạn phải có được tĩnh khí. (Ảnh: Telegraph)
Muốn làm được việc lớn nhất định bạn phải có được tĩnh khí. (Ảnh: Telegraph)

Vậy mới thấy, sự bình tĩnh chính là nguồn cội đích thực của trí khôn, là cái gốc sâu bền của thành công.

Giống như vị phú thương trong câu chuyện, cẩn thận suy nghĩ, nói ít làm nhiều, lẳng lặng chờ đợi, sau cùng cũng thu về kết quả như bản thân mong muốn. Đó là bởi khi biến cố xảy đến, ông có thể bình tĩnh đối mặt, tỉnh táo suy tính, biến nguy thành an.

Nếu gia sản của vị phú thương kia là số ngân lượng kếch xù được giấu trong cán ô, thì với mỗi chúng ta mà nói, học được cách bình tĩnh chẳng khác nào thu về một khối tài sản quý báu cả đời hưởng không hết.

Bình tĩnh sẽ giúp bạn rèn luyện bản lĩnh vững vàng. Ngay cả khi trước mặt ập tới sóng gió kinh hoàng, hay suy nghĩ ngập tràn lo âu, khổ não, thậm chí gặp phải chuyện tưởng như không thể cứu vãn được, sự bình tĩnh vẫn sẽ mang đến cho bạn cách giải quyết tốt nhất.

Bình tĩnh là trí khôn, là sự dẻo dai, linh hoạt, là “viên linh đan” cho tinh thần, là chìa khóa thành công trong cuộc sống.

Bởi vậy, muốn làm được việc lớn nhất định bạn phải có được tĩnh khí. Hãy luôn giữ một tâm thái an hòa, cố gắng tĩnh tại từ trong nội tâm khi suy xét thực hiện một vấn đề. Người có tĩnh khí, có sự bình thản, hoà ái trong tâm sẽ luôn thanh tỉnh, có thể nhìn xa, trông rộng mà không bị những sự việc nhỏ nhen, những thứ lợi ích tầm thường che khuất mắt.

Xã hội đang quay cuồng trong những vòng xoáy danh, lợi, tình và dục vọng. Chỉ khi giữ được sự tĩnh tại cho mình, bạn mới không bị dòng chảy lớn ấy cuốn đi, mới đích thực là sống một cuộc đời tự tại, ý nghĩa.

Tuệ Tâm (s/t)

x